Ra mắt ngân hàng điện tử MyBank, Alibaba đe dọa giới ngân hàng

26/06/2015 08:16 AM | Kinh doanh

Alibaba mới ra mắt MyBank – một ngân hàng trực tuyến tại Trung Quốc vào chiều nay.

Ra mắt ngân hàng điện tử MyBank, Alibaba đe dọa giới ngân hàng

Alibaba và công ty con của hãng là Ant Financial vào chiều nay đã chính thức ra mắt MyBank – một ngân hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ngân hàng mới này “không phải dành cho người giàu mà là cho những người vừa tầm”, theo lời chủ tịch công ty Eric Jing.

Đây là bước đi mới nhất và táo bạo nhất trong lĩnh vực tài chính cá nhân của Alibaba – hãng thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc. Dự án này hoàn thành 2 năm sau khi ra mắt quỹ đầu tư cá nhân Yu’e’bao.

Nếu như Yu’e’bao tập trung vào mảng tiết kiệm với cam kết mức lãi suất cao hơn so với những ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước tại Trung Quốc thì MyBank sẽ tập trung vào các khoản cho vay. Alibaba nói rằng hiện nay MyBank là “giải pháp tài chính toàn bộ và cách tân dành cho những cá nhân ở cả thành thị, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ”.

MyBank sẽ cung cấp khoản vay lên tới 800.000 USD hoặc nhỏ hơn với quy định thông thường của các ngân hàng. Lý do là bởi MyBank là “mô hình ngân hàng điện tử vì vậy sẽ có chi phí hoạt động ít hơn so với những mô hình truyền thống”, Jing giải thích.

Sự xuất hiện của MyBank không chỉ là cơn đau đầu với các ngân hàng của Trung Quốc mà còn với cả làn sóng khởi nghiệp (startup) cung cấp mô hình vay P2P đang nổi lên tại đây. Những startup này bao gồm cả Jimibox (được đứng sau bởi Xiaomi) và Edai được chống lưng bởi Softbank và cả những tên tuổi lớn như Dianrong và Renrendai.

Ngân hàng điện tử của Alibaba cũng sẽ cạnh tranh trực tiếp với WeBank của Tencent, sản phẩm ra mắt từ hồi tháng 1 vừa qua.

Với mức vốn là 646,3 triệu USD, Mybank hiện có 300 nhân viên. Vì không cần đến các chi nhánh nhỏ, lĩnh vực kinh doanh mới của Alibaba sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí điều hành hoạt động.

Alibaba lần đầu dấn thân vào mảng tài chính vào năm 2010 khi họ ra mắt Ant Micro Loan – tập trung vào những doanh nghiệp nhỏ cũng như các nhà buôn trên các site mua sắm của họ như Taobao và Tmall. Dự án này đã cho trên 1,6 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cùng các doanh nhân vay tiền.

Phương Linh

Theo Techinasia

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm