Tranh chấp nhãn hiệu Jet và Hero: Sumatra có thể kiện ra tòa quốc tế!

17/03/2016 14:52 PM | Kinh doanh

Vinataba đuối lý trong câu chuyện tranh chấp nhãn hiệu thuốc lá Jet và Hero, dù đang giương cao ngọn cờ chống buôn lậu và bảo vệ lợi ích quốc gia.

Như VietnamFinance đã đưa tin, đang xảy ra vụ tranh chấp các nhãn hiệu thuốc lá Jet và Hero giữa Vinataba và Công ty Sumatra (Indonesia) và các bên hiện đang chờ phán quyết cuối cùng của Cục sở hữu trí tuệ.

Cụ thể, tháng 6/2015, Vinataba đã quyết định dùng công cụ kỹ thuật là đăng ký sở hữu trí tuệ các nhãn Jet và Hero tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, đồng thời cũng đã nộp đơn yêu cầu Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam đình chỉ/ hủy bỏ hiệu lực các đăng ký nhãn hiệu JET và HERO đã cấp cho N.V. SUMATRA TOBACCO TRADING COMPANY (SUMATRA).

Việc đăng ký và hủy bỏ này được mô tả là “dựa theo các điều khoản của Luật Sở hữu Trí tuệ 2005, sửa đổi năm 2009 (“Luật Sở hữu Trí tuệ”), và phù hợp với các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

"Việc yêu cầu đình chỉ/hủy bỏ hiệu lực nhãn hiệu JET và HERO của SUMATRA, và nộp đơn đăng ký nhãn hiệu JET và HERO dưới tên Vinataba nhằm mục đích hủy bỏ sự bảo hộ về pháp luật đã cấp trước đây cho SUMATRA liên quan đến các nhãn hiệu JET và HERO tại Việt Nam, ngăn chặn việc SUMATRA lợi dụng sự bảo hộ pháp lý này để che giấu hoặc tiếp tay cho hành vi nhập lậu sản phẩm thuốc lá JET và HERO vào Việt Nam...", thông cáo của Vinataba nhấn mạnh.

Vinataba cũng cho biết sau khi "xác lập quyền nhãn hiệu đối với các nhãn hiệu JET và HERO dưới tên của Vinataba nhằm kiểm soát nghiêm ngặt việc sử dụng các nhãn hiệu đó. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp đăng ký nhãn hiệu đối với các nhãn hiệu Jet và Hero tại Việt Nam, Vinataba mới tiến hành sản xuất, nộp thuế và tiêu thụ tại thị trường Việt Nam",

Ngoài ra, Vinataba cũng cho rằng hiện tại, các sản phẩm Jet và Hero chiếm hơn 80% lượng thuốc lá nhập lậu, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng/năm.

Trước tình hình này, phía Sumatra đã có những phản ứng bước đầu rất đáng chú ý.

Theo đại diện pháp lý của công ty này tại Việt Nam là công ty luật T&T Invenmark, trong suốt hơn 50 năm qua, công ty đã đầu tư công nghệ và tài chính phát triển nhãn hiệu JET và HERO cho sản phẩm thuốc lá nổi tiếng trên thế giới, đã tạo nên hương vị thuốc lá đặc trưng chỉ có ở thuốc lá JET và HERO, được người tiêu dùng tại Việt Nam và trên thế giới ưa chuộng.

Sumatra đã quan tâm đăng ký nhãn hiệu và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam với hơn 60 Giấy chứng nhận đăng ký cho nhãn hiệu JET và HERO trong đó nhãn hiệu JET đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu lần đầu tiên theo số bằng 1359 cấp ngày 07/02/1990 và nhãn hiệu HERO được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu lần đầu tiên theo số bằng 1360 cấp cùng ngày.

Nhãn hiệu JET và HERO do công ty Sumatra sáng tạo ra và đã được đăng ký sớm nhất trên thế giới từ năm 1957 và 1989 và hình ảnh JET & hình đã được đăng ký bản quyền sớm nhất tại Việt Nam vào ngày 12/02/1997 (Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền số 1323 VH/BQ ngày 12/02/1997 cho hình ảnh “JET cigarrets và hình đầu sư tử” và Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền số 1399 VH/BQ ngày 05/04/1997 cho hình ảnh bao gói “JET cigarrets và hình đầu sư tử” như một bằng chứng không thể chối cãi để khẳng định bản quyền của hai hình ảnh này thuộc về công ty Sumatra).

Không chỉ vậy, nhãn hiệu JET và HERO cũng đã được đăng ký tại 108 quốc gia trên thế giới.

T&T Invenmark cho rằng việc Vinataba tiến hành thủ tục đình chỉ/huỷ bỏ hiệu lực của các nhãn hiệu JET và HERO với lý do năm (05) năm không sử dụng kể từ ngày 01/01/2010 và chủ sở hữu nhãn hiệu không trung thực và có dụng ý xấu khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu là “thể hiện rõ ý đồ của Vinataba cố tình chiếm đoạt các nhãn hiệu này của Sumatra”.

“Công ty Sumatra có thể xem xét kiện Vinataba ra tòa án quốc tế về việc Vinataba “vừa ăn cướp, vừa la làng” đối với nhãn hiệu JET và HERO của công ty Sumatra bởi lẽ, trong thời gian qua, công ty Sumatra đã sử dụng nhãn hiệu và cung cấp các sản phẩm mang nhãn hiệu JET và HERO vào thị trường Việt Nam thông qua các cửa hàng miễn thuế tại các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất và thông qua kênh phân phối hợp pháp (có dấu của hải quan tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh) để bán trong chuỗi siêu thị miễn thuế của công ty TNHH Thế kỷ vàng”, luật sư Lê Xuân Thảo, đại diện công ty T&T Invenmark cho biết.

Trước tình hình vụ việc chưa có hướng giải quyết, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo theo Công văn số 991/VPCP-V.I ngày 16/02/2016 của văn phòng Chính phủ, theo đó yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật và các cam kết quốc tế, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sau chỉ đạo này, Bộ Khoa học công nghệ đã có văn bản trình lên Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các bên liên quan đang đợi quyết định cuối cùng của Chính phủ. Đáng chú ý là quan điểm của Bộ Khoa học công nghệ về cơ bản ủng hộ các lập luận của phía Sumatra.

Theo văn bản này, nếu Vinataba không chứng minh được việc Sumatra "có liên quan đến việc buôn lậu thuốc lá" và Sumatra không sử dụng các nhãn hiệu Jet và Hero tại Việt Nam thì Bộ "sẽ không chấp nhận đề nghị của Vinataba".

Theo Yến Thanh

Cùng chuyên mục
XEM