Sau "cách mạng", Vietnam Airlines có lột xác?

11/12/2015 01:30 PM | Kinh doanh

Thay vì 33 doanh nghiệp hiện tại, sau khi hoàn thành thoái vốn, Vietnam Airlines sẽ chỉ còn lại những doanh nghiệp hoạt động thực sự hiệu quả.

Tại hội nghị Tổng kết công tác sắp xếp, đổi mới và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2011-2015 diễn ra ngày 9/12, Tổng giám đốc Vietnam Airlines - VNA, ông Phạm Ngọc Minh cho hay, VNA xác định chỉ thành lập các doanh nghiệp mới thực sự có hiệu quả, không thành lập các doanh nghiệp nếu nghiên cứu khả thi không hiệu quả và sẽ chuyển sang hợp tác kinh doanh.

Hiện tại, năng suất lao động của VNA so với các hãng Skyteams là 18,5 lao động/chuyến bay, thấp hơn 20%.

Liên quan đến công tác thoái vốn, theo ông Minh, Vietnam Airlines đã thu về được 734 tỷ đồng từ 12 trong số 15 danh mục cần thoái vốn của giai đoạn 2012-2015, đạt 91% tổng số cần thoái và thu lợi 374 tỷ đồng. Trong tháng này công ty sẽ hoàn tất chào bán tiếp 3 doanh nghiệp để hoàn tất quá trình này.

Sau khi hoàn thành thoái vốn, VNA sẽ giảm bớt 15/33 doanh nghiệp, còn lại chủ yếu 18 doanh nghiệp liên quan chặt chẽ đến kinh doanh hàng không.

Ông Minh cũng cho hay, hãng sẽ hoàn thành bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược là một hãng hàng không nước ngoài có tầm cỡ lớn.

"Nhà đầu tư chiến lược này là cổ đông có khả năng kết nối mạng đường bay với Vietnam Airlines và hỗ trợ hãng phát triển trong 5 - 10 năm tới", ông Minh tiết lộ.

Tuy nhiên, theo ông Minh, quá trình đàm phán sẽ phát sinh rất nhiều khác biệt so luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế. VNA phải bố trí cơ quan thường trực, đội ngũ để xử lý các vấn đề phát sinh. Đồng thời, có các giải pháp để bảo vệ lợi ích tối đa cho Việt Nam.

Dự kiến việc hoàn tất hồ sơ bán cổ phần cho đối tác chiến lược sẽ kết thúc vào cuối năm nay hoặc muộn nhất là quý I/2016.

Theo một số nguồn tin, hãng hàng không đang đàm phán để trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài là hãng hàng không lớn thứ 2 của Nhật Bản với tên gọi là All Nippon Airway (ANA).

All Nippon Airways (ANA) là hãng hàng không quốc tế và nội địa lớn thứ hai của Nhật Bản sau hãng hàng không quốc gia Japan Airlines, đặt trụ sở chính tại Tokyo và trực thuộc ANA Group.

Hiện hãng bay này đang phục vụ 49 điểm đến trong nước và 32 tuyến bay quốc tế. ANA có quy mô 33.000 nhân viên tính đến tháng 8 năm 2013. Kể từ năm 2010, lượt khách hàng năm của ANA tăng trưởng đều đặn, trung bình 7,8%/năm. Nếu tính riêng phân khúc khách hàng quốc tế thì còn số này vào khoảng 22% với 2,07 triệu lượt khách.

Với việc bàn thảo mua lại cổ phần của Vietnam Airlines, ANA đang có tham vọng trở nên nhà đầu tư chiến lược tại hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Đọc thêm