Kinh đô thời trang Ý muốn cấm người Hồi Giáo mặc trang phục truyền thống

14/12/2015 09:23 PM | Kinh doanh

Khu vực Lombardia tại Ý đã đệ trình chính phủ luật cấm người Hồi Giáo trong khu vực sử dụng trang phụ Burqa và Niqab khi vào bệnh viện hoặc cơ quan chính phủ.

Kinh đô thời trang Ý muốn cấm người Hồi Giáo mặc trang phục truyền thống

Một lần nữa cộng đồng Hồi Giáo thế giới lại dậy sóng trước đạo luật mới của khu vực Lombardia, Ý khi quan chức tại đây ra quyết định cấm trang phục truyền thống Hồi Giáo. Theo đó trang phục Burqa và Niqab sẽ bị cấm sử dụng trong các bệnh viện và cơ quan nhà nước.

Simona Bordonali, Bộ trưởng An ninh địa phương cho biết: "Bất cứ ai muốn vào bệnh viện tại Lombardy phải được nhận diện và trình diện bản thân, không được che giấu. Vì vậy Burqa và Niqab sẽ bị cấm sử dụng".

Hành động này của chính quyền Lombardy đã dấy nên làn sóng phẫn nộ từ những nhà lãnh đạo tôn giáo do reo rắc sự thù ghét và gây chia rẽ đoàn kết, cổ súy phong trào bài Hồi Giáo khắp Châu Âu. Nhất là khi sau hàng loạt những vụ việc đau lòng xảy ra trong thời gian gần đây có sự tham gia của các tổ chức Hồi Giáo cực đoan, cộng đồng người tôn giáo này đang phải chịu vô cùng nhiều sự chỉ trích từ quốc tế.

Trang phục Burqa truyền thống.
Trang phục Burqa truyền thống.

"Đối với tôi Burqa và Niqab không có liên quan nhiều đến Đạo Hồi. Đó chỉ là một văn hóa truyền thống thuộc về thế giới người Hồi Giáo thôi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà người ta bị ép buộc không được mặc trang phục nào đó. Những điều này chỉ khiến reo rắc sự sợ hãi và thiếu hiểu biết", Mouelhi Mohsen, một người Hồi Giáo tại Milan chia sẻ.

Lệnh cấm này cũng đang vấp phải khá nhiều sự phản đối từ các vùng lãnh thổ khác trên nước Ý. Chính bộ trưởng Bộ tư pháp Andrea Orlando cũng lên tiếng chỉ trích điều luật có phần vô lý này. Các bộ trưởng khác đều cho biết họ không ủng hộ quyết định của Lombardia. Khu vực giàu có nhất nước Ý đã từng đệ đơn hồi tháng 1 đòi cấm xây các nhà thờ Hồi Giáo trên lãnh thổ và giám sát các điểm thờ phụng có sẵn.

Trang phục Niqab cũng nằm trong danh sách bị cấm sử dụng tại Lombardia.
Trang phục Niqab cũng nằm trong danh sách bị cấm sử dụng tại Lombardia.

Không chỉ Ý, Pháp cũng từng ra lệnh cấm Niqab và Burqa vào năm 2010 và đã bị phản đối quyết liệt. Chính phủ Pháp cũng phải ra Tòa án nhân quyền quốc tế để giải thích về hành động bài Hồi Giáo của mình.

Chính phủ bang Ticino Thụy Sỹ mới đây cũng ra quy định phạt 6.500 Bảng (tương đương hơn 220 triệu VND) cho những ai mặc Burqa tại các điểm công cộng. Loại trang phục truyền thống Hồi Giáo cũng bị cấm tại một số địa điểm tại Hà Lan và Bỉ.

Burqa là loại trang phục truyền thống Hồi Giáo có tác dụng che phủ từ đầu đến chân người mặc. Niqab thì có phần "hở hang" hơn, chừa lại cho người mặc 2 con mắt.

Lombardia là một trong 20 vùng của Ý với thủ phủ là thành phố Milano. 1/6 dân số Ý sinh sống tại vùng này. 1/5 GDP của Ý cũng từ nơi đây mà ra.

Theo Lương Hồng Phúc

Trí thức trẻ/Kênh 14

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm