PGBank 'rút lại lời nói' về sáp nhập với Vietinbank trước thềm ĐHCĐ

18/04/2014 00:04 AM | Kinh doanh

Tờ trình về tái cơ cấu của PGBank lần này chỉ ngắn gọn vài dòng với nội dung chủ yếu là trình cổ đông chấp thuận chủ trương sáp nhập PGBank với một ngân hàng khác.

Sau vài ngày, phần thông tin về Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) 2014 trên website của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex “bị treo” thì hôm nay đã hoạt động bình thường trở lại.

Tuy nhiên, nội dung thông tin về ĐHCĐ đã được thay đổi tương đối nhiều ở tờ trình số 06 về tái cơ cấu PGBank.

Cụ thể, nếu như thông tin công bố cách đây 1 tuần, PGBank cho biết:

Vietinbank đã thể hiện rõ nhất thiện chí hợp tác cùng PGBank và chấp thuận những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo lợi ích cho các bên liên quan. PGBank trình đại hội cổ đông sáp nhập vào Vietinbank, vẫn giữ tên ngân hàng PGBank và hoạt động theo cơ chế ngân hàng trong ngân hàng.

PGBank đồng thời đề nghị cổ đông chấp thuận chủ trương thực hiện phương án Vietinbank phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi lấy cổ phiếu PGBank để Vietinbank sở hữu đến 99% PGBank cùng việc sẽ hoán đổi tỷ lệ 1 PGBank không thấp hơn 0,82 CP Vietinbank.

Đến nay, trong nội dung tờ trình 06 đã không còn thấy tên của Vietinbank cùng những nội dung cụ thể về tái cơ cấu.

Tờ trình lần này chỉ ngắn gọn vài dòng với nội dung chủ yếu là trình cổ đông chấp thuận chủ trương sáp nhập PGBank với một ngân hàng khác do nhu cầu nội tại của ngân hàng cần phải điều chỉnh chiến lược, do chủ trương tái cơ cấu của NHNN cũng như thiện chí của đối tác tiềm năng. Việc PGBank phải sáp nhập là do Petrolimex buộc phải giảm tỷ lệ sở hữu của tập đoàn tại PGBank từ 40% hiện nay xuống còn 20% vào năm 2015 cũng là lý do rất quan trọng.

Các tờ trình khác công bố vẫn giữ nguyên như tài liệu trước, với kế hoạch cho năm 2014 là lợi nhuận trước thuế 250 tỷ đồng, gấp gần 4 lần so với 2013, huy động vốn từ dân cư tăng 17% , tín dụng tăng trưởng 6%, nợ xấu dưới 3%.

Trở lại kế hoạch sáp nhập của PGBank, tuần trước, ngay sau khi có thông tin PGBank sẽ nhập vào Vietinbank và tỷ lệ hoán đổi là 1:0,82, chúng tôi đã liên hệ với một quan chức cấp cao của Vietinbank và được ông cho biết không có chuyện đó. "Hai bên chỉ trong quá trình đàm phán theo xu hướng M&A chung của ngành ngân hàng chứ chúng tôi chưa có quyết định gì về việc sẽ nhận sáp nhập PGBank hay hoán đổi tỷ lệ 1: 0,82 như công bố. Chúng tôi cũng có yêu cầu PGBank phải gỡ bỏ tài liệu và đính chính thông tin", vị này nói.

Còn theo giới quan sát, việc PGBank xin sáp nhập vào một ngân hàng khác lớn hơn, không ngoại trừ là Vietinbank, chủ yếu là muốn pha loãng tỷ lệ sở hữu của Petrolimex.

Ngày mai 18/4, PGBank sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên tại Hà Nội.

Theo Nguyễn Hằng

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM