Sau PVN đến lượt Petrolimex “kêu khó”

06/03/2016 02:52 PM | Kinh doanh

Công ty Liên doanh kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong (VPT), công ty con có 55% vốn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã gửi văn bản đề nghị giải quyết khó khăn khi thực hiện các Hiệp định thương mại ưu đãi thuế quan.

Sau PVN đến lượt Petrolimex “kêu khó”

Không lâu sau khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PetroVietnam kêu khó cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất vì chênh lệch thuế sau khi thực hiện theo cam kết tại các Hiệp định thương mại Việt nam đã ký như FTA Việt Nam - Hàn Quốc, ASEAN đến lượt Petrolimex lên tiếng về vướng mắc khi thực hiện Hiệp định này và nêu đề xuất đối với Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan.

Petrolimex cho biết, hiện nay công ty VPT đang gặp một số khó khăn vướng mắc khi thực hiện các Hiệp định ưu đãi về thế quan là Việt Nam -Hàn Quốc, và Việt Nam - ASEAN. Theo đó các hãng xăng dầu nước ngoài khi gửi hàng tại Kho ngoại quan Vân Phong gặp vướng mắc trong quá trình đề nghị cấp CO.

Cụ thể, trong việc thực hiện FTA ASEAN -Việt Nam, theo Petrolimex quy định hiện nay tại Thông tư số 01/2013/TT-BCT của Bộ Công Thương, khi ghi tên người xuất khẩu tại C/O Back to Back thì thương nhân nước ngoài phải hiện diện ở Việt Nam.

Nhưng thực tế, theo Petrolimex, không phải lúc nào người xuất khẩu cũng có mặt tại Việt Nam để thực hiện qui định này cho nên, Tập đoàn này đề xuất Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan chấp nhận cấp C/O với người xuất khẩu mà không cần phải hiện diện tại Việt Nam khi làm thủ tục.

Cũng theo Petrolimex, Hải quan tỉnh Khánh Hòa chưa chấp nhận khai tên nước xuất khẩu theo C/O gốc cấp ban đầu dù chưa có hướng dẫn cụ thể khi đưa hàng form D từ nước ngoài vào VPT sau đó đưa tiếp vào nội địa Việt Nam.

Để giải quyết vướng mắc này, Petrolimex đề xuất Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan thống nhất hướng dẫn ghi nước xuất khẩu ngay trên C/O gốc lần đầu.

Với FTA Việt Nam - Hàn Quốc cũng có vướng mắc với C/O KV nên khi thương nhân nước ngoài đưa hàng lô lớn vào kho và cấp ra từng lô nhỏ thì lại không được cấp C/O.

Theo đó, Petrolimex đề xuất cấp mới C/O form KV cho hàng sau pha chế trên cơ sở quy định của Hiệp định nếu đáp ứng tiêu chí trị giá, xuất xứ sau pha chế và Tổng cục Hải qian cho hưởng ưu đãu thuế theo Hiệp định.

Petrolimex đề nghị Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan xem xét hướng dẫn, tạo điều kiện để công ty Kho ngoại quan Vân Phong duy trì hoạt động tiếp tục tạo lập được thị trường trung chuyển xăg dầu có uy tín của khu vực tại Vịnh vân Phong, thu hút được khách hàng lớn, kinh doanh có hiệu quả thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

Thời gian qua, công suất khai thác sử dụng của khu xăng dầu ngoại quan Vân Phong ngày càng cao, đến quý I/2016 công suất thuê kho đạt trên 80% với khách hàng chủ yếu là hãng xăng dầu nước ngoài.

Đến nay, đã xuất nhập 8 triệu m3/tấn xăng dầu, trung bình tần xuất nhập đạt 40 lần tàu/tháng, tổng số thuế nhập khẩu tại Hải quan Vân Phong đạt hơn 12.000 tỷ đồng.

Theo NGUYỄN THẢO

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nói về xe điện VinFast: Chúng tôi không thua kém Tesla!

"Tại sao chúng tôi tự tin việc bán xe trên thế giới, vì đối tượng chúng tôi nhắm đến không phải xe điện mà là chuyển đổi từ xe xăng thành xe điện. Tesla có cái gì, chúng ta có cái đó", Chủ tịch Vingroup tự tin khẳng định.

Câu chuyện kinh doanh

5 chuỗi cà phê Việt Nam ‘mang chuông đi đánh xứ người’: Cộng được yêu thích tại Hàn Quốc, Highlands Coffee là chuỗi lớn tại Philippines

Không hẹn mà gặp, cả King Coffee và Phúc Long đều vừa thông báo việc mình mở cửa hàng tại Mỹ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, họ lại không phải là những chuỗi cà phê nội đầu tiên ‘mang chuông đi đánh xứ người’ và quy mô lớn nhất; thành tích này thuộc về Highlands Coffee và Cộng cà phê.

"Triệu phú công nghệ" Hùng Đinh: Đáng sợ nhất là 35 tuổi mà vẫn nghèo, chứ không phải là 25 tuổi mà vẫn ế!

Theo CEO Hùng Đinh, ở độ tuổi 24, 25, đàn ông nên ưu tiên tiền bạc và sự nghiệp hơn là than thở về chuyện cô đơn của bản thân.

9X tài năng Đinh Nam Phương: Tốt nghiệp Oxford, bắt đầu kế nghiệp đế chế DatViet VAC, là chủ tịch quỹ từ thiện từ năm 17 tuổi

Ngoài gánh vác cơ nghiệp gia đình, hai chị em 9x Đinh Thị Nam Phương còn nhà sáng lập và điều hành quỹ thiện nguyện Nam Phuong Foundation.

Đọc thêm