Khách hàng Đông Nam Á ưa website bán hàng nước ngoài

04/12/2014 11:55 AM | Kinh doanh

23% khách hàng Việt Nam chọn mua một sản phẩm tại website nước ngoài như Amazon. Tỉ lệ cao này cũng xuất hiện tại nhiều nước Đông Nam Á, nơi các website trong nước chưa có đủ mặt hàng để đáp ứng nhu cầu.

Khách hàng Đông Nam Á ưa website bán hàng nước ngoài

​Thị trường Thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển rất nhanh tại khu vực Đông Nam Á. Điểm khác biệt của thị trường này không chỉ nằm ở tốc độ, mà so với các quốc gia phát triển, thị trường Đông Nam Á đang chứng kiến sự tham gia của rất nhiều website bán hàng của doanh nghiệp ngoại.

Tomohiko Mototani, chuyên gia tư vấn của bộ phận châu Á thuộc công ty nghiên cứu thị trường Daiwa, đã tiến hành khảo sát người tiêu dùng tại 5 quốc gia Đông Nam Á: Thái Lan, Indonesia, Singapore, Malaysia, và Việt Nam đã đưa ra một số cách để các DN Nhật Bản có thể tiếp cận thị trường TMĐT Việt Nam.

Q: Tương lai phát triển tại thị trường TMĐT Đông Nam Á sẽ ở mức nào?

A: Thị trường ước tính khoảng 300 tỉ yên (2,52 tỉ USD) trong năm 2013. Theo tôi, con số này sẽ đạt gần 800 tỉ yên vào năm 2018, nhờ vào sự tăng trưởng của số người dùng smartphone trong khu vực.

Hiện tại, thị trường TMĐT của Thái Lan có quy mô lớn nhất, khoảng trên dưới 90 tỉ USD, tiếp theo là


Singapore. Trong khi đó, Indonesia và Việt Nam sẽ là những quốc gia có thị trường TMĐT tăng trưởng mạnh mẽ nhất.

Nhìn chung, đã có nhiều người ở Đông Nam Á mua quần áo, phụ kiện và vật dụng gia đình thông qua Internet. Tuy nhiên, tâm lý tiêu dùng mỗi thị trường lại rất khác nhau. Người Thái chọn mua dược phẩm và mỹ phẩm qua mạng, trong khi đó người Việt Nam lại mua game nhiều hơn.

Q: Vậy người tiêu dùng Đông Nam Á có thường sử dụng các website TMĐT nước ngoài không?

A: Số lượng người đặt hàng trực tuyến tới các trang của Nhật, Mỹ và Trung Quốc đang tăng đáng kể. Hiện con số này chiếm khoảng 14% trên tổng số các giao dịch mua bán trực tuyến ở 5 quốc gia trên.

Tại Việt Nam, tỉ lệ đặt hàng ở website nước ngoài là 23,7% trong khi ở Indonesia là 18,2%. Trong khi đó, con số này ở Nhật chỉ là 1%. Khi người tiêu dùng được hỏi tại sao họ lại chọn các website nước ngoài, đa số trả lời là do giá cả phải chăng, có nhiều thương hiệu và chất lượng hàng hóa hơn cho họ lựa chọn.

Không như Nhật Bản và nhiều quốc gia phát triển khác, số lượng hàng hóa tại các quốc gia Đông Nam Á chưa đủ phong phú, điều này khiến nhiều người tìm đến các website bán hàng nước ngoài. Tỉ lệ đặt hàng của nước ngoài có thể lên tới 20% trong tương lai.

Các website Mỹ đang là quốc gia được người tiêu dùng tìm đến nhiều nhất, tiếp theo là Trung Quốc. Amazon và Tmall của Alibaba rất phổ biến tại đây.

Nhật bản hiện đang cạnh tranh với Hàn Quốc và châu Âu. Rakuten của Nhật và Yahoo Japan đều có website bán hàng cho người nước ngoài. Hiện nay, cũng có nhiều người muốn mua hàng hóa Nhật Bản để làm quà khi du lịch về.

Q: Các trang TMĐT của Nhật Bản nên làm gì để tiếp cận với những khách hàng nước ngoài tốt hơn?

A: Khi được hỏi lý do tại sao khách hàng không lựa chọn mua hàng từ website Nhật Bản, hầu hết câu trả lời đó là do sự khác biệt về ngôn ngữ. Hiện tại, một số web mua hàng của Nhật có hỗ trợ tiếng Anh và tiếng Trung. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp TMĐT ngại xây dựng một website bán hàng đa ngôn ngữ vì lý do chi phí, đặc biệt là với những DN nhỏ.

Có một cách để giải quyết vấn đề này đó là chuẩn hóa những mô tả về mặt hàng trên website đẻ nhắm tới nhóm khách hàng nước ngoài.

Tỉ lệ số người trả lời họ đã dùng dịch vụ tại các website bans hàng nước ngoài và những người sẵn sàng tìm tới những trang này lên tới 80% ở 5 quốc gia. Việc có thể thu hút được nhóm đối tượng này tận dụng xu hướng sẽ là thách thức quan trọng cho ngành TMĐT Nhật Bản.

>> Rakuten: Gã khổng lồ Thương mại điện tử Nhật Bản

Trang Lam

Quốc Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Trước quy định khấu trừ thuế trên doanh thu với người bán online từ 1/8, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nêu ý kiến: Các sàn đang rất bối rối!

Liên quan đến Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nhận định, thông tư này sẽ có tác động rất lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên môi trường thương mại điện tử. Điển hình có thể đề cập tới là một số quy định về việc các sàn TMĐT phải khai và nộp thuế thay các cá nhân kinh doanh trên sàn cũng như cung cấp nhiều thông tin tới cơ quan quản lý thuế.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến?

Ngân hàng là ngành có mức chi trả về lương, phúc lợi tốt và mức tăng lương tối thiểu hàng năm là 12-16%.

Đọc thêm