Tại sao Dell lại chuyển thành công ty tư nhân?

06/02/2013 03:17 PM | Kinh doanh

Việc Dell trở thành công ty tư nhân khiến cho mọi người đang đặt dấu hỏi về hiệu quả của hình thức công ty cổ phần cũng như việc minh bạch hóa của thị trường tài chính.

Tại sao Dell lại chuyển thành công ty tư nhân?
Liệu sự minh bạch có cản trở sự phát triển của công ty hay không?

Bản thân việc Dell trở thành công ty tư nhân khiến cho rất nhiều chuyên gia đồn đoán mục đích của vấn đề này là thế nào? Theo đánh giá của các chuyên gia thì Dell trở thành công ty tư nhân có thể nhằm vào 1 số mục tiêu sau đây:

Đại cải tổ

Khi trở thành một công ty tư nhân, các quyết định cải tổ của Dell giờ đây có thể dễ dàng được thông qua hơn so với khi hãng niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Vì thế, có thể Dell sẽ sa thải hàng loạt nhân viên để cắt giảm chi phí. Hoặc Dell sẽ bán đi các bộ phận kinh doanh kém hiệu quả, hay không phù hợp với chiến lược mới của hãng. Dell cũng sẽ chủ động hơn cuộc chiến di động và máy tính bảng, thậm chí có thể sẽ mua lại một công ty sản xuất di động nào đó.

Tài chính

Sau khi làm ăn có hiệu quả, Dell có thể cổ phần hóa trở lại, và các cổ đông sẽ kiếm được nhiều hơn số tiền bỏ ra hiện tại.

Quyết định tư nhân hóa cũng giúp Dell dễ vay ngân hàng hơn.

Ngoài ra, trở thành công ty tư nhân sẽ giúp Dell không còn bị điều tra kỹ bởi những cổ đông sau mỗi quý kinh doanh. 

Thế nhưng việc Dell trở thành công ty tư nhân liệu có hiệu quả không? Câu trả lời này chắc chắn là cần nhiều thời gian nhưng hiện nay việc minh bạch cũng như hình thức công ty cổ phần vẫn đang chiếm ưu thế.

Bằng chứng là rất nhiều founder của các công ty nổi tiếng của Mỹ cũng vẫn đang hoạt động hoạt động theo hình thức công ty cổ phần.

Dưới đây là 7 founder nắm giữ % cổ phần cũng như giá trị lớn hơn Michael Dell:

foundersinvestment_002

Theo Vfpress/BusinessInsider/Qz

tanhoa

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm