Startup Việt nên ăn mừng khi đọc thông tin này

24/11/2015 07:36 AM | Kinh doanh

Sau bao nhiêu nỗ lực và cố gắng, cuối cùng mong ước của cộng đồng startup Việt Nam cũng trở thành hiện thực: Tiếp nhận vốn đầu tư sẽ không còn khó khăn, trắc trở như trước!

Startup Việt nên ăn mừng khi đọc thông tin này

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Trong đó, Chính phủ mở rộng đối tượng ưu đãi đầu tư bao gồm các dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư hoặc ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư.

Trong ngành nghề đặc biệt ưu đãi quy định rõ: Ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; đầu tư mạo hiểm cho phát triển công nghệ cao; ứng dụng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao theo quy định của pháp luật về công nghệ cao; sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học.

Nếu trước đây, các ưu đãi trong ngành công nghệ thông tin chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, lắp ráp hàng công nghệ thì nghị định mới này đã mở rộng ra rất nhiều và tập trung vào các ngành đòi hỏi trí tuệ cao hơn.

Nhiều quy định chi tiết hơn, hỗ trợ nhiều hơn đáng kể cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chẳng hạn, dịch vụ phần mềm là một lĩnh vực rất quan trọng, nhưng trước đó không được xếp trong nhóm ngành nghề được đặc biệt ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Một điểm đáng mừng khác đó là quá trình soạn thảo, xây dựng và ra đời của nghị định này diễn ra khá nhanh, chỉ vài tháng.

Trước đó không lâu, hồi tháng 8, cộng đồng startup Việt Nam đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại Văn phòng Chính Phủ.

Sau khi nghe các startup tâm sự, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: "Vấn đề các bạn nêu hôm nay chúng tôi sẽ làm. Những điều các bạn nêu nghe có vẻ dễ, nhưng thật ra không dễ. Nó có những vấn đề khó mà chúng tôi phải tìm cách khắc phục. Nhưng như một người bạn, chúng tôi hứa sẽ ủng hộ hết sức trong trách nhiệm”.

Và phó Thủ tướng đã giữ đúng lời hứa. Ngay sau khi Nghị định được công bố, nhiều startup cho biết đã liên hoan về thông tin này.

Chia sẻ trên mạng xã hội, CEO Đỗ Hoài Nam, sáng lập của Emotiv và SeeSpace cho hay: "Mới bước đầu thôi nhưng rất đáng mừng. Chính phủ quá đổi mới trong cách nghĩ và làm. Mình cứ phải hoan hô đã nhỉ..".

Những người quan tâm tới Startup có thể đọc toàn bộ văn bản tại đây.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhìn lại Yeah1 từ vụ cắt lỗ của ái nữ Tân Hiệp Phát: Ngôi sao sáng chói sàn chứng khoán bay hơi 96% giá trị vì "xây nhà trên đất người khác", cuộc tái cấu trúc vẫn chưa thấy ánh sáng

Sự cố với YouTube đã đập tan gần như mọi thành quả mà Yeah1 gây dựng suốt 13 năm. Đến nay, cổ phiếu YEG vẫn dò đáy, còn công ty đang gánh lỗ 2 năm liên tiếp.

Nhà giàu đi gọi vốn và những màn định giá trên ‘mây’: Rốt cuộc thì Shark Tank 2021 là show PR hay gọi vốn?

Do nhiều nguyên nhân, chưa năm nào người ta gặp nhiều ‘nhà giàu đi gọi vốn’ trên Shark Tank như năm nay; hệ quả là các Shark liên tục gặp những màn định giá trên ‘mây’ còn khán giả ngao ngán bởi phải xem show PR thay vì gọi vốn. Dù năm nay Ban tổ chức đã cố gắng sáng tạo nhiều ‘chiêu trò’ trong màn dạo đầu, song Shark Tank rõ ràng không còn được viral như những mùa trước.

Lợi nhuận của FE Credit giảm một nửa ngay sau khi VPBank thoái vốn

FE Credit lãi khoảng 400 tỷ đồng trong quý 2/2021, giảm khoảng 50% so với quý 1/2021. Nếu so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận FE Credit giảm khoảng 73%.

9 nhà băng Việt vừa biến động thượng tầng: Chuyển giao loạt ghế Chủ tịch và CEO chỉ trong 3 tháng, một nửa sếp tiếp quản là "thanh niên" 8X

Theo thống kê từ cuối tháng 4 tới nay, đã có 5 ngân hàng thay đổi vị trí Chủ tịch, 3 ngân hàng thay đổi vị trí Tổng giám đốc.

Đọc thêm