Văn hóa công ty lạ đời tại Bảo Tín Minh Châu: Quan tâm nhân viên hết mình, nhưng không có... thưởng Tết

02/02/2016 15:54 PM | Kinh doanh

Tại Bảo Tín Minh Châu có 14 lời huấn thị và định hướng văn hóa công ty của ông Châu. Trong đó mỗi vị trí đều có quy định khác nhau từ nhân viên bán hàng, văn thư tới bảo vệ.

Nhắc đến Bảo Tín Minh Châu, ai cũng biết đây là thương hiệu vàng nổi tiếng hàng đầu tại Hà Nội. Ông chủ Vũ Minh Châu của công ty này cũng là một người đặc biệt, ngoài nghiệp kinh doanh ông còn đam mê làm thuốc Đông y, làm từ thiện,… thậm chí thức đến 3 giờ đêm để viết thơ, viết luận.

Chính vì thế tại Bảo Tín Minh Châu cũng có những văn hóa doanh nghiệp khá đặc biệt nếu không muốn nói là: Có một không hai.

Nam như thầy giáo, nữ như cô giáo

Đây là quy định về cách ăn mặc tinh tế, mực thước đối với nhân viên Bảo Tín Minh Châu do tổng giám đốc đề ra. Ngoài ra tại công ty này còn có 14 lời huấn thị và định hướng văn hóa công ty của ông Châu. Trong đó mỗi vị trí đều có quy định khác nhau từ nhân viên bán hàng, văn thư tới bảo vệ.

Ngoài ra nhân viên của Bảo Tín Minh Châu không được mặc quần bò, quần bó sát, cạp trễ, tóc nhuộm hay uốn sấy.

Tự nhận mình là người cầu toàn, nghiêm khắc với nhân viên nhưng ông Châu cho rằng đây là cách để rèn cho nhân viên tính cẩn thận trong công việc, đề cao tinh thần làm việc tập thể, làm việc nhóm để dạt hiệu quả cao nhất có thể.

Công ty không có thưởng tết

Đây là thông tin vừa được phó tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu chia sẻ với báo chí, sau khi ngày 28/01/2016 trên mạng xã hội xuất hiện thông tin được cho là từ nhân viên “tố cáo” công ty: Cho hơn 100 người nghỉ việc trước Tết với mục đích trốn thưởng Tết.

Theo công ty này, thông tin trên là không đúng vì Bảo Tín Minh Châu không có thưởng tết. Chỉ có khen thưởng cho những cán bộ nhân viên có thành tích xuất sắc trong năm, quà thưởng có thể bằng tiền, sản phẩm của công ty hay những hiện vật tiện ích, thực phẩm sạch đặc trưng vùng miền.

Tất cả cán bộ nhân viên trong công ty đều được nhận quà tết. Mức quà tết là như nhau.

Công ty không phạt nhân viên

Bảo Tín Minh Châu không quy định việc phạt vào lương của nhân viên. Thay vào đó công ty này chỉ sử dụng hình thức giảm trừ ưu đãi với những cán bộ nhân viên vi phạm quy chế. Ưu đãi là phần ngoài lương.

Nhân viên nào không vi phạm sẽ được hưởng 100% ưu đãi, nhân viên nào vi phạm sẽ giảm trừ 20%, 30%, 50% hay 100% ưu đãi. Và lương vẫn được giữ nguyên.

Từ hay được dùng: Điều tra

Tại Bảo Tín Minh Châu có bộ phận chuyên duy trì rà soát, kiểm tra việc thực hiện các hoạt động của công ty, nhắc nhở kịp thời, thưởng phạt cán bộ nhân viên công ty.

Bất kỳ cán bộ nhân viên hay phòng ban nào có vướng mắc vấn đề gì hay mắc lỗi thì bộ phận này sẽ tìm hiểu xem đúng hay sai để không ai bị xử lý kỷ luật oan. Việc tìm hiểu này được gọi chung là “điều tra”.

Quà chiều hàng ngày: Cháo trai, cháo cá, sữa ngô,…

Phó tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu cho biết tại Ban đời sống của công ty thường mua đồ ăn sinh thái vùng miền để chế biến thành các bữa cơm trưa miễn phí cho nhân viên.

Ngoài ra theo chia sẻ từ công ty, chiều hàng ngày cán bộ nhân viên lại được ăn quà chiều do ban này chuẩn bị như cháo trai, cháo cá, sữa ngô, sữa đậu nành, xôi nếp Tú lệ,… do đầu bếp công ty chế biến.

Ngoài ra Bảo Tín Minh Châu muốn nhà nhân viên nào cũng có tủ lạnh bảo quản thực phẩm và sẽ tặng ưu đãi nếu chưa có. Và theo Phó TGĐ công ty này, việc cán bộ nhân viên chụp ảnh bên cạnh tủ lạnh vừa qua là hoàn toàn tự nguyện với tính chất vui vẻ.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM