Muốn giàu thì đừng mua nhà

25/02/2016 11:45 AM | Kinh doanh

Triệu phú Mỹ - Grant Cardone cho rằng trừ phi có cả núi tiền mặt trong ngân hàng. Còn nếu không, bạn chẳng việc gì phải mua một căn nhà. Đó là vì mua nhà khiến bạn không thể rời đi chỗ khác. Tiền của bạn cần được tự do.

Muốn giàu thì đừng mua nhà

Bạn có nên sở hữu một ngôi nhà hay không? Câu trả lời là không, trừ khi bạn có 20 triệu USD tiền mặt trong ngân hàng.

Grant Cardone - triệu phú tự thân nổi tiếng của Mỹ và là tác giả của nhiều cuốn sách nằm trong top bán chạy của New York Times – vừa có bài viết trên Entrepreneur chia sẻ quan điểm của ông về việc sở hữu một căn nhà.

Mọi người thường nghĩ rằng cách duy nhất để tiết kiệm là hãy mua một căn nhà. Suzy Orman cho rằng không có cách nào để kiếm tiền cho bản thân ngoài việc mua một căn nhà. Tuy nhiên, rất có thể đến khi về già bạn mới trả được hết nợ mua nhà và như vậy đồng nghĩa đến già bạn mới có tiền.

Ngôi nhà không phải là một khoản đầu tư bởi không đem lại cho bạn tiền lãi hàng tháng. Ngược lại, bạn còn phải trả nợ hàng tháng. Đó cũng là lý do giải thích tại sao nhà không phải là tài sản mà là một cục nợ.

Một số người sẽ đặt câu hỏi “Tại sao phải đi thuê nhà khi mà bạn có đủ khả năng mua nhà?” Câu trả lời là bạn sẽ không thể rời đi chỗ khác. Không ai muốn “bị cầm tù” suốt 30 năm cả. Bạn có thể dễ dàng chuyển đi nhanh chóng nếu đang đi thuê nhà. Tính di động là một điều tuyệt vời trong thế giới hiện tại. Tôi thà để dành số tiền đó đầu tư vào bản thân hoặc công việc kinh doanh. Hãy để cho đồng tiền của bạn tự do, linh hoạt thay vì nằm im một chỗ!

Tôi đã đầu tư bất động sản được 25 năm. Nếu bạn muốn có cơ hội tạo ra thu nhập cho bản thân, hãy nhận ra rằng nước Mỹ đang trở thành một quốc gia lý tưởng cho những người đi thuê nhà.

Giống như một tấm bằng đại học, một căn nhà là hiện thân của “giấc mơ Mỹ” đi theo lối suy nghĩ đã không còn hợp thời. Đó là lựa chọn chỉ còn phù hợp với các thế hệ trước và không phải là một lựa chọn khôn ngoan trong năm 2016, khi mà mọi thứ đã thay đổi.

Grant Cardone cũng đưa ra 3 lời khuyên về những khoản đầu tư thực sự.

1. Đầu tư vào bản thân

Tôi có tham gia một talk show hàng tuần có tên gọi Young Hustlers, nơi tôi được trò chuyện với thế hệ trẻ về mọi vấn đề như tiền bạc, sự nghiệp và việc kinh doanh. Tôi luôn nhấn mạnh rằng đầu tư cho bản thân là rất cần thiết, dù bạn đang ở độ tuổi nào. Năm 25 tuổi, tôi đã bỏ ra 3.000 USD để tham gia một khóa học kinh doanh nhằm nâng cao kỹ năng phục vụ công nghiệp. Đó là một khoản đầu tư tốt vì nâng cao năng lực của bản thân luôn là điều có lợi.

2. Tập trung vào thu nhập

Việc bạn có sở hữu một căn nhà hay không không ảnh hưởng đến khả năng tài chính của bạn. Nhiều người cũng tập trung vào việc tiết kiệm, nhưng vấn đề thực sự nằm ở chỗ họ không kiếm đủ tiền. Tôi thường khuyên các bạn trẻ dùng năng lượng của mình vào việc nâng cao thu nhập, đến mức đủ để đầu tư thực sự.

3. Đầu tư vào những gì mang lại lợi nhuận

Chỉ khi có đủ thu nhập bạn mới nên nghĩ về đầu tư. Giống như đã nói ở trên, một căn nhà không đem lại lợi tức và đó không phải là một khoản đầu tư thực sự.

Hầu hết người Mỹ tin vào quan điểm sai lầm rằng trở nên giàu có là điều không thể hoặc không quan trọng. Nhìn vào thế giới này, người giàu là nhóm duy nhất được an toàn và họ không giàu lên vì “mua một căn nhà”. Họ an toàn vì họ đã đầu tư vào những chỗ xứng đáng, giúp họ vượt qua lạm phát, bong bóng nhà đất, tình trạng tín dụng bị thắt chặt, thất nghiệp tràn lan… Lợi nhuận từ các khoản đầu tư thực sự đã giúp họ làm được điều đó.

Ý tưởng “sống một cách thoải mái” là một ý tưởng đầy rủi ro trong năm 2016. Nếu bạn kỳ vọng vào việc mua nhà, bạn sẽ bị thất vọng. Có được tấm bằng đại học từng là ước mơ của nhiều người. Nhưng trên thực tế có bao nhiêu người tốt nghiệp đại học nhưng vẫn thất nghiệp và lâm vào cảnh nợ nần hoặc phải mất tới 10, 20, 30 năm để trả nợ?

Đừng để bản thân mắc kẹt với ý tưởng căn nhà là chiếc vé duy nhất đi tới sự giàu có. Một ngôi nhà, cùng với tầm bằng đại học, từng là con đường đi tới thịnh vượng trong quá khứ. Ngày nay đó chỉ là một ảo tưởng.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm