Những câu hỏi 'ngớ ngẩn' này chỉ có ở người tham vọng

03/01/2016 13:29 PM | Kinh doanh

Khi ai đó hỏi một câu hỏi, sẽ là tương đối dễ dàng để nhận dạng mức độ hiểu biết và suy nghĩ của họ. Tất nhiên, những người thông minh và có hiểu biết sẽ luôn biết đưa ra những câu hỏi tốt nhất.

Quả thật, trình độ đặt câu hỏi sẽ đo được phần nào mức độ thành công của bạn.

Dù thời xưa hay thời nay, thời chiến hay thời bình, sự khác biệt cơ bản của một lối tư duy tốt và tư duy tồi đó là: một lối tư duy tốt thường xem xét mối liên hệ giữa nguyên nhân và kết quả, từ đó đưa ra những kế hoạch hợp lý và tích cực, còn lối tư duy tồi thường dẫn đến tình trạng căng thẳng và suy sụp về tinh thần khi đối mặt với khó khăn, thử thách.

Daniel Ally, một doanh nhân thành đạt khi còn rất trẻ, CEO của The Way Ally and Dignify Designs, trong một lần diễn thuyết tại một ngôi trường đại học đã được một học sinh thông minh đặt một câu hỏi, “Ngài Daniel, là một doanh nhân thành đạt và CEO tại một công ty phát triển nhanh chóng, theo ngài tôi nên tự hỏi bản thân mình điều gì?”

Đây là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, với tầm vóc là một doanh nhân thành công từ hai bàn tay trắng, thậm chí lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó, kinh nghiệm đã dạy cho ông hướng suy nghĩ tích cực.

Và đây là câu trả lời của Ally:

Trước khi tôi trở thành một triệu phú ở tuổi 24, tôi đã đặt một số câu hỏi khá nghiêm túc mà nhờ đó mà mình có được thành công như ngày hôm nay. Một số trong những câu hỏi đó được đánh giá là khá “ngớ ngẩn” nếu chẳng may có ai biết được.

Nhưng cũng vì sự khác biệt này, tôi tin rằng những câu hỏi như thế là minh chứng đáng tin cho những suy nghĩ của bất kỳ bạn trẻ đầy tham vọng.

Câu hỏi là một cách sống và những người đặt câu hỏi sẽ có thể kiểm soát tốt nhất cuộc sống của họ. Trong khi hầu hết mọi người đang tìm kiếm câu trả lời, các nhà lãnh đạo luôn tự đặt câu hỏi. Các câu hỏi sẽ tự động cung cấp cho bạn câu trả lời đúng. Tuy nhiên, câu trả lời có thể không cung cấp cho bạn những câu hỏi đúng.

Khi ai đó hỏi một câu hỏi, đó là tương đối dễ dàng để nhận dạng mức độ hiểu biết và suy nghĩ của họ. Tất nhiên, những người thông minh và có hiểu biết sẽ luôn cho ra những câu hỏi tốt nhất. Qủa thật, trình độ của bạn qua việc đặt câu hỏi sẽ đo được mức độ thành công của bạn.

Khi nói đến việc trở thành một người giàu có, sẽ có rất nhiều câu hỏi mà bạn nên hỏi. Câu hỏi đầu tiên có thể là, “Tại sao tôi nên trở thành một triệu phú?” Sau tất cả, tại sao bạn muốn thành công trên quê hương mình? Đây là một câu hỏi (hoặc câu trả lời), mà bạn nên tìm ra ở chính mình.

Bên cạnh đó, những câu hỏi phổ biến sẽ là, “Tại sao tôi phải làm điều đó?, tiếp tục, “ Làm điều đó bằng cách nào?” Rồi, “Khi nào tôi nên làm điều đó?

Kết thúc câu trả lời, Ally thật sự bị cuốn hút với chủ đề “đặt câu hỏi cho chính mình” để thành công đến nỗi ông liệt kê 10 câu hỏi “ngớ ngẩn”, mà ông cho chỉ có ở những người tham vọng:

1. Có phải mọi điều tôi làm ngày hôm nay là để nổ lực cho ngày mai theo cách tôi muốn nó sẽ diễn ra như thế?

Vào cuối mỗi ngày, bạn sẽ biết được mình vui mừng hay hối tiếc những điều bạn đã làm trong ngày nay. Nếu bạn đã thực hiện tất cả mọi thứ để ngày tiếp theo diễn ra như cách bạn mong đợi, ngày mai sẽ luôn là nấc thang tiếp theo tiến gần hơn với sự thành công, với con người mà bạn muốn trở thành.

2. Ai có thể giúp tôi ngày hôm nay nếu tôi chỉ được hỏi một người duy nhất?

Không có ngày nào trôi qua là bạn không cần được giúp đỡ. Có một số nhiệm vụ mà bạn có thể được lợi nhờ người khác làm giúp mình. Yêu cầu được giúp đỡ là một thứ “đòn bẩy” cho năng suất của nhà triệu phú.

Tuy nhiên, bạn không thể ra ngoài và yêu cầu sự trợ giúp từ những người bạn chưa biết hay chưa tin tưởng. Do vậy, ai sẽ là người mà bạn tin tưởng để chia sẽ tầm nhìn và sứ mạng? Ngay cả, Bill Gates hay Steve Jobs đều không thể một mình tạo dựng Microsoft và Apple, cả hai đều cần người bạn thân cũng như cộng sự đồng sáng lập.

3. 10 năm nữa, bạn muốn mình trở thành người như thế nào?

Một trong những cố vấn của tôi đã dạy tôi câu hỏi này. Điều cơ bản nên yêu cầu ở bản thân là, “10 năm nữa, bạn muốn mình trở thành người như thế nào?” Khi hỏi câu hỏi này, nó sẽ cho phép bạn cư xử như như con người mà bản thân đang hình dung và đang phấn đấu để đạt được.

4. Để nhận được những gì tôi muốn vào ngày mai, hôm nay tôi sẽ phải làm những điều gì?

Nếu biết rằng ngày mai bạn muốn đi đến đâu, thì trước đó hẳn bạn đã coi bản đồ. Thành công cũng thế, một khi bạn giữ vũng khái niệm này trong tâm trí ắt hẳn bạn sẽ hành động khác đi và thay đổi những gì mình dự định làm. Còn trong ngắn hạn, nếu biết rằng ngày mai bạn muốn nhận điều gì, hôm nay sẽ là một ngày bận rộn vì bạn phải lên kế hoạch để hành động.

5. 3 thay đổi lớn mà tôi có thể làm trong 30 ngày tiếp theo là gì

Chúng ta đều cần có nhũng thay đổi mà mỗi cá nhân đều cần phải thực hiện trong cuộc sống của mình nhưng lại bị ngăn cản bởi một phẩm chất phổ biến của tự nhiên, đó là sự cố chấp. Bản tính này là một yếu tố rất thường ở mỗi con người. Chúng có sẵn và là yếu tố hoàn toàn tự nhiên trong tính cách.

Thay vì chạy chốn và e ngại sự thay đổi, bạn phải tìm cách cải thiện cuộc sống của mình và nâng cao đẳng cấp bản thân bằng cách trực tiếp đối đầu với bản chất cố chấp, bơi ra khỏi vùng anh toàn mà bạn đã dựng lên.

6. Làm thế nào để tôi trở nên giá trị hơn với mọi người trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể?

Đây là một trong những câu hỏi đã thay đổi hòa toàn cuộc sống của tôi. Câu hỏi này sẽ giúp bạn hướng đến một mục tiêu mới, một con người mới với tầm nhìn lớn và có sức ảnh hưởng đến nhiều người. Bằng cách theo đuổi sự giá trị, thành công ắt đuổi theo bạn.

7. Nếu tôi có thể thay đổi một điều về bản thân để trở thành một con người mới, đó sẽ là gì?

Thật sự, đây là một câu hỏi khá khó vì nhiều người trong chúng ta đều e ngại thay đổi thói quen cũ để xây dựng một thói quen mới. Nếu thói quen cũ không tốt, sẽ cần nhiều sự dũng cảm, quyết tâm và sự nổ lực để thay đổi

Thay đổi những thói quen xấu, không những không bị trả giá mà còn được hưởng lợi. Nhưng điều nghịch lý là những thói quen tốt rất khó để có được, thì chúng lại dễ dàng sống chung với bạn một khi bạn đã luyện tập được. Còn thói quen xấu thấm từ từ và dễ dàng nhưng lại khó sống chung.

Từ bỏ thói quen xấu không dễ nhưng lại tốt cho năng lực ý chí. Thói quen luôn là bề nổi của tất cả thái độ mà bạn dành cho cuộc đời.

8. Nếu có một mục tiêu mà tôi phải hoàn thành trong vòng 3 tháng tới, đó sẽ là gì?

Nghiêm túc với chính mình và tập trung vào mục tiêu một cách bao quát mà bạn cần phải thực hiện trong vòng ba tháng tới. Nếu bạn dám thử, bạn sẽ tạo ra những bước tiến to lớn trong cuộc sống của bạn và vượt qua rất nhiều trở ngại khác để tiến tới nơi bạn muốn đến.

9. Làm thế nào để cống hiến hơn cho những người cần tới tôi?

Ngay nơi bạn đang đứng, có rất nhiều người cần đến sự cống hiến và giúp đỡ của bạn. Cha đẻ của ngành đường sắt, người được mệnh danh là ông vua thép Andrew Carnegie khuyên các bạn trẻ rằng, “Không có hành động tốt nào lại bị cho là vô ích. Một tâm trạng vui vẻ và tốt bụng đáng giá hơn cả gia tài. Người trẻ nên biết rằng tính tình có thể trau dồi; rằng tinh thần cũng như thân thể, có thể được chuyển từ bóng tối ra ánh sáng.”

10. Làm thế nào để nâng cao chất lượng và số lượng trong công việc?

Đây thật sự là một câu hỏi giúp thúc đẩy năng suất làm việc của bạn. Một khi nghiêm túc đặt câu hỏi này và tìm ra câu trả lời, chắc chắn con đường đến với thành công của bạn sẽ được rút ngắn đáng kể.

Cuối cùng, nếu bạn là một người trẻ đầy tham vọng, hãy giữ cho những câu hỏi này được viết ở đâu đó xung quanh bạn. Cá nhân tôi có một trong nhiều số câu hỏi như thế được ghi chú khắp trong văn phòng của tôi. Ngẫm nghĩ về những câu hỏi yêu thích của bạn mỗi ngày trong vòng 30 ngày tới và xem cuộc sống của bạn sẽ thay đổi một cách nhanh chóng như thế nào!

Đinh Lộc

Cùng chuyên mục
XEM