Xăng dầu lỗ hơn nghìn tỉ không phải lỗi của Petrolimex

27/02/2015 11:21 AM | Kinh doanh

3 lý do khiến Petrolimex lỗ khủng vô cùng quen thuộc với các giải trình lỗ của các công ty xăng dầu trong năm vừa qua. Lãnh đạo Petrolimex cũng đã lường trước được kết quả này.

Xăng dầu lỗ hơn nghìn tỉ không phải lỗi của Petrolimex

Mới đây, ông Nguyễn Xuân Chài, Trưởng phòng Kinh doanh, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã đưa ra 3 nguyên nhân khách quan khiến Petrolimex lỗ khủng, tới hơn 1.145 tỷ đồng trong Quý IV/2014 vừa qua.

Theo ông Chài, lý do thứ nhất là Quý IV/2014 giá xăng dầu thế giới giảm liên tục với biên độ lớn. Sự biến động này nằm ngoài các dự báo của Chính phủ cũng như các chuyên gia kinh tế.

Thứ hai, công thức tính giá cơ sở để xác định giá bán tại Việt Nam chỉ được tính bình quân của 15 ngày cuối của chu kỳ tồn kho bắt buộc 30 ngày.

Thứ ba, chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ và việc trích lập dự phòng đầu tư vào các công ty con, công ty liên doanh liên kết theo các quy định hiện hành.

1.145 tỷ đồng là số lỗ của riêng Quý IV/2014. Và, do vậy, khi hợp nhất số liệu cả năm 2014 vì thế mà hiệu quả sản xuất - kinh doanh của năm 2014 cũng bị giảm đi tương ứng.

Phía Petrolimex cũng cho biết việc tồn kho 30 ngày là để bảo đảm an ninh năng lượng theo quy định - tất cả các doanh nghiệp đầu mối (19 doanh nghiệp được quyền xuất nhập khẩu xăng dầu hiện nay) bắt buộc phải thực hiện.

Để xăng dầu tại Việt Nam tiệm cận với diễn biến giá xăng dầu của thị trường thế giới, Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 xác lập công thức tính theo bình quân của 15 ngày cuối của chu kỳ tồn kho 30 ngày.

Ông Chài cho biết: "Khi xăng dầu thế giới giảm sâu như Quý IV/2014 vừa qua chênh lệch lớn giữa giá cơ sở và giá bán dẫn tới doanh nghiệp bị lỗ".

Trước đó, trong buổi công bố kết quả sản xuất – kinh doanh 9 tháng đầu năm hồi tháng 11/2014, nói về lợi nhuận dự kiến cả năm 2014, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex cho hay: “... Khi giá (giá dầu thế giới - PV) giảm sâu sẽ tác động ngay đến Tập đoàn. Các chuyên gia cũng dự báo giá dầu thế giới tiếp tục giảm nên khó lường trước được khả năng đạt mục tiêu. Chúng tôi không nói là Quý IV lỗ nhưng khả năng giữ được lợi nhuận 9 tháng là không dễ”.

Hồi cuối năm ngoái, Tổng Công ty dầu Việt Nam cũng có văn bản gửi Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương về việc giá dầu thế giới liên tục khiến doanh nghiệp vị ảnh hưởng lớn. Theo đó, việc đảm bảo đủ dự trữ lưu thông tối thiểu 30 ngày trong khi giá bản lẻ trong nước được điều hành theo mức giá 15 ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của PV Oil.

Giá vốn hàng tồn kho của PV Oil đã cao hơn rất nhiều giá bán lẻ hiện hành, dự kiến kết quả kinh doanh lũy kế PV Oil trong năm 2014 sẽ không có lãi, trong đó phát sinh lỗ thực tế kể từ tháng 8/2014” – văn bản của PV Oil cho biết.

>> Nếu giá xăng dầu tiếp tục giảm, Petrolimex khó đạt mục tiêu lợi nhuận

Bảo Bảo

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm