Những đối thủ nặng ký của Vingroup trong ngành bán lẻ là ai?

07/10/2014 08:00 AM | Kinh doanh

Với tham vọng có vị trí đáng kể trên thị trường bán lẻ trong 3 năm tới, Vingroup hiện đang có quá nhiều đối thủ cần phải vượt qua. Trong đó, 2 đối thủ mạnh nhất chính là Saigon CO.OP và BigC.

Những đối thủ nặng ký của Vingroup trong ngành bán lẻ là ai?

Theo kết quả điều tra do công ty tư vấn A.T.Kearney công bố cuối năm 2013, dù rời khỏi top 30 thị trường hấp dẫn nhất thế giới, ngành bán lẻ Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng cao nhất châu Á (23 %), vượt qua cả hai nền kinh tế hàng đầu khu vực là Ấn Độ (18,8%) và Trung Quốc (13 %). Đây chính là lý do khiến thị trường bán lẻ Việt Nam hút mạnh các nhà bán lẻ châu Á đầu tư trong thời gian qua.

Trước thời điểm thị trường bán lẻ Việt Nam mở cửa hoàn toàn vào đầu năm 2015, thị trường đã chứng kiến nhiều sự xuất hiện bất ngờ, cũng như nhiều cuộc soán ngôi ngoạn mục giữa các đại gia trong và ngoài nước. 

Động thái mới nhất, và cũng gây nhiều bất ngờ nhất trong tháng 10 này là sự kiện tập đoàn Vingroup chính thức 'nhảy' vào sân chơi bán lẻ, thông qua việc mua lại 70% cổ phần của Ocean Retail (đơn vị đang quản lý chuỗi 9 siêu thị Ocean Mart và 4 cửa hàng tiện lợi Ocean Mart Express), và đổi tên thành Vinmart & Vinmart+. 

Các đối thủ nặng ký của VinMart và VinMart+ 

Tiềm năng của thị trường đã rõ, nhưng thách thức đặt ra với Vingroup là không nhỏ. Bởi dù Ocean Mart đã khá thành công khi thu hút thị trường trong giai đoạn mới gia nhập, nhưng đến thời điểm này, toàn bộ thị trường bán lẻ trong nước đã và đang được bao vây bởi đầy đủ các 'anh tài' đến từ châu Á, cũng như nhiều tên tuổi mạnh trong nước như Saigon CO.OP, Maximark, Citimart, Satramart... 

Có thể kể đến những tên tuổi lớn trong ngành bán lẻ Việt Nam hiện có: 

Khốc liệt cuộc đua giành mặt bằng và giành doanh thu

Theo báo cáo của Bộ Công thương đăng trên tạp chí Doanh nhân hồi tháng 6/2014, cả nước có khoảng 700 siêu thị và 125 trung tâm thương mại. Theo quy hoạch đến năm 2020, lượng siêu thị sẽ tăng lên con số 1.300 và trung tâm thương mại là 180.

Về phía Vingroup, ngay sau khi mua lại Ocean Retail, doanh nghiệp này đã lên kế hoạch xây dựng một hệ thống phân phối bán lẻ gồm 100 siêu thị VinMart và chuỗi 1.000 cửa hàng tiện ích VinMart+ vào năm 2017, với mục tiêu có một vị trí đáng kể trên thị trường.

Cũng như Vingroup, tất cả các doanh nghiệp đều có chung mục tiêu mở rộng hơn nữa hệ thống bán lẻ hiện có. Cụ thể: Saigon CO.OP đặt mục tiêu đạt 100 siêu thị vào năm 2015, mở 2 chuỗi đại siêu thị Co.opXtra và Co.opXtra Plus. AEON Mall đặt mục tiêu 20 trung tâm đến năm 2020. Citimart đặt mục tiêu 70 siêu thị, cửa hàng tiện lợi đến năm 2015. Ministop đặt mục tiêu mở 500 cửa hàng đến năm 2018...

Tuy nhiên, trong cuộc đua giành mặt bằng, thì quy luật tự nhiên là kẻ nào mạnh hơn, kẻ đó sẽ thắng. 

Vingroup cũng cần chú ý về doanh thu mà các đối thủ đang thu về từ thị trường trong năm qua. Saigon CO.OP đã vượt qua mốc doanh thu 1,1 tỉ đô hồi năm ngoái, là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường, cao hơn cả doanh thu của 2 doanh nghiệp đứng kế tiếp là Big C và Nguyễn Kim cộng lại.

(Số liệu trong bài viết tham khảo từ Tạp chí Doanh nhân tháng 6/2014, tạp chí châu Á - Thái Bình Dương & Euromonitor tháng 6/2014...).

Kỳ Anh

Kỳ Anh

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm