"Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" - Cuốn sách phải đọc dành cho người đang tìm kiếm hướng đi mới trong kinh doanh

10/02/2020 06:40 PM | Xem - Đọc

Khác hẳn với bài học khó nuốt trong sách giáo khoa hay các lý thuyết khô khan, cuốn sách "Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" truyền đạt những nguyên lý kinh doanh theo một cách thật sự lý thú, đến nỗi tư duy và nguồn cảm hứng kinh doanh "ngấm" vào người đọc trước khi họ kịp nhận ra.

"Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" - Cuốn sách phải đọc dành cho người đang tìm kiếm hướng đi mới trong kinh doanh

Làm sao để nhận biết cơ hội kinh doanh phù hợp? Bí quyết xây dựng khách hàng trung thành là gì? Quá trình đa dạng hoá dịch vụ và mở rộng mô hình diễn ra ra sao? Nên xây dựng thương hiệu như thế nào? Sách chứa đựng tất cả những nguyên lý cơ bản cần biết để khởi sự kinh doanh.

"Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" kể về hành trình của Ty Chandler, từ một cậu học sinh cấp ba loay hoay kiếm việc làm thêm đến người giao báo giỏi nhất khu phố, mở dịch vụ "ăn nên làm ra" tới mức có được thương hiệu riêng và kiếm tiền đủ cho học phí đại học.

Chuyện bắt đầu vào một buổi sáng, khi Ty Chandler đang loay hoay kiếm việc làm thêm vốn ngày càng ít ỏi, cậu tình cờ nghe người giao báo sắp nghỉ việc phàn nàn về thu nhập ít ỏi người này nhận được. Nhìn ra lượng khách hàng tiềm năng sẵn sàng trả tiền mua báo giấy lẫn nguồn lợi có thể thu về, Ty nhanh chóng chớp lấy cơ hội và trở thành cậu bé giao báo của khu phố nhà mình.

Bằng những chiến lược kinh doanh tài tình, sự chăm chỉ và sự tận tâm với khách hàng, dần dà, Ty Chandler ký hợp đồng với 90% hộ gia đình trong khu vực (vượt xa mục tiêu đề ra), mở thêm "Dịch vụ làm vườn của Ty" và thậm chí "tuyển dụng" thêm một người bạn học để phụ mình.

Hành trình thú vị của cậu bé giao báo Ty Chandler mang đến nguồn cảm hứng kinh doanh lẫn những bài học quan trọng, thiết yếu dành cho ai sắp sửa bước vào con đường này. Người đọc sẽ nhận ra mình cần đầu tư cho bản thân trước khi bắt đầu kinh doanh khi nhìn vào cách Ty bỏ tiền túi sửa sang xe đạp trước khi nhận việc. Ta cũng có được bài học quan trọng về sự quan tâm với khách hàng và biến họ thành "người hâm mộ cuồng nhiệt", như cách Ty chủ động mở tiệc Halloween cho những người già của khu phố - tệp khách hàng quen thuộc của cậu.

Hoặc, cách Ty vượt qua cơn buồn ngủ mỗi sáng sớm nhằm giao báo đúng giờ cho khách sẽ dạy cho những nhà khởi nghiệp về nguyên tắc "vượt trội nhờ chất lượng ổn định". Cuối cùng, những hình dung về mở rộng doanh nghiệp, uỷ quyền, xây dựng thương hiệu sẽ rõ ràng hơn bao giờ hết thông qua cách cậu bé giao báo mở rộng dịch vụ của mình cũng như thuê bạn học san sẻ công việc...

 Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo - Cuốn sách phải đọc dành cho người đang tìm kiếm hướng đi mới trong kinh doanh - Ảnh 1.

Có tổng cộng 11 nguyên lý kinh doanh trong "Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo". Hoàn toàn không hề có cảm giác giáo điều hay "chung chung", sự thú vị và đơn giản của câu chuyện về Ty Chandler sẽ khiến bạn đọc lật nhanh hết trang này sang trang khác, để rồi những bài học kinh doanh được truyền đến theo một cách thật tự nhiên, dễ hiểu và lý thú.

Hơn hết, từ chuyện của một cậu bé làm công việc tưởng như rất đơn giản là giao báo, ta nhận ra rằng nếu làm mọi việc bằng sự chủ động, những chiến lược hợp lý và sự tận tâm thật sự, thành công trong kinh doanh ắt sẽ "gõ cửa" mỗi người vào một ngày nào đó.

"Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" được tạp chí Success bình chọn là quyển sách kinh doanh xuất sắc nhất năm 2016, đồng thời được tạp chí Entreprenuer vinh danh là quyển sách hay nhất dành cho doanh nhân năm 2016.

Tác giả Deep Patel cũng được Forbes xếp vào nhóm 25 nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực marketing. Deep Patel từng là biên tập viên kịch bản và cố vấn sáng tạo cho bộ phim hài She Wants Me (2012), được sản xuất bởi Charlie Sheen, từng xuất hiện trên các tạp chí như Forbes, Huffington Post, Entreprenuer và Success.


Sâu Búc

Theo Báo Dân Sinh

Từ khóa:  sách hay
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm