Thương vụ thâu tóm mới của tỷ phú sở hữu Metro Việt Nam

27/08/2014 04:26 PM | Kinh doanh

Oversea-Chinese Banking Corp (OCBC) và công ty con thuộc lĩnh vực bảo hiểm đang tiến hành đàm phán để bán cổ phần của họ tại Singapore’s United Engineers Ltd (UE) và WBL Corp cho tỷ phú giàu nhất Thái Lan.

Thương vụ thâu tóm mới của tỷ phú sở hữu Metro Việt Nam
Các cuộc thảo luận bắt đầu từ ngày hôm qua và dự kiến sẽ kéo dài trong sáu tuần, sau khi TCC Top Enterprise Ltd thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi có động thái tích cực đối với thương vụ này. OCBC Great Eastern Holdings Ltd (GE) đã gửi thông báo đến sở giao dịch chứng khoán Singapore ngày hôm nay.

Bán cổ phần sẽ giúp OCBC, ngân hàng lớn thứ hai Đông Nam Á cân đối lại tài sản, sau khi họ đã bỏ ra 5 tỷ USD mua lại ngân hàng Wing Hang Bank Ltd của Hồng Kông trong năm nay. Các công ty thuộc sở hữu của Charoen cũng đã bỏ ra khoảng 4,5 tỷ USD cho các thương vụ thâu tóm kể từ đầu năm tới nay, Bloomberg cho biết


Bước đi của tỷ phú Charoen, nếu thành công, sẽ giúp ông sở hữu 36% cổ phần trong United Engineers Ltd và sẽ rộng đường cho ý đồ mua lại toàn bộ công ty này. Một nguồn tin cho biết rằng tổng số tiền phải bỏ ra để sở hữu toàn bộ công ty có thể lên đến 2 tỷ USD.

Cổ phiếu của OCBC đã tăng 0.2% lên 10,05 đô la Singapore lúc 11h10 trưa nay (giờ Singapore). Cổ phiếu của Great Eastern vẫn chưa giao dịch ngày hôm nay.

Riêng cổ phiếu UE đã tăng
2,5% lên 2,83 đô la Singapore, đẩy giá trị thị trường của công ty đến 1,8 tỷ đô la Singapore. Tính từ đầu năm, cổ phiếu UE đã có mức tăng lên tới 58%. 

Trong năm 2012, OCBC đã có cuộc đàm phán nhằm bán cổ phần sở hữu tại Fraser & Neave Ltd và Asia Pacific Breweries Ltd cho
Thai Beverage Pcl của tỷ phú Charoen. Thương vụ này đã gây ra một cuộc cạnh tranh giữa 3 công ty, Heineken NV cuối cùng đã mua lại Asia Pacific Breweries Charoen đánh bại Oue Ltd để sở hữu Fraser & Neave.

Charoen người giàu nhất Thái Lan với tài sản ròng ước tính khoảng 12,4 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ông đã xây dựng một đế chế các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp kéo dài từ sản xuất bia cho tới bất động sản.

United
Engineers, công ty đã mua lại WBL năm ngoái với giá 725 triệu USD bao gồm cả nợ, được thành lập vào năm 1912, công ty đã góp phần xây dựng khách sạn Shangri-La Tòa án Supreme Court tại Singapore.

>> Tham vọng của người Thái lớn đến đâu?

BCP

anhnt

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Là nơi duy nhất ở Huế làm tượng ông Táo với lịch sử cả trăm năm, nhưng làng Địa Linh giờ đây chỉ còn 5 hộ còn đỏ lửa

Mặc dù nghề làm tượng ông Táo tại Địa Linh đã có lịch sử trăm năm, nhưng do nó quá cực khổ, thu nhập thấp lại không được xã hội xem trọng giữ gìn, nên hiện tại chỉ còn 5 hộ tại làng nghề này là còn đỏ lửa mỗi dịp Tết. Với đà phát triển như thế này, chẳng mấy chốc nghề làm tượng ông Táo sẽ bị xóa sổ ở Huế.

Câu chuyện kinh doanh

Từ hôm nay, Grab, GoViet, be sẽ tính phụ phí khi khách đặt xe dịp Tết nguyên đán

Đây là khoản khách hàng phải trả thêm bên cạnh mức cước phí như hàng ngày.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo”

Đó là khẳng định của hoa hậu tài sắc vẹn toàn Mai Phương Thúy, người từng khiến những nhà đầu tư chứng khoán kì cựu cũng phải "ngả mũ” trong năm 2019 vừa qua.

Sự trỗi dậy của văn hóa 'siêu độc thân' ở Nhật Bản: Ăn 1 mình, làm việc 1 mình, thậm chí hát karaoke cũng 1 mình!

Từ cocktail cho đến karaoke, nhiều người Nhật mong muốn được ở một mình. Nguyên nhân nào đã khiến một quốc gia vốn hướng tới cộng đồng trở nên khép mình như vậy?

Đọc thêm