Nhà hàng Trung Quốc bắt đầu tính phí "hít thở không khí sạch"

16/12/2015 04:23 PM | Kinh doanh

Những người dùng bữa tại nhà hàng này sẽ phải trả thêm phí "sử dụng không khí sạch" với giá 1 nhân dân tệ (khoảng 3500 đồng).

Nhà hàng Trung Quốc bắt đầu tính phí "hít thở không khí sạch"

Với tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức báo động đỏ tại Trung Quốc, một nhà hàng ăn uống có tên Jing Yue Hui tại thành phố Trương Gia Cảng (Giang Tô, gần Thượng Hải) đã "phát minh" ra một loạt phí kỳ lạ chưa bao giờ thấy: phí hít thở không khí sạch. Cụ thể, mỗi thực khách bước vào nhà hàng này sẽ phải trả 1 nhân dân tệ (khoảng 3500 đồng) vì họ "được sử dụng bầu không khí trong lành do hệ thống lọc khí của nhà hàng cung cấp".

Ngay lập tức, câu chuyện này đã đón nhận rất nhiều ý kiến trái ngược nhau. Một phía thì cho rằng hít thở không khí là quyền cơ bản của mỗi người, không thể lấy điều đó ra làm mục đích kinh doanh. Trong khi đó, không ít người lại tỏ ra ủng hộ chính sách này khi họ phản bác rằng với tình trạng ô nhiễm như hiện nay thì việc được sử dụng một bầu không khí trong lành không phải là điều thường nhật nữa, thậm chí nhà hàng này đã phải đầu tư một hệ thống lọc khí đảm bảo không gian sạch sẽ nên họ thu thêm 1 nhân dân tệ không phải cái gì quá đáng.

Sau đó, một thông báo được đăng trên trang web của chính quyền thành phố Trương Gia Cảng khẳng định khoản phí như vậy là không hợp lý. Tuy nhiên, sự việc cho thấy một cách tiếp cận khác với thực trạng ô nhiễm hiện nay ở Trung Quốc. Mặc dù nhận định rằng khoản phí này là không hợp lý, chính quyền thành phố Trương Gia Cảng vẫn lưu ý với người dân rằng: "Chính những người gây nên tình trạng ô nhiễm không khí cần phải trả phí cho dịch vụ này”. Thậm chí, tờ Beijjing Times cũng nhận định rằng đây chính là hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng đối với tình trạng ô nhiễm tại quốc gia này khi sẽ rất nhiều nơi khác học theo nhà hàng này và điều tưởng chừng như là quyền cơ bản của con người sẽ trở thành một ngành kinh doanh không ai mong muốn.

Tính đến ngày hôm qua, màn hình theo dõi chất lượng không khí ở thành phố Trương Gia Cảng đã cho thấy nồng độ bụi PM 2.5 (chất gây ô nhiễm không khí có đường kính 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn) ở mức 265-268 mg/mét khối, cao gấp 10 lần so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo Nova

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm