Vụ 90.000 công nhân đình công: Tập đoàn giày dép Pou Yuen là ai?

30/03/2015 05:43 PM | Kinh doanh

Tên tuổi có phần lạ lẫm nhưng Pou Yuen lại là một trong những doanh nghiệp FDI lớn nhất ngành da giầy Việt Nam.

Vụ 90.000 công nhân đình công: Tập đoàn giày dép Pou Yuen là ai?
Công nhân ra về vào trưa 27.3. Ảnh: Lao động.

"Công ty không có lỗi, nhưng chúng tôi bức xúc vì luật mới"

Từ ngày 26/3/2015, người dân TP HCM ngày ngày đều đặn chứng kiến gần 90 ngàn công nhân đổ ra đường ở khu vực quận Bình Tân, gây tắc nghẽn cả quốc lộ 1A.

Các công nhân này thuộc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM). Họ đã ngừng việc vì không đồng tình các quy định mới tại điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về việc không cho người tham gia BHHX được hưởng BHXH một lần.

Cụ thể, chế độ nhận trợ cấp một lần của BHXH sau khi công nhân nghỉ việc không được nhận như trước đây mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu. Luật này vừa được Quốc hội thông qua ngày 20.11.2014 và vẫn chưa có hiệu lực.

Lý do phản đối, theo lập luận của một công nhân tên Tuyền, 30 tuổi (quê Trà Vinh) trả lời báo Lao động, là: “Với mức lương 3.482.000 đồng/tháng, mỗi tháng, tôi trích gần 380.000 đồng đóng BHXH. Nếu tôi làm chừng 10 năm nữa, khi tôi 40 tuổi, sức tôi không còn, tôi muốn lấy tiền BHXH 1 lần về quê làm vốn bán tạp hóa nhưng tôi phải đợi 15 năm nữa mới được hưởng BHXH. Trong 15 năm đó tôi sống bằng gì để đợi”.

Nhiều công nhân cũng cho biết, “Đây không phải là lỗi của Công ty nhưng khi được phổ biến luật mới, chúng tôi quá bức xúc nên ngừng việc. Công nhân trực tiếp sản xuất như chúng tôi rất ít người làm nổi đến tuổi hưu, khi trở về quê chúng tôi sẽ sống như thế nào để chờ BHXH”.

Đến hôm nay 30/3, vụ ngừng việc đã bước sang ngày thứ 4, buổi sáng các công nhân tiếp tục tràn ra đường, gây tắc nghẽn Quốc lộ 1A. Đại diện Liên đoàn Lao động quận Bình Tân, TPHCM đã gặp gỡ, giải thích nhưng không được công nhân chấp nhận.

Pou Yuen là ai?

Tên tuổi có phần lạ lẫm nhưng Pou Yuen lại là một trong những doanh nghiệp FDI lớn nhất ngành da giầy Việt Nam. Năm 2011, doanh thu của PouYuen đạt hơn 16.700 tỷ đồng (~800 triệu USD) và lãi sau thuế 220 tỷ đồng.

Hoạt động trong lĩnh vực da giày cần lượng nhân công lớn, số lao động mà Pou Yuen sử dụng lên đến 80.000-90.000 người.

PouYuen là thành viên của Tập đoàn Pou Chen - đại gia giày dép hàng đầu ở Đài Loan, và là một trong những nhà sản xuất giày dép lớn nhất toàn cầu.

Pou Chen được gia đình ông C. J. Tsai thành lập vào năm 1969, hiện hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất giày, tất thể thao chuyên nghiệp và giày dép thông dụng, trên cơ sở hợp tác gia công OEM/ODM cho các thương hiệu lớn trên toàn cầu như Nike, Adidas, Asics, Clarks, Reebok, Puma, New Balance, Crocs, Merrell. Timberland, Converse và Salomon.

Bên cạnh kinh doanh giày dép, Pou Chen cũng tham gia kinh doanh lĩnh vực thiết bị điện tử thông qua việc đầu tư vào Global Brands Manufacture Limited, đơn vị sản xuất bo mạch và lắp ráp máy móc trong in ấn.

Tại Việt Nam, Pou Chen có 4 công ty thành viên do Yue Yuen Industrial Holdingsquản lý, hiện tại đây là nhà sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới.

Trong đó có 3 công ty lớn là Pou Chen VN (đường Nguyễn Ái Quốc, xã Hòa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai), Pou Yuen VN (KCN Pou Yuen, Phường Tân Tạo, Q. Tân Bình, TP.HCM) và Pou Sung VN (KCN Bàu Xéo, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai) với tổng vốn điều lệ đăng ký ở mức xấp xỉ 180 triệu USD.

Tổng giá trị tài của các công ty này vào khoảng 430 triệu USD, trong đó hơn một nửa (240 triệu USD) là giá trị quyền sử dụng đất. Tổng diện tích của ba nhà máy đặt tại Đồng Nai và TP HCM đạt xấp xỉ 300ha.

Giới thiệu về cơ sở kinh doanh tại Việt Nam trên website của Tập đoàn Pou Chen.

Kỳ Anh

Kỳ Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm