[Khởi nghiệp] VisualDx: Ứng dụng chẩn đoán giúp cứu bệnh nhân nhanh hơn

15/05/2015 08:00 PM | Kinh doanh

VisualDx là công cụ mới nhất dành cho các y bác sĩ trên nền web và di động giúp chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh nhanh và chính xác hơn mà không cần có quá nhiều bác sỹ tham gia hội chẩn.

[Khởi nghiệp] VisualDx: Ứng dụng chẩn đoán giúp cứu bệnh nhân nhanh hơn

Nội dung nổi bật: 

- Được ra mắt vào năm 2001 bởi Tiến sĩ Art Papier, giáo sư da liễu và thông tin y tế tại Đại học Rochester, VisualDx là công cụ mới nhất dành cho các y bác sĩ. Nó đã được sử dụng bởi hơn 1500 bệnh viện và phòng khám và được giảng dạy ở 80 trường y trên khắp nước Mỹ.

- VisualDx, bao gồm cả ứng dụng web và di động, chứa hơn 100 ngàn bức ảnh được các chuyên gia đánh giá và liên quan đến hơn 1 ngàn bệnh. VisualDx sau đó hiện ra các tấm hình, và bác sĩ có thể bấm vào bất kì tấm nào để tìm hiểu thêm về tình trạng bệnh.

- VisualDx bắt đầu bằng hình ảnh bởi vì nó đẩy nhanh tốc độ đưa ra chuẩn đoán, có thể rất quan trọng trong những nơi như phòng cấp cứu.


Trung tâm Y tế Cộng đồng La Maestra ở National City, California, không phải là nơi thường xuyên chứng kiến những dịch bệnh hiếm gặp. Nó là một phòng khám sức khỏe địa phương, vốn được thành lập để phục vụ số dân đông đúc của thành phố. Tiến sĩ Alejandro Diaz, một bác sĩ nhi tại đó, gọi phòng khám này là một “cơ sở có nguồn lực ít”.

Một vài năm trước, khi một bé gái 15 tháng tuổi được đem đến với triệu chứng ho, tiêu chảy và nổi mẩn khắp người, Diaz cho rằng đó là một loại bệnh do nhiễm virút thường gặp. Nhưng sau khi ông kê đơn cho cô bé với thuốc chống dị ứng và cho ra về, cô bé được mẹ đưa vào trở lại vào ngay hôm sau. Lần này, những mẩn đỏ trên người cô bé còn tệ hơn, và môi cô bé sưng lên.

Không chắc chắn điều gì có thể gây ra sự sưng tấy đó, Diaz tham vấn một công cụ trên web mà ông biết được trong thời gian còn làm việc tại Trung tâm Y tế Harbor-UCLA với tên gọi là VisualDx. Ông nhập tuổi đứa bé và triệu chứng vào hệ thống, và nó trả lại những hình ảnh của vô số tình trạng bệnh, sắp xếp theo thứ tự liên quan nhất trở xuống. Ông so sánh hình ảnh những nốt mẩn trên màn hình với những mẩn đỏ của cô bé trứơc mặt ông, và một bức ảnh làm ông chú ý – một bức ảnh về một tình trạng bệnh hiếm gặp gây ra chứng viêm trong mạch máu gọi là bệnh Kawasaki.

“Nó là một trong những tình trạng bệnh mà nếu bạn không nghĩ tới nó, bạn sẽ bỏ sót nó”, Diaz nói. Các bác sĩ sẽ nói, ‘Nó chỉ là virus. Bệnh sẽ qua khỏi nhanh thôi’, nhưng nó là một trong những triệu chứng ít ỏi mà trẻ em có thể chết bởi một cơn đau tim”.

May mắn thay, đó không phải là kết quả dành cho bệnh nhân của Diaz. Sau mẫu xét nghiệm đã xác nhận chuẩn đoán, ông đã có thể cho cô bé những điều trị cần thiết để giữ lấy mạng sống. Những năm sau đó, Diaz có nhiều khen ngợi cho VisualDx trong việc làm đó.. “Bất kì ai quen biết tôi đều biết tôi luôn ca ngợi nó”, ông nói. “Nó giống như có thêm một cách nhìn khác, mà không cần có các bác sĩ khác ở trong phòng”.

Chắp cánh cho ứng dụng

Được ra mắt vào năm 2001 bởi Tiến sĩ Art Papier, giáo sư da liễu và thông tin y tế tại Đại học Rochester, VisualDx là công cụ mới nhất dành cho các y bác sĩ. Nó đã được sử dụng bởi hơn 1500 bệnh viện và phòng khám và được giảng dạy ở 80 trường y trên khắp nước Mỹ. Và dĩ nhiên, sự có mặt của công nghệ di động trong điều kiện y tế, và sự sẵn sàng đón nhận của các bác sĩ trẻ để sử dụng nó, đang là những nhân tố làm nên lượng người dùng khổng lồ cho ứng dụng này.

Nhà sáng lập VisualDx Tiến sĩ Art Papier

Trong khi đó, dịch bệnh Ebola và bệnh sởi bùng phát ở Mỹ đang buộc các bệnh viện và các công ty bảo hiểm có suy nghĩ phải chủ động tiên đoán và xác định dịch bệnh lớn tiếp theo, và VisualDx đang ngày càng được xem là một phần quan trọng trong giải pháp đó.

Papier tạo ra VisualDx vì ông tin rằng y khoa là một chuyên ngành mà chúng ta đào tạo con người một cách bao quát để thực hành nó. “Bạn đi học trường y. Bạn đọc. Họ kiểm tra trí nhớ của bạn. Bạn học việc trong nhiều năm, và sau đó bạn được hy vọng là biết hết tât cả”, ông nói. “Đó giống như việc nói một phi công ghi nhớ mọi cung đường ở Mỹ. Bạn sẽ không thể lên máy bay”.

Đó là một vấn đề trở nên rõ ràng đối với Papier trong thời gian đầu sự nghiệp của ông, làm việc như một bác sĩ da liễu duy nhất ở một thị trấn miền quê ngay sau khi mới ra trường. “Tôi nhanh chóng thấy rằng các bác sĩ chính cũng có những khó khăn với các bệnh thường gặp”, ông nói. Đó là lý do vì sao cứ 1 trên 10 chuẩn đoán bệnh ở Mỹ là sai, dẫn tới 40 ngàn tới 80 ngàn ca tử vong mỗi năm, theo số liệu từ Society to Improve Diagnosis Medicine.

“Tôi thấy sự cần thiết thật sự để đem chuyên môn đến với người có kiến thức rộng”, Papier nói. Vì thế ông quyết định xây dựng một công cụ chỉ để làm việc đó. VisualDx, giờ đã bao gồm cả ứng dụng web và di động, chứa hơn 100 ngàn bức ảnh được các chuyên gia đánh giá và liên quan đến hơn 1 ngàn chuẩn đoán bệnh. Các bác sĩ, người trả 29,99 USD mỗi tháng để sử dụng ứng dụng này, có thể nhập các triệu chứng của bệnh nhân vào cũng như các thông tin quan trọng khác, như là tuổi bệnh nhân, nơi mà họ đi đến gần đây, và những nơi nào trên cơ thể mà triệu chứng xuất hiện. VisualDx sau đó hiện ra các tấm hình, và bác sĩ có thể bấm vào bất kì tấm nào để tìm hiểu thêm về tình trạng bệnh.

Quá nhiều để xem

VisualDx không có quá nhiều để xem. Thực tế, tôi khuyến khích bạn đừng nên làm vậy.  Những tìm kiếm đơn giản nhất có thể cho ra các bức ảnh về các thương tích ở khắp mọi nơi trên cơ thể. Tin chúng tôi đi – nó rất ghê tởm. Và dĩ nhiên, đối với các bác sĩ, những bức ảnh này đóng vai trò như một gợi ý cho các chuẩn đoán bệnh. Trong khi các công cụ chuẩn đoán khác trên thị trường cung cấp cho các bác sĩ những đoạn chữ miêu tả dài dòng về tình trạng bệnh, VisualDx bắt đầu bằng hình ảnh bởi vì nó đẩy nhanh tốc độ đưa ra chuẩn đoán, có thể rất quan trọng trong những nơi như phòng cấp cứu.

Theo Tiến sĩ Warren Wiechmann, giáo sư trợ giúp về Y tế cấp cứu tại Trường Y UC Irvine, các công cụ khác phần lớn hỏi các bác sĩ về chuẩn đoán bệnh về sau đó cho họ biết tất cả những gì họ cần biết về tình trạng bệnh đó. “Rất tuyệt nếu bạn biết chính xác bạn đang tìm kiếm những gì. Tuy nhiên, là một bác sĩ cấp cứu, tôi thường chứng kiếm nhiều bệnh nhân có biểu hiện nổi mẩn đơn giản, và nó phụ thuộc vào tôi để chuẩn đoán bệnh”, ông ta nói. VisualDx lật ngược lại mô hình đó, sử dụng thuật toán để chỉ ra chuẩn đoán phù hợp với các triệu chứng.

>> Các chuyên gia chưa chắc đã thông thái hơn mẹ bạn đâu

Loan Thi

CTV Thinh OrientVN

Theo Wired

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm