“VietinBank - Sáp nhập ngân hàng với giá không hề rẻ”

16/04/2015 02:29 PM | Kinh doanh

Cũng như PNJ không thể bán trang sức tại các điểm đổ xăng của SFC, nên VCSC cho rằng CTG không thể hưởng lợi từ các điểm đổ xăng của Petrolimex.

“VietinBank - Sáp nhập ngân hàng với giá không hề rẻ”

Đó là nhận định được đưa ra trong báo cáo gửi nhà đầu tư của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC).

Cụ thể, theo VCSC, ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (CTG) khởi đầu chuỗi ĐHCĐ của các ngân hàng trong đó thông tin về các thương vụ M&A sẽ được công bố.

Trong trường hợp của CTG, ngân hàng sẽ sáp nhập với Ngân hàng TMCP Xăng dầu (PG Bank) để được cấp vốn hoàn toàn theo tỷ lệ 0,9 cổ phiếu CTG đổi lấy 1 cổ phiếu PG Bank (xấp xỉ 226 triệu USD theo giá đóng cửa phiên 15/4).

Không có thông tin nào được đưa ra về giá trị sổ sách của PG Bank nhưng nếu đánh giá dựa trên cơ sở tín dụng, CTG hiện đang trả 0,34 đồng cho mỗi đồng dư nợ, và mức PER 2014 tương ứng là 36 lần. Trong khi đó thì CTG đang được định giá tương ứng ở mức 0,12 đồng cho mỗi đồng tín dụng, và PER 2014 là 12 lần.

Dư nợ tín dụng hiện nay của PG Bank bằng 2,7% của CTG (dư nợ tín dụng của CTG là 25,4 tỷ USD, hay 542.685 tỷ đồng) và sẽ không ảnh hưởng đáng kể đối với hoạt động kinh doanh.

Theo sau thông tin sáp nhập của MHB và MDB hồi đầu năm nay, ban lãnh đạo CTG tin tưởng sẽ có thể hoàn tất thương vụ này. Dự kiến việc thỏa thuận sẽ kết thúc trong Quý 3/2015.

VCSC không cho rằng việc tiếp cận hơn 6.000 điểm đổ xăng của Petrolimex sẽ có lợi. Khi kết thúc thương vụ, Petrolimex sẽ nắm giữ 2,7% cổ phần CTG. Cũng như PNJ không thể bán trang sức tại các điểm đổ xăng của SFC, nên công ty này cho rằng CTG không thể hưởng lợi từ các điểm đổ xăng của Petrolimex.

Ngân hàng sau khi sáp nhập sẽ thành lập công ty tài chính trực thuộc trong quý 3/2015 – đi theo xu hướng của các ngân hàng khác nhằm theo đuổi mảng tín dụng tiêu dùng/vay không có tài sản đảm bảo thông qua công ty con độc lập.

Về thông tin CTG tiếp tục hỗ trợ nhân sự cho GP Bank và Ocean Bank. Theo VCSC, nhiệm vụ của CTG đối với hệ thống ngân hàng là tương đối lớn tương tự VCB và BIDV. Tuy nhiên, CTG tái khẳng định không có kế hoạch nào sáp nhập với GP Bank hoặc Ocean Bank ở thời điểm hiện tại.

VCSC cũng nhận định mục tiêu lợi nhuận giai đoạn 2015-2017 theo văn bản sáp nhập có vẻ không có gì hấp dẫn. Các ngân hàng, so với các ngành khác thường có xu hướng đặt ra kế hoạch khiêm tốn, nhưng các văn bản sáp nhập đã đặt ra mức tăng trưởng LNTT lần lượt 0%,3%,4% cho năm 2015,2016 và 2017 – dường như là quá khiêm tốn. Tăng trưởng tín dụng được dự báo ở mức 16%, 13% và 12% trong năm 2015, 2016 và 2017. Tăng trưởng tín dụng sẽ giúp tăng khoản vay khách hàng nhưng dự báo của chúng tôi cho tỷ lệ cho vay khách hàng chỉ lần lượt là 14%, 12%, và 11%. Do đó, CTG có thể sẽ giảm NIM hoặc tăng chi phí dự phòng trong tương lai.

Về CAR (Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu) sẽ tăng từ dự báo trước đây từ 10,3% đến 10,4% sau sáp nhập – VCSC cho rằng không chắc về nguyên nhân từ văn bản sáp nhập cho thấy vốn điều lệ sau sáp nhập ở mức 49,2 nghìn tỷ đồng, nhưng vốn chủ sở hữu 59,2 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2015 (và con số cho năm 2016, 2017)  cho thấy không cần thiết để tăng vốn ngay lập tức. Nếu điều này là sự thật, thì chúng ta có thể hiểu được lý do tại sao mục tiêu LNTT khiêm tốn trong cùng giai đoạn.

>> VietinBank: Sáp nhập PGBank có 5 điểm lợi

PV

InfoNet/VCSC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt 'made in Vietnam', sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 nhân viên Trung Nguyên: Điều quan trọng lúc này là tinh thần lạc quan và đồng cam cộng khổ với tổ chức!

"Khó khăn sẽ vẫn còn kéo dài chưa có ngày kết thúc... Điều quan trọng hơn trong lúc này, chính là tinh thần lạc quan và xác quyết vững tin vào Sách lược Tâm do CHỦ TỊCH TÔN KÍNH chỉ dạy; chính là tinh thần cùng nhau vượt khó, cùng nhau đồng cam cộng khổ, cùng nhau chủ động sẻ chia gánh vác khó khăn với tổ chức", Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 cán bộ nhân viên Trung Nguyên trong đại dịch COVID-19.

Toàn cảnh tác động của Covid-19 tới ngành hàng không 3 tháng đầu năm: 90% máy bay nằm đỗ dài hạn, khách quốc tế giảm 70%, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành hàng không. Rồng Việt nhận định, các tác động tiêu cực của Covid-19 tới ngành du lịch và hàng không của Việt Nam đang dần hiện rõ sau khi các số liệu được công bố.

ADB: Nhờ động lực từ 33 triệu người Việt trung lưu, tăng trưởng GDP Việt Nam dự báo còn 4,8% năm nay nhưng sẽ tăng tốc trở lại 6,8% trong 2021

"Cho dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do dịch COVID-19 vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á", Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết. Các động lực của tăng trưởng kinh tế – tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động – hiện vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Đọc thêm