Thị trường bán lẻ: Cạnh tranh với những "người khổng lồ"

03/06/2013 06:59 AM | Kinh doanh

Từ vị trí hấp dẫn nhất thế giới theo xếp hạng năm 2008, thị trường bán lẻ VN đã “rớt hạng” liên tục trong mấy năm qua.

Thị trường bán lẻ: Cạnh tranh với những "người khổng lồ"
TTBL VN tiếp tục thu hút nhiều “người khổng lồ” trên thế giới - Ảnh: Q.T
Đến nay VN không còn trong danh mục xếp hạng các thị trường bán lẻ (TTBL) hấp dẫn nhất thế giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế trong nước, kết quả xếp hạng của Hãng tư vấn A.T. Kearney chỉ có giá trị tham khảo đối với những nhà đầu tư bắt đầu có ý định đầu tư vào Việt Nam chứ không ảnh hưởng đến kế hoạch của những nhà đầu tư đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về TTBL VN. 

Bởi lẽ VN hiện có xấp xỉ hơn 86 triệu dân và một nửa trong số này có độ tuổi dưới 30. Nhóm dân số trẻ luôn được đánh giá là những người tiêu dùng hiện đại. Doanh thu của TTBL VN cũng liên tục tăng: năm 2009, 2010, 2011 lần lượt là 39, 44 và 50 tỉ USD. Dự tính nguồn doanh thu bán lẻ năm 2013 sẽ tăng lên 113 tỉ USD so với mức 80 tỉ USD của năm 2012. 

Hiện tại hàng loạt tập đoàn nước ngoài đang ngấp nghé nhảy vào TTBL VN như Tesco (Anh), Wall-Mart (Mỹ), Carrfour (Pháp). E-Mart - tập đoàn bán lẻ lớn của Hàn Quốc đã ký kết lập liên doanh bán lẻ với đối tác trong nước là Tập đoàn U&I tại Bình Dương với vốn đầu tư khoảng 1 tỉ USD. 

Mặc dù vậy, nhu cầu mua sắm theo hướng hiện đại vẫn đang phát triển và dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ. Mới đây nhất, Liên hiệp HTX TM TP.HCM (Saigon Co.op) và Liên đoàn HTX tiêu dùng Singapore (NTUC FairPrice) đã hợp tác để đầu tư và vận hành hai chuỗi loại hình thương mại hiện đại là đại siêu thị với thương hiệu Co.opXtra và đại siêu thị kết hợp phân phối số lượng lớn với thương hiệu Co.opXtraplus ban đầu tại TP.HCM và hướng đến phát triển ra phạm vi cả nước.

Trong năm 2012, đại gia bán lẻ từ Nhật Bản Takashimaya đã đẩy mạnh đầu tư mô hình đại siêu thị tại Việt Nam. Cụ thể, Takashimaya đã hoàn thành việc ký hợp đồng thuê mặt bằng rộng 15.000 m2 của dự án Saigon Centre tại Q.1, TP.HCM để chuẩn bị chính thức hoạt động vào năm 2015.

Cuộc cạnh tranh với những "người khổng lồ" trong lĩnh vực bán lẻ trên thế giới sẽ khiến người tiêu dùng được lợi khi có thêm nhiều lựa chọn để mua sắm.

Theo Quang Thuần

duchai

Thanh niên

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm