Tiết kiệm chỉ dành cho kẻ thua cuộc

24/11/2015 16:42 PM | Kinh doanh

Tác giả Robert Kiyosaki của cuốn sách “Cha giàu Cha nghèo” vừa có một lời khuyên khác thường cho những triệu phú: Tiết kiệm chỉ dành cho những kẻ thua cuộc.

“Bạn không thể quản lý tiền bạc theo cách mà cha mẹ bạn vẫn làm. Thông thường, bạn đến trường, kiếm một công việc, làm việc chăm chỉ, tiết kiệm tiền và đầu tư dài hạn trên thị trường chứng khoán”, ông Kioshaki nói, nhưng tình hình hiện nay đã khác trước rất nhiều.

Theo ông Kioshaki, tiết kiệm hiện nay chỉ là biện pháp cho những người thua cuộc nhưng các bậc phụ huynh vẫn khuyên con cái của họ tiết kiệm tiền bạc.

“Tại sao bạn lại tiết kiệm tiền trong khi các ngân hàng trung ương vẫn đang in thêm tiền?” ông Kioshaki nói.

Tỷ phú Kioshaki cho biết ông không hề tiết kiệm mà ngược lại tích cực đi vay. Trước đây, vị tỷ phú này có thể gửi tiền với lãi suất 15%, nhưng hiện nay mức lãi suất thường chỉ vào khoảng 1%. Vì vậy, doanh nhân Kioshaki thường hay vay vốn để đầu tư vào bất động sản. Ông cho biết mình vừa mới vay 300 triệu USD với lãi suất 2,5%.

Tuy nhiên, hãng tin CNBC cho rằng mức lãi vay mà ông Kioshaki có được là khác thường khi mức lãi vay cố định bình quân 30 năm để mua nhà dưới 417.000 USD tại Mỹ là 4,18%.

Ngoài ra, tác giả Cha giàu Cha nghèo cũng cho rằng kinh tế thế giới đang trên đà suy giảm. Trái ngược lại, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dù hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2015 xuống 2,9%, nhưng đây vẫn là tăng trưởng mà không phải suy giảm. Tổ chức OECD thậm chí nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2016 và 2017 tương ứng lên 3,3% và 3,7%.

Bên cạnh đó, ông Kioshaki nhận định rằng những người giàu hiện nay đang ngày càng nghèo đi, nhưng báo cáo của nhiều tổ chức nghiên cứu lại cho thấy người giàu không chỉ giàu lên mà còn đông hơn.

Hãng tư vấn BCG cho thấy số triệu phú trên toàn cầu đã tăng từ 15 triệu người năm 2013 lên 17 triệu người năm 2014. Theo đó, các triệu phú đang kiểm soát 41% trong tổng số tài sản cá nhân trị giá 164 nghìn tỷ USD trên toàn thế giới, tăng 40% so với năm 2013 và tỷ lệ này dự kiến sẽ còn tăng lên 46% vào năm 2019.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm