Nutifood: Đổi chủ, đổi vận

04/11/2013 03:15 PM | Kinh doanh

Nutifood: Đổi chủ, đổi vận
Bầu Đức và ông Trần Thanh Hải trong lễ kí kết tài trợ cho học viện bóng đá HAGL
Sau một thời gian im ắng, Nutifood đã xuất hiện khá rầm rộ trên truyền thông thời gian gần đây. Đầu tiên là chiến dịch quảng cáo công phu, sau đó là việc tài trợ dinh dưỡng trị giá 1 triệu USD cho học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai JMG.

Dường như công ty sữa này đã có sự chuyển biến trong kinh doanh cùng một hầu bao khá rỉnh rang.

Cú tăng tốc ấn tượng

Năm 2008 là một năm ác mộng với Nutifood khi lỗ tới gần 150 tỷ đồng. Ba năm sau đó, lợi nhuận làm ra vẫn chưa đủ bù lại mức lỗ trên. Tuy vậy, doanh thu của công ty đã tăng trưởng rất mạnh trong giai đoạn này; doanh thu của năm 2011 gấp 4 lần năm 2008.

Đến năm 2012, Nutifood công bố kết quả kinh doanh rất ngoạn mục với doanh thu tăng trưởng 37% lên hơn 1.600 tỷ đồng còn lợi nhuận tăng gấp 3 lần lên 139 tỷ đồng (vốn điều lệ 150 tỷ).

Năm nay, công ty tiếp tục đặt mục tiêu tăng doanh thu lên mức 2.000 tỷ đồng, tuy nhiên, kế hoạch lợi nhuận chỉ chưa bằng ½ năm ngoái.


Cơ cấu sở hữu biến động mạnh

Sự chuyển biến ngoạn mục của Nutifood diễn ra trong lúc cơ cấu sở hữu của công ty có sự thay đổi lớn. Nhóm cổ đông "cũ" của công ty ra mua lại được một lượng lớn cổ phần từ các cổ đông bên ngoài.

Quý 2/2012, Kinh Đô đã quyết định “cắt lỗ” khoản đầu tư tại Nutifood. Nguyên nhân được Kinh Đô đưa ra là sau 5 năm đầu tư, chiến lược phát triển của Nutifood và Kinh Đô không còn nhất quán nên Kinh Đô đã quyết định thoái vốn.

Theo báo Nhịp cầu đầu tư, mới đây, ông Trần Thanh Hải – chủ tịch Nutifood - xác nhận việc ông mua lại 18% cổ phần mà Kinh Đô bán ra.

Không chỉ mua lại cổ phần của Kinh Đô, ông Hải cũng xác nhận 2 người khác trong gia đình đã mua lại cổ phần của quỹ đầu tư Nhật Bản DIAIF khi quỹ này thoái vốn vào đầu năm 2013. Sự ra đi của DIAIF khá đột ngột và âm thầm khi quỹ này mới chỉ mua lại 25% cổ phần Nutifood vào giữa năm 2011.

Tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức vào tháng 4/2013, hai thành viên Hội đồng quản trị người Nhật là ông Kyohei Hosono và Hori Shinichiro đại diện vốn cho DI đã từ nhiệm; và bầu bổ sung 2 thành viên thay thế là bà Trần Thị Hằng và bà Trần Thị Minh Nguyệt. Có khả năng đây chính là 2 người đã mua lại cổ phần của DIAIF.

Chưa hết, bà Trần Thị Lệ, vợ ông Hải đồng thời là Tổng giám đốc của Nutifood còn là cổ đông sáng lập nắm giữ 13% cổ phần.

Giả sử toàn bộ số cổ phần mà Kinh Đô và DIAIF bán ra đều được ông Hải và gia đình mua lại thì ông đã nắm trong tay ít nhất là 56% cổ phần của công ty, một tỷ lệ đủ để kiểm soát công ty này. Sau những động thái trên, Nutifood đã mang dáng dấp của một công ty gia đình.

Kiến Khang

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm