Số phận những kẻ tham vọng lật đổ 'ngôi vương tìm kiếm' của Google

11/05/2015 03:52 PM | Kinh doanh

Rất nhiều công ty đã cố gắng cạnh tranh Google ở mảng tìm kiếm trên Internet, tuy nhiên gần như không một ai động được vào ngôi vương của Google.

Số phận những kẻ tham vọng lật đổ 'ngôi vương tìm kiếm' của Google

Với thị phần hơn 80%, Google đang là "ông vua tìm kiếm" trên Internet hiện nay. Sự thống trị của hãng lớn đến nỗi nhiều từ điển đã phải bổ sung "google" làm từ mới, một động từ nhằm chỉ hành động tìm kiếm thông tin nào đó trên mạng máy tính toàn cầu.

Thị trường tìm kiếm "màu mỡ" đó, vì thế đã khiến không ít các công ty công nghệ khác muốn nhảy vào. Từ những "ông lớn" như Microsoft, Yahoo cho đến các công ty nhỏ hơn như DuckDuckGo... Không ít kẻ muốn lật đổ ngôi vương của Google để giành bớt miếng bánh về phía mình. Số phận của những công ty ấy bây giờ ra sao?

Microsoft Bing

Microsoft lần đầu tiên ra mắt bản beta công cụ tìm kiếm của riêng mình vào năm 2005 (trước đó, kết quả tìm kiếm được cung cấp bởi hãng Inktomi và các công ty khác). Sau khi lần lượt trải qua những cái tên như "MSN Search" rồi "Windows Live Search", công cụ tìm kiếm của Microsoft cuối cùng được đổi tên thành "Bing" vào năm 2009. Tên gọi này được dùng kể từ đó cho đến nay.

Như vậy, Microsoft đã phát triển công cụ tìm kiếm được hơn 10 năm. Công ty đổ hàng núi tiền vào Bing, xây dựng một trung tâm dữ liệu khổng lồ có khả năng phân tích hàng tỷ web link và truy vấn tìm kiếm rồi cho ra kết quả với tốc độ đạt mức mili giây.

Kết quả: theo số liệu của Comscore, Bing hiện có 30% thị phần tại Mỹ, nếu tính cả từ các site của Yahoo (kể từ 2009, Yahoo thuê ngoài kết quả tìm kiếm của Microsoft), 20% nếu chỉ tính các site của riêng Microsoft. Tính trên toàn thế giới, liên minh Bing+Yahoo chiếm khoảng 8%, còn riêng Bing chỉ có 4%, theo thống kê của Statista.

DuckDuckGo

Công cụ tìm kiếm từng tham vọng lật đổ Google - với điểm nổi bật là không theo dõi người dùng dưới bất kỳ hình thức nào. DuckDuckGo cũng biên dịch kết quả từ các nguồn khác Google bao gồm Bing, Wikipedia và Wolfram Alpha rồi hiển thị những kết quả tìm kiếm giống nhau tới tất cả người dùng. Nó cũng không lưu lại địa chỉ IP của người dùng, không dùng cookie trừ khi cần thiết.

Mới đây, công cụ này lần đầu tiên vượt qua cột mốc 9 triệu truy vấn tìm kiếm trong một ngày. Tuy nhiên, từng đó không thấm tháp là bao so với Google, vốn xử lý lượt truy vấn này chỉ trong 3 phút 45 giây.

Blekko 

Blekko là công cụ tìm kiếm hứa hẹn sẽ cho ra các kết quả tốt hơn Google bằng cách loại trừ các nội dung chất lượng thấp từ các "content farm" (những website chuyên đi copy, ăn cắp nội dung), tập trung vào các nội dung được đầu tư kỹ lưỡng.

Blekko nhận được 60 triệu USD tiền đầu tư từ các quỹ như Marc Andreessen và Ron Conway tuy nhiên, công cụ này chưa bao giờ thu được thành công đáng kể nào. Hồi tháng 3/2015, IBM mua lại một số tài sản của Blekko để tích hợp vào chiếc siêu máy tính Watson của họ, và hiện tại, công cụ tìm kiếm của Blekko đã "mất sóng", không còn hoạt động.

Wolfram Alpha

Ra mắt năm 2009, cách thức hoạt động của Wolfram Alpha cũng tương tự Blekko: lấy thông tin từ các nguồn có độ tin cậy cao, như Wikipedia. Nó còn có thể trả lời trực tiếp các câu hỏi toán học cũng như nhiều loại câu hỏi khác rất tiện lợi. Wolfram Alpha không dẫn người dùng vào các trang web để tìm câu trả lời, mà cung cấp lời giải ngay trên trang web của nó.

Hiện nay Bing và Apple Siri đều tích hợp công cụ tìm kiếm của Wolfram Alpha, và bản thân công cụ này cũng đang mở rộng quy mô hoạt động bằng cách cung cấp các công cụ phân tích cho Facebook. Tuy nhiên, về cơ bản đây cũng chỉ là những mảng "ngách" của thị trường tìm kiếm, không thể so sánh với Google về quy mô.

Yahoo

Là một công ty Internet có quy mô lớn, Yahoo cũng có cho mình một công cụ tìm kiếm riêng, thông qua việc thâu tóm hàng loạt công ty tìm kiếm nhỏ hơn như Inktomi rồi sau này là Overture Services (công ty sở hữu hai công cụ tìm kiếm AlltheWeb và AltaVista).

Tính đến tháng 2/2015, thị phần tìm kiếm của Yahoo đứng thứ ba tại Mỹ - xét về số lượng truy vấn tìm kiếm - với 12,8%. Tính trên toàn thế giới, thị phần của Yahoo là không đáng kể so với Google.

CEO Yahoo từng là người của Google. 

CEO Yahoo từng là người của Google. 

Năm 2009, Yahoo quyết định thuê ngoài (outsource) kết quả tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm của Microsoft. Gần đây, hai công ty vừa ký kết một thỏa thuận mới mà theo đó, Yahoo sẽ chỉ còn phụ thuộc vào Microsoft cho khoảng 51% kết quả tìm kiếm, thay vì 100% như trước.

Yahoo có thể thuê ngoài 49% còn lại của Google, công ty mà CEO Marissa Mayer của Yahoo trước đây từng là lãnh đạo hàng cấp cao. Tuy nhiên, người ta nghĩ tới khả năng Yahoo sẽ cạnh tranh trực tiếp với Google hơn là hợp tác. "Chúng tôi sẽ có một thuật toán tốt hơn" - Mayer cho biết.

Hiện chưa rõ Yahoo định cạnh tranh một cách "ngang ngửa" với Google, bằng cách tạo nên một công cụ tìm kiếm có tầm phổ quát trong mọi lĩnh vực; hay sẽ chỉ đánh vào một mảng ngách nào đó. CEO Yahoo nhấn mạnh rằng họ đang quan tâm tới mảng tìm kiếm trên di động, thông qua việc truy cập vào các thông tin cá nhân của người dùng, như email, để cho ra kết quả.

Dù định cạnh tranh với Google theo cách nào đi nữa, Yahoo có thể tham khảo những bài học "nhãn tiền" từ các công cụ như Wolfram Alpha và DuckDuckGo. Có nhiều cách để tạo nên một công cụ tìm kiếm chuyên dụng, nhưng xây dựng một công cụ tìm kiếm phổ quát như Google sẽ là một nhiệm vụ khó khăn hơn rất nhiều.

Và quan trọng hơn cả, trong lịch sử chưa một kẻ nào cạnh tranh được ngang ngửa được với Google, và tham vọng của Yahoo là không hề dễ thực hiện.

>> Google sẽ thay đổi thế giới web theo ý của họ?

Theo Anh Quý

PV

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Việt Nam có 4 tỷ phú trong danh sách 2020 của Forbes, tổng tài sản 10,2 tỷ USD

So với năm ngoái, tổng tài sản của 4 tỷ phú Việt Nam giảm 2,1 tỷ USD. Giá trị tài sản cả 4 người đều đi xuống trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc giai đoạn đầu năm 2020.

Ngành gỗ - nội thất “kêu cứu” giữa bão Covid-19: Thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng, 93% DN đã và sắp dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất, sa thải 45% lao động

Với việc những thị trường lớn nhất như Nhật Bản, châu Âu và Mỹ đang quay cuồng chống dịch Covid-19; ngành gỗ nội thất Việt Nam quả thật đang ở trong cơn bỉ cực. Do không có đơn hàng mới trong năm 2020, nên hầu hết doanh nghiệp trong ngành buộc phải ngừng sản xuất và sa thải nhân công.

Giá cổ phiếu tăng 70% sau hơn 2 năm nhờ chuyển đổi online, các doanh nghiệp học được gì từ chuyện cũ của Nike trong bối cảnh dịch Covid-19?

Hiệu quả nhờ chuyển đổi online của Nike là vô cùng rõ ràng. Đầu năm 2017, giá cổ phiếu của hãng chỉ vào khoảng 52 USD thì đến tháng 7/2019, con số này đã là 88 USD. Doanh thu của hãng cũng tăng từ 33,5 tỷ USD lên 39,1 tỷ USD trong cùng kỳ.

Đọc thêm