McDonald's gặp "thảm cảnh"

08/05/2015 03:09 PM | Kinh doanh

Dường như các nhà đầu tư đang chứng tỏ họ không mấy tin tưởng vào kế hoạch “trở lại” của “ông vua một thời” trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh.

McDonald's gặp "thảm cảnh"

Cổ phiếu của McDonald's đã giảm gần 2% hôm thứ hai tuần này. Điều khiến vị CEO mới của  McDonald's, Steve Easterbrook, thật sự lo ngại là các cổ phiếu khác của những công ty kinh doanh mặt hàng tương tự lại tăng, thậm chí một số trong đó tăng rất mạnh. Cụ thể, Shake Shack đã tăng 7% và chính thức chạm mốc kỉ lục mới. Cổ phiếu của công ty này đã tăng 270% kể từ lần ra mắt công chúng đầu tiên vào tháng giêng, và công ty này lại đang rất “được lòng” nhóm khách hàng trẻ từng một thời là fan của McDonald's.

Habit Restaurants, một công ty chuyên bán thức ăn nhanh khác và chỉ mới xuất hiện trên thị trường chứng khoán hồi năm ngoái, cũng có mức tăng khá ấn tượng: 12,5%.

Hai công ty trên là một minh chứng cho cuộc cách mạng trong ngành thức ăn nhanh. Họ đã nhanh chóng thu hút được một lượng khách hàng trung thành của McDonald's vì ngon hơn và nguyên vật liệu của họ cũng có chất lượng cao hơn.

Vì thế có lẽ Five Guys, Smashburger và một “huyền thoại” khác là In-N-Out  cũng nên tính đến chuyện IPO. Nếu Big Kahuna Burger “lên sàn” thì có thể cổ phiếu của họ cũng đã tăng giá hôm thứ hai vừa qua.

Ngay cả các cổ phiếu của các công ty “chính thống” hơn trong ngành thức ăn nhanh cũng tăng chút ít hôm thứ hai, dù vẫn đang đối mặt với những câu hỏi tương tự về chất lượng thức ăn và doanh số sụt giảm như McDonald’s. Điển hình là Restaurant Brands, công ty mẹ của Burger King, đã tăng 2% và Wendy's tăng 3%. Những chuỗi nhà hàng nhỏ hơn như Sonic và Jack in the Box cũng có mức tăng nhẹ.

Mặc dù chúng ta không nên nhìn vào sự tăng giảm trong một ngày của các cổ phiếu rồi khẳng định chắc nịch rằng những nỗ lực của McDonald's đã... thất bại, vì qua hôm thứ ba, trừ Shake Shack, thì cổ phiếu của các công ty thức ăn nhanh khác đã ngừng tăng. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, cổ phiếu của công ty này đã tăng 2,5% nhưng mức đó vẫn thấp hơn so với mức tăng hàng năm của 6 “đối thủ” kể trên.

Có rất ít nhà phân tích tin rằng McDonald’s sẽ “lật ngược được tình thế” sau khi cổ phiếu của công ty này sụt giảm. Vì thế chắc chắn sẽ có áp lực đáng kể dành cho Easterbrook trong thời gian sắp tới.

>> Người Việt chọn KFC, McDonald's hay Lotteria?

Lê Thanh Hải

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giáo sư Việt tại Nhật lý giải vì đâu mỗi nông dân Việt xuất khẩu chỉ bằng 1/40 nông dân Nhật: ‘Hầu hết dùng smartphone để liên lạc, giải trí hơn là phục vụ nông nghiệp’

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Xuân tại Đại học Hirosima cho rằng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên lấy hộ nông dân nhỏ lẻ làm trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào tập đoàn lớn.

BizInsider

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.

Đọc thêm