“VietinBank - Sáp nhập ngân hàng với giá không hề rẻ”

16/04/2015 02:29 PM | Kinh doanh

Cũng như PNJ không thể bán trang sức tại các điểm đổ xăng của SFC, nên VCSC cho rằng CTG không thể hưởng lợi từ các điểm đổ xăng của Petrolimex.

“VietinBank - Sáp nhập ngân hàng với giá không hề rẻ”

Đó là nhận định được đưa ra trong báo cáo gửi nhà đầu tư của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC).

Cụ thể, theo VCSC, ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (CTG) khởi đầu chuỗi ĐHCĐ của các ngân hàng trong đó thông tin về các thương vụ M&A sẽ được công bố.

Trong trường hợp của CTG, ngân hàng sẽ sáp nhập với Ngân hàng TMCP Xăng dầu (PG Bank) để được cấp vốn hoàn toàn theo tỷ lệ 0,9 cổ phiếu CTG đổi lấy 1 cổ phiếu PG Bank (xấp xỉ 226 triệu USD theo giá đóng cửa phiên 15/4).

Không có thông tin nào được đưa ra về giá trị sổ sách của PG Bank nhưng nếu đánh giá dựa trên cơ sở tín dụng, CTG hiện đang trả 0,34 đồng cho mỗi đồng dư nợ, và mức PER 2014 tương ứng là 36 lần. Trong khi đó thì CTG đang được định giá tương ứng ở mức 0,12 đồng cho mỗi đồng tín dụng, và PER 2014 là 12 lần.

Dư nợ tín dụng hiện nay của PG Bank bằng 2,7% của CTG (dư nợ tín dụng của CTG là 25,4 tỷ USD, hay 542.685 tỷ đồng) và sẽ không ảnh hưởng đáng kể đối với hoạt động kinh doanh.

Theo sau thông tin sáp nhập của MHB và MDB hồi đầu năm nay, ban lãnh đạo CTG tin tưởng sẽ có thể hoàn tất thương vụ này. Dự kiến việc thỏa thuận sẽ kết thúc trong Quý 3/2015.

VCSC không cho rằng việc tiếp cận hơn 6.000 điểm đổ xăng của Petrolimex sẽ có lợi. Khi kết thúc thương vụ, Petrolimex sẽ nắm giữ 2,7% cổ phần CTG. Cũng như PNJ không thể bán trang sức tại các điểm đổ xăng của SFC, nên công ty này cho rằng CTG không thể hưởng lợi từ các điểm đổ xăng của Petrolimex.

Ngân hàng sau khi sáp nhập sẽ thành lập công ty tài chính trực thuộc trong quý 3/2015 – đi theo xu hướng của các ngân hàng khác nhằm theo đuổi mảng tín dụng tiêu dùng/vay không có tài sản đảm bảo thông qua công ty con độc lập.

Về thông tin CTG tiếp tục hỗ trợ nhân sự cho GP Bank và Ocean Bank. Theo VCSC, nhiệm vụ của CTG đối với hệ thống ngân hàng là tương đối lớn tương tự VCB và BIDV. Tuy nhiên, CTG tái khẳng định không có kế hoạch nào sáp nhập với GP Bank hoặc Ocean Bank ở thời điểm hiện tại.

VCSC cũng nhận định mục tiêu lợi nhuận giai đoạn 2015-2017 theo văn bản sáp nhập có vẻ không có gì hấp dẫn. Các ngân hàng, so với các ngành khác thường có xu hướng đặt ra kế hoạch khiêm tốn, nhưng các văn bản sáp nhập đã đặt ra mức tăng trưởng LNTT lần lượt 0%,3%,4% cho năm 2015,2016 và 2017 – dường như là quá khiêm tốn. Tăng trưởng tín dụng được dự báo ở mức 16%, 13% và 12% trong năm 2015, 2016 và 2017. Tăng trưởng tín dụng sẽ giúp tăng khoản vay khách hàng nhưng dự báo của chúng tôi cho tỷ lệ cho vay khách hàng chỉ lần lượt là 14%, 12%, và 11%. Do đó, CTG có thể sẽ giảm NIM hoặc tăng chi phí dự phòng trong tương lai.

Về CAR (Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu) sẽ tăng từ dự báo trước đây từ 10,3% đến 10,4% sau sáp nhập – VCSC cho rằng không chắc về nguyên nhân từ văn bản sáp nhập cho thấy vốn điều lệ sau sáp nhập ở mức 49,2 nghìn tỷ đồng, nhưng vốn chủ sở hữu 59,2 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2015 (và con số cho năm 2016, 2017)  cho thấy không cần thiết để tăng vốn ngay lập tức. Nếu điều này là sự thật, thì chúng ta có thể hiểu được lý do tại sao mục tiêu LNTT khiêm tốn trong cùng giai đoạn.

>> VietinBank: Sáp nhập PGBank có 5 điểm lợi

PV

InfoNet/VCSC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm