Sang Malaysia sẽ mua được iPad rẻ nhất thế giới?

24/09/2013 12:52 PM | Kinh doanh

Giá iPad tại Argentina cao gần gấp đôi giá iPad tại Việt Nam.

Nội dung nổi bật:

- Một đơn vị trực thuộc ngân hàng Commonwealth đã sử dụng phương pháp "sức mua tương đương" so sánh giá trị của chiếc iPad tại quốc gia khác nhau trên thế giới.

- Mua chiếc iPad tại Malaysia sẽ rẻ bằng một nửa khi mua tại Argentina.Một chiếc iPad 16 GB phiên bản Wi-Fi và màn hình retina được bán với giá 1.094 USD ở Argentina, trong khi đó giá bán ở Malaysia là 473,77 USD, theo thống kê của CommSec, một đơn vị thuộc ngân hàng Commonwealth của Australia.

Một số nơi bán iPad với giá đắt đỏ được thống kê này kể đến là các quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu và Mỹ Latinh.

CommSec sử dụng số liệu về giá bán iPod làm chỉ số đo sức mạnh của đồng tiền kể từ năm 2007, sau đó, tổ chức này đưa ra thêm số liệu về iPad.

Chỉ số này là một cách áp dụng khái niệm kinh tế về ngang giá sức mua (PPP). Theo đó, với cùng một số lượng của một loại hàng hóa khi bán ở hai nước khác nhau bằng đơn vị tiền tệ của hai nước đó thì số tiền phải bỏ ra ra sao, rồi từ đó so sánh hai đơn vị tiền tệ.

Về lý thuyết, mức chênh lệch về giá giữa các quốc gia là không cân bằng bền trong dài hạn vì các yếu tố thị trường sẽ nhắc nhở người tiêu dùng và doanh nghiệp đi mua sắm ở nước ngoài để sở hữu sản phẩm tương tự với giá rẻ hơn.

Tuy nhiên trong thực tế, có một số yếu tố, như việc hạn chế nhập khẩu, chi phí vận chuyển hàng hóa và du lịch, cùng với các loại thuế của nước sở tại, khiến cho thị trường không thể hoạt động hoàn hảo. 

CommSec sử dụng bảng tính giá để đưa ra gợi ý xem xét các đồng tiền có phù hợp với nguyên tắc cơ bản trong kinh tế học. Đồng tiền của một quốc gia, nơi có hàng hóa rẻ hơn tương đối so với các quốc gia khác trên thế giới, sẽ khiến người nước ngoài tăng nhu cầu với đồng tiền đó, để tận dụng cơ hội hưởng lợi từ chênh lệch giá. Nói cách khác, đồng tiền đó đang bị định giá thấp .

Theo đó, CommSec nhìn vào giá bán iPad của Australia để theo dõi đồng AUD (đô-la Australia) đang được định giá ra sao. Giá bán iPad ở Australia là 506,66 USD, rẻ thứ 6 thế giới sau Malaysia, Canada, Mỹ, Hong Kong và Nhật Bản. 

Ngân hàng Dự trữ Australia cho rằng đồng AUD đang bị định giá quá cao - kết quả của sự bùng nổ khai thác mỏ trong thập kỷ vừa qua ở nước này.

Còn ở Việt Nam, mức giá iPad vào khoảng 554 USD, đứng thứ 14 (theo thứ tự giá thấp đến cao) trong bảng xếp hạng này. 

CommSec cho biết họ tin rằng kết quả nghiên cứu này cho thấy giá trị mà một đồng tiền hiện đang có là bao nhiêu.

Tương quan giá trị của chiếc iPad 16GB Wifi trên toàn cầu:

Thùy Phương

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm