Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó

26/01/2020 07:29 PM | Thời sự

Loại hạt ấy có tên "macadamia" - hay hạt mắc-ca. Đây chính là loại hạt đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó

Ngày Tết của thập kỷ mới, so với 10 năm trước quả thực đã khác, và sự khác biệt thể hiện ngay trong khay mứt để tiếp khách của mỗi gia đình. Đĩa mứt xưa chủ yếu là những loại truyền thống, cùng lắm xen lẫn những túi... kẹo ngô thảm họa và thạch gói thôi. Còn giờ, khay mứt Tết đã phong phú hơn, từ kẹo bánh nhập ngoại, cho đến các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, óc chó... Và đặc biệt, là cả hạt macca (mâcdamia) nữa.

Tại sao lại đặc biệt? Vì có thể bạn chưa biết, nhưng macca chính là loại hạt có giá đắt nhất thế giới, đắt gấp đôi so với hạnh nhân và hạt hóc chó. Ước tính, giá 1kg hạt macca có thể lên tới 1,2 triệu đồng, với mức giá liên tục được phá kỷ lục mỗi năm.

 Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó  - Ảnh 1.

Hạt macca là loại hạt đắt nhất thế giới

Nhưng tại sao lại đắt thế nhỉ? Thực ra, mọi chuyện đều có lý do.

Một loài cây thực sự rắc rối

Lý do chính khiến giá của hạt macca treo ở top đầu thế giới nằm ở việc trồng trọt và thu hoạch. Quá trình này thực sự rất chậm và đầy rắc rối.

Cây macca có nguồn gốc ở vùng Đông Bắc Australia, được người bản địa gọi là Kindal Kindal. Từ xa xưa, người Úc bản địa đã sử dụng hạt kindal làm thực phẩm. Đến khi thực dân Anh đến đô hộ, cây được đặt lại tên thành macadamia - dựa theo tên của bác sĩ vĩ đại người Scotland là John Macadam.

Macca ở Úc có thể ăn được, nhưng hóa ra lại không dùng để buôn bán. Trên thực tế, những cây macca đầu tiên được trồng thương mại lại không nằm ở Úc, mà tại Hawaii của Mỹ. Lý do là vì hòn đảo này có điều kiện hết sức hoàn hảo để trồng macca: đất phì nhiêu, mưa nhiều, khí hậu nóng ẩm.

Và nói như vậy cũng có nghĩa rằng những khu vực có điều kiện không giống thế sẽ không thể trồng macca, mà chỉ nhập khẩu được thôi. Hiện tại, các khu vực xuất khẩu macca nhiều nhất là Hawaii, Nam Mỹ, Úc và Nam Phi.

Chưa hết đâu! Trên thế giới có 10 loài cây macadamia, nhưng chỉ 2 trong số đó cho ra hạt, và cả 2 đều mất rất nhiều thời gian để nuôi trồng. Kinh nghiệm dân gian cho thấy phải mất 7 - 10 năm để cây bắt đầu kết quả và tạo hạt. Hơn nữa mỗi cây lại có khoảng thời gian cho hoa khác nhau (thường là từ 4 - 6 tháng), nên quá trình thu hoạch không thể diễn ra cùng lúc. Như vậy thực sự là quá lâu và quá rắc rối cho một ngành công nghiệp.

Trong một năm, người trồng macadamia chỉ thu hoạch được khoảng 5 - 6 lần, và hoàn toàn bằng tay. Quả macca sau khi thu hoạch thường bị lột vỏ và thịt, chỉ để lại hạt trước khi đem bán. Vấn đề là ở chỗ tùy vào độ chín của quả mà nhân hạt sẽ có hương vị khác nhau, mà khi chỉ để lại hạt thì chẳng ai phân biệt được cả.

Tất cả khiến cho quá trình thu hoạch macca trở nên thực sự hao tổn công sức, và dĩ nhiên là giá thành cũng bị đẩy lên.

 Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó  - Ảnh 2.

Khi thu hoạch, vỏ và thịt quả macca sẽ bị loại bỏ, chỉ để lại hạt bên trong

Chất lượng tương xứng giá tiền

Thật may là macca vẫn nằm trong nhóm được xem là "đắt xắt ra miếng". Hạt macca có độ ngậy rất cao, với hàm lượng chất béo bên trong lên đến gần 50g/kg, nhiều hơn bất kỳ loại hạt nào khác trên thế giới.

Đừng nghĩ rằng loại hạt này không tốt cho sức khỏe chỉ vì nó nhiều chất béo. Sự thực là phần lớn chất béo trong đó là loại có lợi, không có chứa cholesterol - chất có khả năng gây bệnh tim, đồng thời lại mang acid palmitoleic có vai trò cải thiện hệ thống trao đổi chất của cơ thể.

 Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó  - Ảnh 3.

Điểm đặc biệt của hạt macca là dù có hàm lượng chất béo cao, lượng đường bên trong lại rất ít, chỉ chiếm 4%. Tất cả đã biến macca trở thành một loại hạt lý tưởng dành cho những người đang muốn ăn uống lành mạnh, thậm chí phù hợp cả với những chế độ ăn giảm cân nghiêm ngặt như keto.

Tham khảo: Business Insider

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sóng gió VATO sau "cú nổ 100 triệu USD": Lẹt đẹt 2.000 chuyến/ngày, Founder muốn bán lại 5% cổ phần giá 40 tỷ cho Phương Trang, chuẩn bị ra app mới

Những xích mích giữa startup và nhà đầu tư được Founder VATO Nam Trần chia sẻ và gọi là "Cú lừa 100 triệu USD". Qua ảnh chụp email trao đổi, câu chuyện xích mích diễn ra từ năm 2019, sau một thời gian Founder mất quyền kiểm soát sản phẩm…

Vì sao siêu kỳ lân Gojek từ bỏ thương hiệu GoViet?

Sau gần 2 năm Gojek hoạt động tại thị trường Việt Nam với thương hiệu GoViet, doanh nghiệp đang bị các đối thủ bỏ lại phía sau. Sức ép cạnh tranh khiến tập đoàn này đưa ra quyết định thay đổi mình.

Câu chuyện kinh doanh

Lật tẩy chiêu trò của các “doanh nhân mỹ phẩm” biến tướng: Gây dựng hình tượng thành công, tạo sự kiện hoành tráng đưa con mồi vão bẫy “chốt sale” hàng tỷ đồng

"Bản chất của các doanh nhân mỹ phẩm biến tướng ở chỗ không phải họ bán mỹ phẩm mà họ đang bán giấc mơ đổi đởi cho các đại lý cấp thấp hơn. Sản phẩm thường không có sự nổi bật về công nghệ sản xuất, không được đầu tư bài bản về truyền thông thương hiệu, sức cạnh tranh kém. Họ chỉ cố gắng tạo ra các sự kiện để đẩy các gói hàng này cho đại lý mới, đại lý có bán được hay không thì mặc kệ", ông Minh Tâm nhận định.

Tú ông cầm đầu đường dây bán dâm 30.000 USD ở Sài Gòn: Làm giả CMT, chỉ chi cho chân dài 2.000 - 6.000 USD

Vỹ khai từng có thời gian đi nước ngoài để hoạt động mại dâm. Sau đó, Vỹ trở về Việt Nam và hoạt động trong lĩnh vực người mẫu, diễn viên...rồi dần trở thành tú ông.

Đọc thêm