Sai phạm tại ĐH Quốc gia Hà Nội: Khó thu bằng thạc sĩ

12/01/2013 10:30 AM | Kinh doanh

Cơ quan công an và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục làm rõ việc ĐH Quốc gia Hà Nội chuyển tiền ra nước ngoài và trích giữ tiền nằm ngoài sổ sách là có vi phạm hình sự hay không.

Sai phạm tại ĐH Quốc gia Hà Nội: Khó thu bằng thạc sĩ
ĐH Quốc gia Hà Nội Ảnh: Hoàng Lan Anh
Trao đổi với báo chí ngày 11-1, GS Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết những sai phạm của trường này trong liên kết đào tạo với nước ngoài đang được xử lý theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ. 

Theo đó, căn cứ quy định hiện hành, Bộ GD-ĐT quyết định biện pháp xử lý phù hợp, bảo đảm quyền lợi đối với số văn bằng cử nhân, thạc sĩ do đối tác nước ngoài liên kết đào tạo với Trung tâm Công nghệ đào tạo và Hệ thống việc làm (ETC) đã cấp cho học viên và số bằng thạc sĩ của Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) cấp chưa phù hợp quy định.
 
Có thể thu hồi bằng do nước ngoài cấp?

Theo ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP), trong buổi làm việc gần đây với ĐH Quốc gia Hà Nội, TTCP vẫn đề xuất thu hồi bằng thạc sĩ do Trường ĐH Kinh tế cấp cho những học viên không viết và bảo vệ luận văn.

Trong khi đó, ông Vũ Minh Giang lại cho rằng việc “bảo đảm quyền lợi cho các học viên” nêu trong kết luận của Thủ tướng, không chỉ Bộ GD-ĐT, ĐH Quốc gia Hà Nội mà còn có trách nhiệm của TTCP. Đề xuất không công nhận bằng cấp của TTCP là không đúng luật bởi những bằng cấp này do nước ngoài cấp. “Một cơ quan trong nước không thể tuyên bố bằng cấp của nước ngoài cấp là không có giá trị” - ông Giang nói.

Ông Giang cũng cho hay ĐH Quốc gia Hà Nội đã làm việc với Bộ GD-ĐT về vấn đề bằng cấp của học viên. Theo Quyết định số 77/2007 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, công dân Việt Nam có văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, các cơ quan, cá nhân có nhu cầu xác nhận bằng cấp cần liên hệ với Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT). Ông Giang nhấn mạnh việc có tuyển dụng những người được cấp bằng của chương trình học này hay không là do nơi sử dụng lao động quyết định.

Làm rõ thu - chi

Theo ông Ngô Văn Khánh, vụ sai phạm ở ĐH Quốc gia Hà Nội còn nhiều vấn đề cần giải quyết tiếp. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GD-ĐT đang giám sát việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm được TTCP chỉ ra. Ngoài ra, Thủ tướng còn giao ngành công an cùng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục làm rõ việc trích nộp học phí trong liên kết đào tạo và trích 0,15% ngân sách Nhà nước để ngoài sổ sách có vi phạm hình sự hay không.

Trước đó, theo TTCP, trong liên kết đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội đã trích nộp trái quy định 21,373 tỉ đồng. “Việc này Bộ Tài chính đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ” - ông Khánh cho biết. Bên cạnh đó, việc ETC chuyển 177,8 tỉ đồng cho ĐH Griggs (Mỹ) qua tài khoản mở tại Singapore cũng có nhiều dấu hiệu vụ lợi. “Với chức năng của mình, chúng tôi không tiếp tục đi sâu vào vụ việc. Các cơ quan được Thủ tướng giao sẽ tiếp tục làm rõ những vấn đề đã được TTCP chỉ ra” - ông Khánh nói. Theo ông Khánh, Thủ tướng đã chỉ đạo nếu việc trích nộp và chuyển tiền ra nước ngoài có vụ lợi, tham nhũng thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật.
 
Học viên có thể kiện nếu bị thu hồi bằng cấp

Theo ông Ngô Văn Khánh, bên cạnh việc kiểm điểm tập thể, cá nhân có sai phạm, ĐH Quốc gia Hà Nội còn phải rà soát lại tất cả các chương trình đào tạo ĐH, sau ĐH và liên kết với đối tác nước ngoài.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, cho rằng qua vụ ĐH Quốc gia Hà Nội sai phạm trong liên kết đào tạo với đối tác nước ngoài cho thấy những lỗ hổng lớn về công tác quản lý. Nếu bị thu hồi bằng cấp, học viên có thể kiện ra tòa để đòi học phí. Theo luật sư Hậu, việc liên kết đào tạo với nước ngoài thực chất là kinh doanh nên cần có những quy định khắt khe hơn như một số nước đang làm. Đó là bắt buộc đơn vị nước ngoài ký một khoản quỹ đủ lớn để cơ quan nước sở tại có thể xử phạt khi họ sai phạm.

Theo Thế Kha - Yến Anh
Người Lao động

tanhoa

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm