VNG đã đánh mất vị thế số 1 trong ngành game vào tay VTC

29/12/2015 04:52 PM | Kinh doanh

Doanh thu của VNG năm 2015 đạt 1,7 nghìn tỉ đồng, bị bỏ lại khá xa so với mảng nội dung số của Tổng công ty VTC.

VNG đã đánh mất vị thế số 1 trong ngành game vào tay VTC

Theo tin từ Bộ TT&TT, năm 2015, tổng doanh thu của Công ty Cổ phần VNG đạt 1.707 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 157 tỷ đồng.

VNG là doanh nghiệp lớn tại Việt Nam hoạt động trên các lĩnh vực: Nội dung số và giải trí trực tuyến, liên kết cộng đồng, phần mềm và tiện ích, thương mại điện tử. Hai lĩnh vực trọng tâm những năm gần đây của VNG là mảng game online và ứng dụng OTT (Zalo).

Tuy nhiên, với mức doanh thu 1.707 tỉ đồng công bố trong năm nay, có thể thấy doanh thu của VNG được cải thiện, nhưng không nhiều. So với thời điểm 2012, 2013, doanh thu của công ty này vẫn có sự sa sút đáng kể.


Nguồn: BCTC của VNG, Tổng hợp

Nguồn: BCTC của VNG, Tổng hợp

Những năm trước, VNG luôn được xếp vị trí là doanh nghiệp số 1 về nội dung số ở Việt Nam. Tuy nhiên nếu nhìn vào kết quả kinh doanh, có thể thấy VNG đang mất dần vị thế của mình.

Mức doanh thu 1,7 nghìn tỉ đồng trong năm nay của VNG thấp hơn khá nhiều so với doanh thu từ khối nội dung số của Tổng công ty VTC. Gần đây, phía VTC cho biết riêng mảng nội dung số của công ty đạt doanh thu 2.740 tỉ đồng, lợi nhuận 202 tỉ đồng

Mảng nội dung số của Tổng công ty VTC bao gồm hai công ty con là VTC Intercom và VTC Mobile (Game online, mobile game, công thanh toán điện tử,...) hiện đóng vai trò mũi nhọn của VTC khi đóng góp gần 80% doanh thu của Tổng công ty.

Garena, một doanh nghiệp mạnh khác trong lĩnh vực nội dung số (chủ yếu là game online) cũng tỏ ra không kém cạnh gì so với VNG. Dù chưa công bố doanh thu năm nay nhưng năm ngoái, doanh thu của Garena đã đạt 1.200 tỉ đồng, gần đuổi kịp VNG. Cả Garena và VNG đều có mối quan hệ với một DN công nghệ lớn của Trung Quốc là Tencent.


VNG đang bị Garena gần đuổi kịp và VTC bỏ lại khá xa (Nguồn: Bộ TT&TT, tổng hợp)

VNG đang bị Garena gần đuổi kịp và VTC bỏ lại khá xa (Nguồn: Bộ TT&TT, tổng hợp)

Trang Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm