Muốn kiếm nhiều tiền hơn? Sao bạn không thử giảm cân xem sao

09/03/2016 19:05 PM | Kinh doanh

Theo các chuyên gia, đàn ông có chiều cao khiêm tốn và phụ nữ quá cân không kiếm được nhiều tiền bằng những người trông có vẻ cao và gầy hơn – và điều này có thể là do bị phân biệt đối xử.

Một nghiên cứu gần đây ở Anh Quốc đã xem xét yếu tố di truyền của những người thấp hoặc quá cân và nhận thấy rằng họ có thu nhập thấp hơn so với những đồng nghiệp cao hơn và mảnh dẻ.

Nhiều nghiên cứu đã cho chúng ta biết rằng những người thấp và béo hơn thường kiếm được ít tiền hơn so với những người khác, nhưng điều này được cho là do ít được học hành, chế độ dinh dưỡng kém khi còn nhỏ và sớm phải trưởng thành.

Giờ đây, một nghiên cứu mới được các nhà khoa học tại đại học Exeter thực hiện đã đưa ra những bằng chứng mạnh mẽ hơn và khẳng định rằng đàn ông thấp bé hay phụ nữ thừa cân sẽ có ít cơ hội hơn trong cuộc sống, điều này gồm cả có thu nhập ít hơn.

Được công bố trên Tập san Y học Anh quốc, nghiên cứu này dựa vào các dữ liệu di truyền từ gần 120.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 70.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 400 biến thể di truyền có liên quan đến chiều cao, và 70 biến thể di truyền liên quan đến chỉ số cơ thể BMI.

Họ đã sử dụng các biến thể di truyền, cùng với chiều cao và cân nặng thực tế, rồi so sánh với thông tin về điều kiện sống và thu nhập do những người tham gia từ Biobank của Vương Quốc Anh cung cấp.

Kết quả cho thấy chiều cao khiêm tốn dẫn đến không được học hành đầy đủ, công việc có vị thế thấp và thu nhập không cao, đặc biệt là ở nam giới, và chỉ số BMI cao hơn dẫn đến thu nhập thấp hơn và khả năng bị rơi vào cảnh túng quẫn cao hơn ở phụ nữ.

Giáo sư Tim Frayling từ trường Y thuộc đại học Exeter, người giám sát nghiên cứu, cho biết: “Đây là bằng chứng thuyết phục nhất cho thấy chiều cao và cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và các yếu tố kinh tế xã hội khác trong cuộc đời bạn”.

“Điều này không phải lúc nào cũng diễn ra nhưng khoa học cần phải đặt câu hỏi tại sao chúng ta lại thấy những khuôn mẫu này? Liệu có phải do các yếu tố như ít tự trọng hay tâm lý chán nản, hay phần nhiều là do sự phân biệt đối xử?”.

“Trong một thế giới mà mọi người đều bị ám ảnh bởi vẻ bề ngoài, liệu các nhà tuyển dụng có thiên vị hay không? Điều này sẽ có hệ quả xấu cho các cá nhân có liên quan và cho cả xã hội”.

Frayling còn đưa ra các ví dụ về sự khác biệt ở chiều cao và cân nặng có thể tác động đến thu nhập: “Nếu bạn lấy một người phụ nữ làm ví dụ - cùng trí tuệ, cùng lý lịch, cùng nền tảng gia đình – và đi đến hết cuộc đời của cô này với cân nặng tăng lên vài ký, cô ta sẽ mất đi khoảng 1.500 bảng mỗi năm”.

“Và nếu lấy một người đàn ông làm ví dụ - giả sử anh ta cao 1,78m – và đi đến hết cuộc đời của anh này với chiều cao giảm xuống còn 1,7m thì anh ta sẽ mất đi khoảng 1.500 bảng mỗi năm”.

Theo tiến sĩ Jessica Tyrrell, tác giả chính của dự án, cho đến nay đây là bằng chứng mạnh mẽ nhất về việc nam giới nếu thấp hơn và phụ nữ nếu hơi quá cân sẽ dẫn đến những thiệt thòi về mặt tài chính”.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM