Tăng trưởng tốt, nhưng cốt lõi công nghệ của FPT lại đang lao dốc

17/02/2016 09:43 AM | Kinh doanh

​Nếu năm 2012, tích hợp hệ thống vẫn góp mặt vào hơn 1/3 tổng lợi nhuận cho khối Công nghệ, đạt 322 tỷ đồng, thì 3 năm sau, lợi nhuận mảng này mang lại bị giảm tới 70% và đạt chưa tới 100 tỷ trong năm 2015, thua cả mảng tin học, giáo dục hay nội dung số.

Tăng trưởng tốt, nhưng cốt lõi công nghệ của FPT lại đang lao dốc

Tập đoàn FPT vừa công bố doanh thu và lợi nhuận của năm 2015 tăng trưởng vượt trội so với năm 2014, doanh thu đạt 40.000 tỷ đồng, tăng trưởng 14%. Lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 2,8 nghìn tỉ đồng, tăng 16%.

Ghi nhận tăng trưởng tốt, nhưng kỳ vọng của cổ đông FPT năm nay chưa thành hiện thực, khi mảng phân phối - bán lẻ của FPT vẫn đóng vai trò chủ đạo.

Theo đó, 2/3 doanh thu của FPT đến từ mảng phân phối và bán lẻ. Dù đã có kế hoạch bán trong mảng này trong năm 2015, nhưng thương vụ cho đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Trong khi đó, mảng được xem là giá trị cốt lõi của FPT - mảng công nghệ của tập đoàn lại đang chiếm tỉ trọng không tương xứng. Đóng góp của mảng này trong năm 2015 cho FPT đạt 8,6 nghìn tỉ đồng, chưa là gì so với con số 25,2 nghìn tỉ đồng của mảng phân phối - bán lẻ.

Nếu so với năm 2014, tổng tăng trưởng của Khối công nghệ lần lượt tăng 22% doanh thu và 25% trong lợi nhuận trong năm 2015. Đây là một mức tăng trưởng không hề tồi.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy, hai mảng quan trọng khác là dịch vụ CNTT và đặc biệt là Tích hợp hệ thống lại đi thụt lùi mạnh trong những năm gần đây.

Tích hợp hệ thống (FPT IS) – lĩnh vực cung cấp các phần mềm, thiết bị công nghệ thông tin cho các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp trước đây luôn đóng góp lớn vào lợi nhuận của FPT.

​Nếu năm 2012, tích hợp hệ thống vẫn góp mặt vào hơn 1/3 tổng lợi nhuận cho khối Công nghệ, đạt 322 tỷ đồng, thì 3 năm sau, lợi nhuận mảng này mang lại bị giảm tới 70% và đạt chưa tới 100 tỷ trong năm 2015, thua cả mảng tin học, giáo dục hay nội dung số.


Mảng tăng trưởng tốt nhất của khối công nghệ FPT chỉ là gia công phần mềm (outsourcing) của FPT Software.

Mảng tăng trưởng tốt nhất của khối công nghệ FPT chỉ là gia công phần mềm (outsourcing) của FPT Software.

Động lực thực sự tạo ra bước tăng trưởng cho FPT đến từ mảng phần mềm, với đại diện tiêu biểu nhất là FPT Software.

Từ năm 2012, FPT Software đã được lọt vào danh sách những nhà cung cấp dịch vụ gia công phần mềm tốt nhất. Từ đó đến nay, đóng góp của FPT Software ngày càng lớn. Năm 2015, lợi nhuận từ mảng phần mềm tăng trưởng 48% so với 3 năm trước đó.

FPT Software là một trong những tên tuổi lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực gia công phần mềm (outsource).

Sự sụt giảm liên tục của FPT IS có thể ảnh hưởng tới giá trị cốt lõi của FPT. Hồi đầu năm 2015, trong cuộc họp ĐHCĐ, chủ tịch FPT Trương Gia Bình từng cho biết: “Mảng bán lẻ tăng trưởng tốt là do nó còn mới. Về lâu về dài, thì bán lẻ không bằng công nghệ và viễn thông”.

Mặc dù vậy, kể cả trong trường hợp FPT hoàn thành việc bán đi mảng phân phối - bán lẻ của mình thì công ty này vẫn sẽ không dùng số tiền thu được để đầu tư cho mảng công nghệ.

Thay vào đó, ban lãnh đạo FPT dự tính sẽ triển khai và tập trung đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào hạ tầng của khối Viễn thông.

Khánh Hòa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm