Thêm 5 ngân hàng thương mại được bảo lãnh bất động sản

28/08/2015 06:19 PM | Kinh doanh

Thêm 5 ngân hàng thương mại được bảo lãnh bất động sản

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố danh sách bổ sung 5 ngân hàng thương mại đủ điều kiện thực hiện hoạt động bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản để bán, cho thuê mua nhà hình thành trong tương lai.

Trong danh sách này, có 3 cái tên đã được công bố từ trước là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) và Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB). Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) là 2 ngân hàng mới nhất được bổ sung vào danh sách các ngân hàng được bảo lãnh bất động sản.

Được biết, trong đợt công bố danh sách 33 ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án hình thành trong tương lai ngày 12/8 không có lên Ngân hàng Sacombank là do điều lệ của ngân hàng này thiếu nghiệp vụ bảo lãnh.

Do vậy, ngay sau khi đăng ký bổ sung nghiệp vụ này, ngày 18/8, NHNN đã có Quyết định số 1635/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung Giấy phép hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín. Sau đó, Sacombank trở thành ngân hàng thứ 34 được NHNN cấp phép cho bảo lãnh bất động sản.

Đối với VIB, Kienlongbank không rõ lý do vì sao không nằm trong danh sách thực hiện hoạt động bảo lãnh bất động sản đợt đầu ngày 12/8.

Thực tế, VIB có vốn điều lệ đạt ngưỡng trên 4.000 tỷ đồng và có hoạt động kinh doanh cũng khá tích cực, khi 6 tháng đầu năm, lãi sau thuế tăng gấp đôi cùng kỳ, đạt 240 tỷ đồng, nợ xấu ở mức rất thấp chỉ 2,12% và VIB sắp tới cũng tiến hành tăng vốn điều lệ lên 4.845 tỷ đồng.

Còn KienlongBank, 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng đạt 158,21 tỷ đồng, đạt 40,78% kế hoạch năm 2015, tỷ lệ nợ xấu cũng được kiểm soát dưới 2,5%.

Trước đó, ngày 12/8, NHNN đã công bố danh sách các ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án hình thành trong tương lai. Cụ thể, có 33 ngân hàng gồm 24 ngân hàng thương mại trong nước và 9 ngân hàng quốc tế có tên trong danh sách này.

Như vậy, tính đến thời điểm này, có tổng cộng 38 ngân hàng thương mại đủ điều kiện để thực hiện bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản.

Trong thực tế, tại TP.HCM đã có một số chủ đầu tư ký hợp tác thỏa thuận bảo lãnh với các ngân hàng, như Novaland ký kết với VPBank, Công ty nhà Khang Điền ký với Eximbank, Hung Thinh Corp ký với 5 ngân hàng là VietBank, SCB, Sacombank, VietinBank và BIDV, Công ty Thuduc House với VietinBank, Phát Đạt kí với Ngân hàng Đông Á...

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính thức: Thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất đồng loạt được gia hạn thời hạn nộp 5 tháng

Bên cạnh đó, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh được gia hạn nộp chậm nhất là ngày 31/12/2020.

100 ngày Covid-19 khiến thế giới đảo lộn

Khởi đầu là những lời cảnh báo yếu ớt, đến nay đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn theo một cách chưa từng xảy ra trước đây.

PCT Hội đồng TW Các hiệp hội Doanh nghiệp VN: Cần nhanh chóng cho doanh nghiệp "uống thuốc bổ" tăng sức đề kháng trước, rồi tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề sau

35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 3 tháng đầu năm 2020, đánh dấu mốc lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số doanh nghiệp thành lập mới. Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Các hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – cho rằng cần phải nhanh chóng cho doanh nghiệp uống thuốc bổ để tăng sức đề kháng trước, sau đó có thêm thời gian tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề và từng mức độ ảnh hưởng...

Vietjet bay nội địa trở lại từ 16/4

Website của Vietjet đã mở bán vé các đường bay nội địa từ ngày 16/4 như trước khi bị hạn chế do dịch bệnh Covid-19.

Đọc thêm