Thương vụ thâu tóm mới của tỷ phú sở hữu Metro Việt Nam

27/08/2014 04:26 PM | Kinh doanh

Oversea-Chinese Banking Corp (OCBC) và công ty con thuộc lĩnh vực bảo hiểm đang tiến hành đàm phán để bán cổ phần của họ tại Singapore’s United Engineers Ltd (UE) và WBL Corp cho tỷ phú giàu nhất Thái Lan.

Thương vụ thâu tóm mới của tỷ phú sở hữu Metro Việt Nam
Các cuộc thảo luận bắt đầu từ ngày hôm qua và dự kiến sẽ kéo dài trong sáu tuần, sau khi TCC Top Enterprise Ltd thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi có động thái tích cực đối với thương vụ này. OCBC Great Eastern Holdings Ltd (GE) đã gửi thông báo đến sở giao dịch chứng khoán Singapore ngày hôm nay.

Bán cổ phần sẽ giúp OCBC, ngân hàng lớn thứ hai Đông Nam Á cân đối lại tài sản, sau khi họ đã bỏ ra 5 tỷ USD mua lại ngân hàng Wing Hang Bank Ltd của Hồng Kông trong năm nay. Các công ty thuộc sở hữu của Charoen cũng đã bỏ ra khoảng 4,5 tỷ USD cho các thương vụ thâu tóm kể từ đầu năm tới nay, Bloomberg cho biết


Bước đi của tỷ phú Charoen, nếu thành công, sẽ giúp ông sở hữu 36% cổ phần trong United Engineers Ltd và sẽ rộng đường cho ý đồ mua lại toàn bộ công ty này. Một nguồn tin cho biết rằng tổng số tiền phải bỏ ra để sở hữu toàn bộ công ty có thể lên đến 2 tỷ USD.

Cổ phiếu của OCBC đã tăng 0.2% lên 10,05 đô la Singapore lúc 11h10 trưa nay (giờ Singapore). Cổ phiếu của Great Eastern vẫn chưa giao dịch ngày hôm nay.

Riêng cổ phiếu UE đã tăng
2,5% lên 2,83 đô la Singapore, đẩy giá trị thị trường của công ty đến 1,8 tỷ đô la Singapore. Tính từ đầu năm, cổ phiếu UE đã có mức tăng lên tới 58%. 

Trong năm 2012, OCBC đã có cuộc đàm phán nhằm bán cổ phần sở hữu tại Fraser & Neave Ltd và Asia Pacific Breweries Ltd cho
Thai Beverage Pcl của tỷ phú Charoen. Thương vụ này đã gây ra một cuộc cạnh tranh giữa 3 công ty, Heineken NV cuối cùng đã mua lại Asia Pacific Breweries Charoen đánh bại Oue Ltd để sở hữu Fraser & Neave.

Charoen người giàu nhất Thái Lan với tài sản ròng ước tính khoảng 12,4 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ông đã xây dựng một đế chế các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp kéo dài từ sản xuất bia cho tới bất động sản.

United
Engineers, công ty đã mua lại WBL năm ngoái với giá 725 triệu USD bao gồm cả nợ, được thành lập vào năm 1912, công ty đã góp phần xây dựng khách sạn Shangri-La Tòa án Supreme Court tại Singapore.

>> Tham vọng của người Thái lớn đến đâu?

BCP

anhnt

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm