Thưởng Tết giáo viên: Nơi hớn hở, chỗ ngậm ngùi

25/01/2016 08:11 AM | Kinh doanh

Trong khi các trường ở vùng ven thành phố, giáo viên ngậm ngùi với mức thưởng chưa tới 2 triệu đồng/người thì ở các trường trong nội thành và khối trường ngoài công lập, mức thưởng cả chục triệu đồng/người.

Thưởng Tết giáo viên: Nơi hớn hở, chỗ ngậm ngùi

Đã nhiều năm nay, thưởng tết đối với cán bộ giáo viên trường THCS Nguyễn An Ninh, quận 12, TPHCM vẫn không có gì thay đổi. Bà Nguyễn Thị Kim Chi, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thưởng tết năm nay đối với giáo viên là 1,2 triệu đồng/người theo quy định của Sở và 500 ngàn đồng/ người theo quy định của quận. Ngoài ra, giáo viên không còn thêm khoản nào nữa vì trường không có phần phúc lợi gì tăng thêm như các trường tư khác”.

Tương tự, trường THPT Võ Trường Toản, quận 12 năm nay thưởng tết cũng không khá hơn so với năm trước là bao. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Mai, hiệu trưởng nhà trường, ngoài 1,2 triệu đồng/người theo quy định của Sở, trường thưởng thêm các khoản “A, B, C” là 600 trăm ngàn đồng/người và một phần quà trị giá 300 ngàn đồng. Tổng cộng tất cả chỉ 2 triệu đồng/giáo viên.

Ngược lại với các trường ngoại thành, với các trường nội thành, ngoài mức thưởng tết cho giáo viên theo quy định, giáo viên còn có thêm nguồn thu nhập từ nguồn kết dư còn lại từ ngân sách mỗi năm. Tùy vào tình hình và khả năng chi tiêu của mỗi trường mà thưởng tết có sự khác nhau, mức chênh lệch từ vài triệu đến chục triệu đồng/người. Bà Tô Hạ Uyên, hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp, quận Gò Vấp, nói ngoài các khoản thưởng tết theo quy định của Sở, các giáo viên còn có nguồn thu nhập tăng thêm thông qua việc thu chi còn lại của trường. Theo đó, mức thu nhập tăng thêm này vào khoảng trên dưới chục triệu đồng/người tùy vào thâm niên.

Trong khi đó, ở khối ngoài công lập, giáo viên hớn hở khi nhiều trường thưởng tết khá “đậm đà”. Ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt cho biết, hàng năm, cán bộ giáo viên nhà trường luôn có tháng lương thứ 13.

“Dựa vào thi đua và năng lực lao động của từng cá nhân mà mỗi giáo viên có mức thưởng khác nhau, trung bình trên dưới chục triệu đồng, trong đó, thưởng cao nhất khoảng 25 triệu đồng và mức thấp nhất cũng 5- 6 triệu đồng”, ông Hiếu nói. Cũng theo ông Hiếu, ngoài thưởng tháng lương 13, ở trường còn chăm lo cho mỗi lao động một phần quà tết. Riêng đối với các giáo viên có quê ở xa nhà trường cũng hỗ trợ một phần chi phí tiền xe về quê đón tết.

“Thưởng tết khấm khá là do tình hình hoạt động của trường năm nay khả quan nên thu nhập của cán bộ, giáo viên cũng được tăng hơn. So với năm trước, mức thưởng tết năm nay tăng từ khoảng 20-30%”, ông Hiếu chia sẻ.

Trường THPT Ngô Thời Nhiệm, quận 9, TPHCM năm nay thưởng tết trung bình 3,6 triệu đồng/ người. Theo bà Ngô Thúy Vĩnh, hiệu trưởng nhà trường đối với nhân viên lao công và tạp vụ mức thưởng thấp nhất là 2 triệu đồng/ người, trong khi đó giáo viên được thưởng cao nhất 8 triệu đồng/người.

Thưởng Tết ngành y tế: Thấp nhất 2 triệu đồng

Trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Lê Thị Mỹ Châu - Chủ tịch công đoàn ngành y tế TPHCM - cho biết, mức thưởng Tết năm nay của các bệnh viện trực thuộc thành phố chỉ… tương đương năm ngoái.

“Người được thưởng cao nhất 20 triệu đồng. Người thấp nhất là 2 triệu đồng”, bà Châu nói. Mức thưởng trên, theo bác sĩ Châu, bao gồm kể cả bệnh viện công cũng như tư nhân trên địa bàn thành phố. Tương tự, phòng kế toán Bệnh viện quận Thủ Đức TPHCM cho biết, mức tưởng Tết Bính Thân thấp nhất của bệnh viện là 2 triệu đồng, mức thưởng cao nhất của bệnh viện là… 4 triệu đồng. Theo bệnh viện này đây là mức thưởng cao so với mọi năm đến… 10%.

Theo Quốc Ngọc

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm