Tập đoàn Bảo Việt ra sao một năm sau cuộc “thay máu” lớn?

22/12/2015 02:10 PM | Kinh doanh

Đúng khoảng thời gian này năm trước (ngày 23/12/2014), tại Tập đoàn Bảo Việt diễn ra biến động nhân sự cao cấp lớn chưa từng có trong lịch sử tập đoàn.

Tập đoàn Bảo Việt ra sao một năm sau cuộc “thay máu” lớn?

Theo đó, Chủ tịch, Phó chủ tịch và 2 thành viên Hội đồng quản trị cùng lúc được Tập đoàn Bảo Việt cho thôi nhiệm và thay thế bằng các nhân sự mới.

Cụ thể, từ ngày 23/12, Chủ tịch tập đoàn, ông Lê Quang Bình, Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Anh và các thành viên Hội đồng quản trị Dương Đức Chuyển, Nguyễn Hải Phong đã thôi nhiệm, theo quyết định của Bộ Tài chính và điều lệ tập đoàn.

Ngay sau đó để đảm bảo phục vụ công tác quản lý và điều hành kinh doanh, Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt cũng đã quyết định bổ nhiệm ông Đào Đình Thi làm thành viên HĐQT và được HĐQT bầu làm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bảo Việt; ông Phan Kim Bằng, bà Thân Hiền Anh, ông Đậu Minh Lâm được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT Tập đoàn Bảo Việt kể từ ngày 23/12/2014 cho đến ngày hết nhiệm kỳ 2012 - 2017 của HĐQT Tập đoàn.

Đây là lần biến động nhân sự lớn thứ 2 trong năm của Bảo Việt. Trước đó, hôm 31/3/2014, HĐQT Tập đoàn Bảo Việt đã có quyết định về việc ông Trần Trọng Phúc thôi giữ chức Tổng giám đốc, thôi không làm thành viên HĐQT Tập đoàn.

Sau đó, ngày 21/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Việt Trần Trọng Phúc; Tạ Văn Cần, nguyên Kế toán trưởng Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt; Trần Minh Thái, nguyên Kế toán chuyên quản Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, về tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 285 Bộ luật Hình sự.

Mục tiêu lợi nhuận giảm!

Ngày 17/4, bốn tháng sau khi Ban lãnh đạo mới nhậm chức, Bảo Việt tổ chức ĐHĐCĐ thường niên và bất thường năm 2015.

Theo đó, kế hoạch kinh doanh trong 2015 và tìm kiếm cổ đông chiến lược là những vấn đề được các cổ đông quan tâm chất vấn Ban lãnh đạo mới nhiều nhất.

Theo kế hoạch trình đại hội, năm 2015, Tập đoàn Bảo Việt đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 18.910 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.140 tỷ đồng, giảm 14,35%; công ty mẹ đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 1.316 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm 2014, lợi nhuận sau thuế 980 tỷ đồng, giảm 13%.

Khi được hỏi vì sao đặt mục tiêu lợi nhuận giảm so với 2014, ông Nguyễn Quang Phi, Tổng Giám đốc cho biết, do năm 2015, tập đoàn sẽ không còn hợp nhất kết quả kinh doanh với Ngân hàng Bảo Việt (BaoVietBank) do tỷ lệ nắm giữ của Bảo Việt đối với BaoVietBank đã giảm xuống 49,52%, theo đó phần lợi nhuận hợp nhất sẽ giảm tương ứng.

Đồng thời do lãi suất của thị trường đang trên chiều hướng giảm. Do vậy, hoạt động đầu tư của Tập đoàn vào lĩnh vực trái phiếu và tiền gửi sẽ giảm so với cùng kỳ 2014. Bên cạnh đó, do việc thay đổi hạch toán theo những quy định của Bộ Tài chính sẽ ảnh hưởng tới việc xác định kết quả kinh doanh của Tập đoàn.

Về kế hoạch tăng vốn và thông tin về đối tác chiến lược, lãnh đạo Bảo Việt cho biết, theo nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2014, việc tăng vốn phải được thực hiện trước quý 1/2015, tuy nhiên, lộ trình không đạt như tiến độ đề ra do việc tìm kiếm, cân nhắc đối với đối tác chiến lược.

Về tiến độ, Bảo Việt đã chọn được 1 đối tác tiềm năng đáp ứng được các tiêu chí đề ra. Việc hợp tác đang được tiến hành trên cơ sở đàm phán, định giá đầu tư. Theo đó, tháng 6-8/2015 sẽ có những quyết định cuối cùng về việc quyết định đối tác chiến lược.

Lãnh đạo Bảo Việt cũng khẳng định, việc thay đổi cơ cấu tổ chức, nhân sự cấp cao liên tục trong thời gian qua sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của tập đoàn do Bảo Việt là định chế tài chính hoạt động theo hình thức công ty mẹ - công ty con và các công ty liên kết, theo đó hoạt động kinh doanh, các công ty con và các công ty liên kết có hình thức hoạt động độc lập.

9 tháng hoàn thành 84% kế hoạch lợi nhuận, bỏ ngỏ lời hứa nhà đầu tư chiến lược

Theo báo cáo tài chính công bố, kết thúc 9 tháng đầu năm 2015, Bào Việt đạt doanh thu hợp nhất 15.095 tỷ đồng, tăng trưởng 6,6%, so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu từ lĩnh vực bảo hiểm đạt 12.017 tỷ đồng, tăng trưởng 16,9%; doanh thu từ hoạt động tài chính đạt 2.763 tỷ đồng. Trong cơ cấu doanh thu, các lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất là bảo hiểm (79,6%) và dịch vụ tài chính (18,3%).

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 1.203 tỷ đồng, hoàn thành 83,5% kế hoạch năm. Lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 960 tỷ đồng, hoàn thành 84,2% kế hoạch năm. Trong cơ cấu lợi nhuận, lĩnh vực bảo hiểm vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất (74,6%), trong đó lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ chiếm 52% và lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ với 22,6%.

Riêng công ty mẹ, tổng doanh thu 9 tháng đầu năm đạt 979 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 810 tỷ đồng, hoàn thành 82,2% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế đạt 792 tỷ đồng, đạt 80,8% kế hoạch.

Như vậy, có thể nói, dù không đặt mục tiêu lợi nhuận bằng năm trước, nhưng nhiều khả năng Ban Lãnh đạo mới của Bảo Việt sẽ hoàn thành mục tiêu kinh doanh đề ra cho năm nay khi tập đoàn còn nguyên 1 quý để phấn đấu cho 16% còn lại của doanh thu và lợi nhuận.

Tuy vậy, lời hứa về một đối tượng "môn đăng hộ đối" có thể trở thành đối tác chiến lược với Tập đoàn cùng lộ trình tăng vốn mà Ban lãnh đạo đã đưa ra hồi đầu năm đến giờ vẫn chưa thể thực hiện được.

Theo TRẦN THÚY

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm