Những chiếc ghế chưa bao giờ có "bóng hồng" ngự trị

09/03/2016 08:42 AM | Kinh doanh

Từ cuối thế kỷ 19, người ta bắt đầu sử dụng hàng loạt lao động nữ, từ đó đến nay, đã có rất nhiều sự kiện diễn ra. Phụ nữ tham gia mọi mặt của đời sống, từ kinh tế, chính trị đến văn hóa xã hội. Rất nhiều vị trí vốn chỉ dành cho đấng mày râu thì nay đã có phụ nữ nắm giữ. Tuy nhiên, còn rất nhiều việc phải làm để giúp phụ nữ nắm quyền.

Những chiếc ghế chưa bao giờ có "bóng hồng" ngự trị

Trong lĩnh vực kinh doanh, năm 1934, Lettie Pate Whitehead trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị giám đốc của Coca-Cola. Năm 1972, Katharine Graham là CEO nữ đầu tiên của công ty lọt danh sách Fortune 500 (tờ The Washington Post).

Năm 1999, Carly Fiorina trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm quyền tại một công ty trong danh sách Dow 30 (Hewlett-Packard).

Rất nhiều vị trí vốn chỉ dành cho đấng mày râu thì nay đã có phụ nữ nắm giữ. Tuy nhiên, còn rất nhiều việc phải làm để giúp phụ nữ nắm quyền ở các vị trí này.

Tổng thống và Phó tổng thống Mỹ

Victoria Claflin Woodhull là lãnh đạo nữ đầu tiên đứng ra tranh cử tổng thống vào năm 1872. Sau đó, đã có nhiều nữ lãnh đạo chạy đua vào chiếc ghế tại Nhà Trắng nhưng chưa có ai thành công. Năm nay, biết đâu nước Mỹ sẽ có nữ tổng thống đầu tiên, bà Hillary Clinton.

Năm 1984, luật sư Geraldine Anne Ferraro trở thành nữ ứng viên đầu tiên cho chức phó tổng thống Mỹ nhưng bà đã không thành công. Đến năm 2008, lịch sử lặp lại. Sarah Palin trở thành nữ ứng viên cho chức phó tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông John McCain thất bại trước ứng viên của Đảng Dân chủ là ông Barack Obama nên người Mỹ vẫn sẽ phải đợi lâu nữa mới có một phó tổng thống nữ.

CEO của top 5 công ty dẫn đầu top Fortune 500

Bà Mary Barra
Bà Mary Barra

Năm công ty dẫn đầu danh sách Fortune 500 năm 2015 gồm Apple, Berkshire Hathaway, Chevron Exxon Mobil và Walmart đều không có CEO nữ.

General Motors, công ty đứng thứ 6 hiện đã có “nữ thống soái” Mary Barra.

Tổng thư ký Hiên Hợp Quốc

Ông Boutros Boutros-Ghali- Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thời kỳ 1992-1996

Từ khi thành lập đến nay, Liên Hợp Quốc đã có 8 tổng thư ký nhưng chưa từng có nữ tổng thư ký.

Theo Mộc Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu thị E-mart sắp bán cho Thaco?

Theo nguồn tin của tờ The Korean Times, Emart kì vọng Thaco sẽ mở rộng chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại Đông Nam Á lên con số 10 vào năm 2025.

Toàn thị trường rung chuyển khi Trung Quốc tuyên bố “thắt chặt thòng lọng” với tiền số

Elon Musk cũng không thể lường trước được bước đi này của Trung Quốc với tiền số.

Việt Nam chốt mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam vừa ký thoả thuận mua 31 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer. Đến nay, hơn 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm cho nhóm đối tượng ưu tiên.

Tư duy đầu tư của "Hoa hậu chứng khoán" Mai Phương Thúy: Nếu mất ngủ vì 10 triệu đồng thì làm sao kiếm được 20 triệu!

Quan điểm của Mai Phương Thúy là phải chấp nhận thất bại, đối diện với rủi ro. Chưa có thất bại lớn, có thể do may mắn nhưng cô luôn chuẩn bị cho thất bại lớn.

Đọc thêm