Những đơn vị yếu kém của VNPT có thể bị giải thể

09/04/2014 11:38 AM | Kinh doanh

Trong quá trình tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT), với những đơn vị trực thuộc quá yếu kếm, Bộ TT&TT và VNPT có thể xem xét cho phá sản hoặc giải thể.

Những đơn vị yếu kém của VNPT có thể bị giải thể
MobiFone sẽ được "tự do" mà không phải gánh thêm doanh nghiệp lỗ để đẩy nhanh cổ phần hóa. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.
Chia sẻ tại buổi công bố kết luận của Thủ tướng Chính phủ về Tái cơ cấu VNPT chiều 8/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết việc giải thể hoặc cho phá sản này là để tránh lãng phí, phân tán nguồn lực doanh nghiệp, bởi nguồn lực của VNPT lúc này rất cần được tập trung cho mạng VinaPhone. 

Mục tiêu cuối là để củng cố và tăng cường khả năng cạnh tranh cho mạng này, đảm bảo VinaPhone có thể cùng với MobiFone và Viettel tạo thành thế chân vạc tương xứng cho thị trường viễn thông.

Trước đó, hôm 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt việc tách MobiFone ra khỏi Tập đoàn VNPT, theo hướng "điều chuyển nguyên trạng doanh nghiệp" về Bộ TT&TT quản lý. Quyết định này cũng nhấn mạnh việc chỉ có một mình MobiFone ra riêng, "không kèm theo một đơn vị nào hết" dù trong Đề án mà VNPT trình lên mong muốn "đính kèm" 62 đơn vị - trong đó có nhiều đơn vị đang thua lỗ - cùng MobiFone.

Bên cạnh việc theo dõi VNPT triển khai tái cơ cấu thì một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Bộ TT&TT trong thời gian tới là phải sớm xây dựng phương án cổ phần hóa MobiFone, đơn vị chiếm tới 48% tổng doanh thu và 76% tổng lợi nhuận của cả VNPT, "trong đó làm rõ và kiến nghị việc sử dụng số tiền thu được từ cổ phần hóa" với Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo.

Bình luận về Đề án Tái cơ cấu VNPT mà Bộ đã hoàn thiện và trình lên Thủ tướng, Bộ trưởng Son một lần nữa nhấn mạnh rằng quá trình xây dựng đề án hoàn toàn công khai, minh bạch, thận trọng và có trách nhiệm cao, "để làm sao có được phương án tối ưu nhất: vẫn giữ được hai thương hiệu quốc gia là MobiFone và VinaPhone và vẫn đảm bảo cho cả hai thương hiệu này tiếp tục phát triển sau khi tái cơ cấu".

kyanh

Theo Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm