Thủ tướng Ấn Độ công bố kế hoạch ưu đãi đặc biệt khiến cộng đồng Startup mừng rỡ

19/01/2016 09:51 AM | Kinh doanh

Giáng sinh đã đến trễ cho Startup tại Ấn Độ, nhưng đáng giá để chờ đợi. Ngày 16 tháng 1 vừa qua, Thủ tướng nước này – ông Narendra Modi đã trở thành ngài Santa Claus hoàn hảo khi biến những ước mong của các Startup tại Ấn thành sự thật.

Thủ tướng Ấn Độ công bố kế hoạch ưu đãi đặc biệt khiến cộng đồng Startup mừng rỡ

Từ hơn một tháng trước, hầu như tất cả các cuộc hội thoại giữa những Startup tại Ấn đều xoay quanh 'Kế hoạch hành động vì Startup' (Startup India Action Plan) sắp được công bố của Thủ tướng Modi. Và ngày 16/1 vừa rồi, đích thân thủ tướng Ấn Độ Modi đã công bố Kế hoạch này.

“Đây là một sự khởi đầu tuyệt vời và thật thú vị khi Chính phủ đang tìm cách tháo gỡ những vướng mắc, cùng với đó là tạo điều kiện cho hệ thống Startup phát triển. Tuy nhiên tôi vẫn đang tìm kiếm lời giải trình rõ ràng hơn”, Sujayath Ali, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của thị trường thời trang Voonik, nói với Quartz.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại hội nghị hôm 16/1 về Kế hoạch hành động vì Startup (Startup India Action Plan)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại hội nghị hôm 16/1 về Kế hoạch hành động vì Startup (Startup India Action Plan)

Tuy chi tiết của bản Kế hoạch hành động vì startup chưa được công bố cụ thể, nhưng vẫn làm nổi bật những ý chính sau đây:

Miễn giảm thuế

1. Thuế Thu nhập: Những Startup thành lập sau ngày 01 Tháng Tư năm 2016 sẽ được miễn thuế thu nhập trong ba năm.

Anurag Jain, người đồng sáng lập của cổng thông tin tự động trực tuyến Cardekho.com, cho biết, "Việc miễn thuế có lẽ không giúp được gì nhiều, nhưng vẫn có ích trong giai đoạn đầu thành lập Startup vì họ thường hoặc bị lỗ hoặc tạo ra ít lợi nhuận."

2. Thuế trên vốn thặng dư: Miễn thuế nếu vốn thặng dư được đầu tư vào các quỹ được Chính phủ công nhận. Miễn trừ đối với cả các doanh nghiệp SMEs mới được thành lập (doanh nghiệp vừa và nhỏ) đang có ý định mở rộng Startup.

3. Miễn thuế các khoản đầu tư cao hơn giá thị trường: Hiện nay, các quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vào Startup với mức cao hơn giá thị trường sẽ được miễn trừ thuế.

Đơn giản hóa các quy trình

1. Cơ chế tự chứng nhận: để giảm bớt gánh nặng quản lý và tập trung hơn vào chuyên môn, các Startup sẽ được phép tự chứng nhận mình đã tuân thủ các quy định liên quan đến Luật lao động và môi trường. Đặc biệt, đối với các quy định lao động, Startup sẽ không bị thanh tra trong 3 năm đầu.

"Không thanh tra thuế trong ba năm sẽ giảm bớt gánh nặng pháp lý liên quan đến thuế VAT, thủ tục nhà kho, xây dựng nhà máy và cơ sở hạ tầng khác liên quan đến Startup," Swati Gupta, CEO và người sáng lập của nguồn cung cấp cửa hàng công nghiệp trực tuyến Industrybuying.com, cho biết.

2. Thành lập Startup chỉ trong một ngày với ứng dụng trên điện thoại di động: Từ ngày 01 tháng 4 năm 2016, ứng dụng điện thoại di động và một cổng website sẽ phục vụ như nền tảng trao đổi thông tin và tương tác giữa Chính phủ và các tổ chức pháp luật.

"Điều này sẽ đảm bảo rằng các công ty/đối tác chỉ cần làm thủ tục đăng ký trong một ngày," Modi nói. "Startup cũng sẽ có thể nộp đơn đăng ký thông qua ứng dụng trên di động và cổng thông tin nói trên."

Tuy nhiên, Bipin Preet Singh, người sáng lập và Giám đốc điều hành Thanh toán di động MobiKwik cho rằng điều này không được khả thi cho lắm khi chưa có giải thích cụ thể về cách hoạt động của ứng dụng di động này. Và ông cũng cho rằng việc này cũng không giúp ích được quá nhiều trong tương lai.

3. Đơn giản hóa quy trình giải thể và phá sản: Để việc giải thể được dễ dàng, một điều luật mới đã được thêm vào Luật Phá sản và Giải thể dự thảo, theo đó sau 90 ngày đạt đủ điều kiện và gửi đơn, Startup có thể giải thể một cách dễ dàng. Đây là chính sách thừa nhận tính chất dễ dàng thất bại của startup. Tạo điều kiện để startup giải thể nhanh cũng là tạo điều kiện để họ làm lại và lên dự án khác nhanh hơn.

4. Giảm các điều kiện cho Startup (trong lĩnh vực sản xuất) để được tham gia mua sắm chính phủ. Cụ thể là bỏ điều kiện “phải có kinh nghiệm và/hoặc có doanh thu”.

5. Trung tâm Startup Ấn Độ: Chính phủ sẽ thiết lập một điểm liên lạc duy nhất cho toàn bộ Startup. "Trung tâm Startup Ấn Độ sẽ là một người bạn, người cố vấn và người hướng dẫn cho các Startup xuyên suốt hành trình của họ," Modi nói.

Đăng ký bằng sáng chế

1. Ứng dụng đăng ký bằng sáng chế: "Ứng dụng đăng ký bằng sáng chế của Startup sẽ vô cùng nhanh gọn, cho phép họ nhận ra giá trị tài sản trí tuệ của họ trong thời gian sớm nhất có thể", Modi nói.

2. Hoàn tiền đăng ký bằng sáng chế: Startup sẽ được hoàn 80% chi phí đăng ký bản quyền khi nộp đơn sáng chế vào các công ty khác, việc này giúp họ có thể cắt giảm chi phí ban đầu.

Trong khi cải cách này có thể giúp các nhà sáng chế nộp bằng sáng chế nhiều hơn, nhưng lại mất nhiều thời gian hơn để biến chúng trở nên hiệu quả với Ấn Độ. "Nhu cầu cấp bách hiện nay là bằng sáng chế của Ấn Độ phải được công nhận rộng khắp toàn thế giới, giống như một số bằng sáng chế khác của Mỹ hoặc Singapore” , Ravi Narayan, giám đốc Microsoft Ventures tại Ấn Độ nói với Quartz.

Kinh phí

1. Hỗ trợ kinh phí thông qua quỹ chung của các quỹ: Thành lập quỹ cho Startup với ngân sách ban đầu là 25 tỷ rupee Ấn và 4 năm sau quỹ này sẽ có 100 tỷ rupee, tương đương 1,5 tỷ dollar Mỹ. Đây không phải là quỹ đầu tư trực tiếp, nhưng sẽ thông qua nhiều kênh, bao gồm các quỹ đầu tư mạo hiểm để phát triển và khuyến khích môi trường startup.

2. Bảo lãnh tín dụng: Một cơ chế bảo lãnh tín dụng sẽ được triển khai thông qua Cơ quan Bảo Đảm Tín Dụng Quốc Gia hoặc SIDBI, với ngân sách hàng năm là 5 tỷ rupee trong bốn năm tới.

“Ươm mầm” và đào tạo

1. Hội đồng hỗ trợ pháp lý: Hội đồng hỗ trợ sẽ giúp Startup về việc nộp hồ sơ và xử lý các ứng dụng liên quan đến bằng sáng chế, nhãn hiệu hàng hóa, hình dáng thiết kế để phù hợp quy định. "Chính phủ sẽ chịu toàn bộ chi phí cho hội đồng hỗ trợ đối với bất kỳ bằng sáng chế, nhãn hiệu, thiết kế nào mà Startup có thể nộp," Modi nói.

2. Nhiệm vụ đổi mới Atal (Atal Innovation Mission): Chính phủ sẽ “ươm mầm” vào lĩnh vực cụ thể, cùng với đó là đầu tư 500 phòng thí nghiệm với máy in 3D tại các trường đại học. Việc đào tạo trước khi “ươm mầm” sẽ được cung cấp cho các doanh nghiệp nhiều tiềm năng. Điều này được ví như là sẽ cung cấp hạt giống để các Startup ngày càng tăng trưởng mạnh hơn. Thử thách đổi mới mang tính tầm cỡ này sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề chi phí thấp tại Ấn Độ - một việc đang rất bức xúc và khó chữa tại đây.

"Sáng kiến ​​này sẽ giúp thúc đẩy việc đổi mới cơ sở, từ đó sẽ lần lượt khuyến khích nhiều Startup hơn trong kinh doanh," Shashank ND, người sáng lập và là CEO của Startup về y tế - Practo, cho biết.

3. Xây dựng 35 "vườn ươm" mới: Với kinh phí hỗ trợ đến 40% tương đương với 100 triệu rupee được cung cấp bởi Chính phủ, ngoài ra còn có 40% tài trợ đến từ chính quyền tiểu bang và 20% từ các khu vực tư nhân .

4. Khu Nghiên cứu: Chính phủ sẽ thiết lập 7 khu nghiên cứu – 6 khu tại Viện Công Nghệ Ấn Độ (IIT) và 1 khu tại Viện Khoa Học Ấn Độ (IISc)-với vốn đầu tư ban đầu là 1 tỷ rupee mỗi khu.

5. Khuyến khích Startup trong lĩnh vực sinh học: Thành lập 5 cụm sinh học mới, 50 vườn ươm sinh học mới, 150 văn phòng chuyển giao công nghệ và 20 văn phòng kết nối sinh học.

6. Đổi mới chương trình sáng tạo cho sinh viên: “cốt lõi của chương trình đổi mới" được thực hiện nhắm vào trẻ em, học sinh sau đó sẽ tiếp cận cộng đồng sáng tạo từ hơn 500.000 ngôi trường trên khắp cả nước. Chương trình thách thức với tên gọi “Sáng kiến ​​về Phát triển và Khai thác Đổi mới” sẽ được tổ chức nhằm giúp các sinh viên trình bày và thể hiện ý tưởng của mình, với tổng giá trị giải thưởng là 100 triệu rupee cho 20 sinh viên sáng tạo nhất.

7. Thách thức lớn cho "vườn ươm': Chính phủ phải xác định rõ ràng để chọn ra 10 vườn ươm có tiềm năng nhất và phát triển chúng đến tầm cỡ thế giới. Điều này sẽ tốn tầm 100 triệu rupee mỗi mục trong khoản hỗ trợ tài chính, mà khoản này có thể được dùng để khởi động dự án khác.

Kế hoạch hành động vì Startup (Startup India Action Plan) được coi là kế hoạch hành động lớn nhất của Ấn Độ từ năm 1991 đến nay để thay đổi nền kinh tế của quốc gia này. Cho dù việc triển khai những mong đợi trên có hoàn thiện hay không, thì việc đề xuất này của Thủ tướng Modi cũng đã cho thấy tầm nhìn xa của nhà Lãnh đạo tài ba, tạo ra quyết định đúng đắn cho nền kinh tế Ấn Độ và mở ra tương lai tươi sáng cho Startup tại nước này.

Khánh Hòa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sóng gió VATO sau "cú nổ 100 triệu USD": Lẹt đẹt 2.000 chuyến/ngày, Founder muốn bán lại 5% cổ phần giá 40 tỷ cho Phương Trang, chuẩn bị ra app mới

Những xích mích giữa startup và nhà đầu tư được Founder VATO Nam Trần chia sẻ và gọi là "Cú lừa 100 triệu USD". Qua ảnh chụp email trao đổi, câu chuyện xích mích diễn ra từ năm 2019, sau một thời gian Founder mất quyền kiểm soát sản phẩm…

Paris Hilton tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, dự định sẽ sơn Nhà Trắng thành Nhà Hồng!

Thông tin Paris Hilton tranh cử tổng thống Mỹ khiến nhiều người không khỏi sốc.

Câu chuyện kinh doanh

Lật tẩy chiêu trò của các “doanh nhân mỹ phẩm” biến tướng: Gây dựng hình tượng thành công, tạo sự kiện hoành tráng đưa con mồi vão bẫy “chốt sale” hàng tỷ đồng

"Bản chất của các doanh nhân mỹ phẩm biến tướng ở chỗ không phải họ bán mỹ phẩm mà họ đang bán giấc mơ đổi đởi cho các đại lý cấp thấp hơn. Sản phẩm thường không có sự nổi bật về công nghệ sản xuất, không được đầu tư bài bản về truyền thông thương hiệu, sức cạnh tranh kém. Họ chỉ cố gắng tạo ra các sự kiện để đẩy các gói hàng này cho đại lý mới, đại lý có bán được hay không thì mặc kệ", ông Minh Tâm nhận định.

Tú ông cầm đầu đường dây bán dâm 30.000 USD ở Sài Gòn: Làm giả CMT, chỉ chi cho chân dài 2.000 - 6.000 USD

Vỹ khai từng có thời gian đi nước ngoài để hoạt động mại dâm. Sau đó, Vỹ trở về Việt Nam và hoạt động trong lĩnh vực người mẫu, diễn viên...rồi dần trở thành tú ông.

Đọc thêm