Vì sao Honda Việt Nam phải nộp gần 500 tỷ đồng nợ thuế?

04/07/2015 04:58 PM | Kinh doanh

Không chỉ nộp 182 tỷ đồng tiền truy thu thuế theo kết quả thanh tra định kỳ cơ quan thuế, mới đây, Cty Honda Việt Nam phải nộp thêm 297 tỷ đồng tiền nợ thuế khác, dù trước đó doanh nghiệp phản đối.

Vì sao Honda Việt Nam phải nộp gần 500 tỷ đồng nợ thuế?

Ngày 3/7, trong công văn gửi Tiền Phong, Honda Việt Nam cho biết, đã nhận được ý kiến của Chính phủ về việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của đơn vị. Theo đó, doanh nghiệp này phải nộp khoản chênh lệch với cơ quan thuế lên tới 297 tỷ đồng (từng tranh cãi với cơ quan thuế suốt mấy tháng qua).

Cuộc tranh cãi tiền nợ thuế giữa Honda Việt Nam với cơ quan thuế bắt đầu từ cuối tháng 5. Khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay, ngoài khoản thuế truy thu đã nộp theo kết luận thanh tra, kiểm tra thuế, doanh nghiệp này còn nợ khoản thuế “rất lớn” khác. Đại diện Honda Việt Nam phân trần rằng, không nợ khoản thuế này, mà chỉ đang có sự hiểu nhầm về thời điểm áp dụng ưu đãi thuế TNDN cho Honda Việt Nam.

Trao đổi với PV Tiền Phong lúc đó, ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Honda Việt Nam giải thích: “Chúng tôi hiểu thời điểm áp dụng ưu đãi thuế được tính từ tháng 1/1998, nhưng cơ quan thuế cho rằng thời điểm đó bắt đầu từ năm 1997. Vì thế, chúng tôi gửi văn bản lên cấp cao hơn đề nghị ra quyết định cuối cùng”. Tuy nhiên, Chính phủ chỉ đạo rằng, ưu đãi thuế của doanh nghiệp này tính từ năm 1997, tức theo cách hiểu của cơ quan thuế và doanh nghiệp phải nộp bổ sung thuế.

Ông Doãn Tiến An, Cục trưởng Thuế Vĩnh Phúc đã xác nhận đơn vị này đã nộp 297 tỷ đồng tiền truy thu từ chênh lệch thuế suất thuế TNDN ưu đãi với thuế suất phổ thông từ ngày 1/7 đến 31/12/2012. Cùng với số tiền phải nộp trước đó (182 tỷ đồng truy thu theo kết quả thanh tra, kiểm tra định kỳ liên quan đến thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng), tính ra, Honda Việt Nam bị truy thu thuế trong đợt thanh tra, kiểm tra này lên tới gần 500 tỷ đồng.

Theo Tuấn Đức

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm