HSBC cắt giảm 25.000 việc làm, ‘bỏ chạy’ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil

09/06/2015 03:26 PM | Kinh doanh

Ngân hàng HSBC cắt giảm từ 22 - 25.000 việc làm từ nay cho đến năm 2017.

HSBC cắt giảm 25.000 việc làm, ‘bỏ chạy’ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil

Nội dung nổi bật:

- Trước thực trạng lợi nhuận giảm sút và áp lực cắt giảm chi phí, ngân hàng HSBC đã tuyên bố vào ngày hôm nay rằng sẽ cắt giảm 25.000 việc làm cho tới năm 2017.

- Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng cho biết sẽ bán mảng kinh doanh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil.


HSBC cắt giảm khoảng 25.000 việc làm từ nay cho đến năm 2017. Quyết định này được đưa ra trong thời điểm CEO Stuart Gulliver đang nỗ lực thực hiện chiến lược cắt giảm chi phí lên tới 5 tỷ USD/năm để phục hồi tốc độ phát triển lợi nhuận.

Cụ thể, ngân hàng lớn nhất châu Âu lên kế hoạch cắt giảm số lượng nhân viên làm toàn thời gian từ 22.000 – 25.000 người, tức là tương đương với 10% tổng số nhân sự hiện nay của hãng. Khoảng 21.000 người trong số này đến từ các bộ phận như tự động hóa, ngân hàng kỹ thuật số...

Đây là lần cắt giảm lớn thứ 2 kể từ năm 2011 khi HSBC tuyên bố sa thải 3.000 người. CEO Gulliver 56 tuổi hiện đang đứng trước áp lực cắt giảm chi phí và thu hẹp tài sản sau 1 năm HSBC lao đao vì những khoản tiền phạt bởi tội danh thao túng thị trường tiền tệ và có liên quan đến bê bối tiếp tay cho nhiều người trốn thuế ở chi nhánh Thụy Sỹ.

Chúng tôi nhận ra rằng thế giới đã thay đổi và chúng tôi cũng cần thay đổi theo"

- CEO HSBC Stuar Gulliver -

“Bước đi này của lãnh đạo HSBC đáng được hoan nghênh”, chuyên gia Sanford C. Bernstein nói. Cùng thời điểm, HSBC “đã thất bại trong việc mang lại một sự thay đổi lớn trong suốt nhiều tháng qua”.

Bên cạnh kế hoạch cắt giảm chi phí hàng năm từ 4,5 – 5 tỷ USD từ nay cho đến năm 2017, HSBC còn tuyên bố sẽ bán mảng kinh doanh của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu cắt giảm chi phí như vậy, HSBC sẽ phải chi ra khoảng từ 4 – 4,5 tỷ USD chi phí.

Ngân hàng này cũng lên kế hoạch giảm số lượng tài sản điều chỉnh rủi ro khoảng 290 tỷ USD (chiếm 25%) và đạt mức tỷ lệ hoàn vốn khoảng hơn 10% vào năm 2017. Ngoài ra, mức thuế cao cùng với các điều luật ngày càng thắt chặt khiến HSBC cho biết đang xem xét lại việc có nên đặt trụ sở ngân hàng tại Anh nữa không.

HSBC vẫn sẽ đẩy mạnh đầu tư vào châu Á, mở rộng mảng kinh doanh quản lý tài sản và bảo hiểm. Vào tháng 2, CEO Gulliver đã tuyên bố rõ ràng rằng những đơn vị kinh doanh yếu kém sẽ đối mặt với “những biện pháp mạnh” sau khi lợi nhuận cả năm của ngân hàng giảm 17%. Một số người hiểu sâu về vấn đề này còn cho biết, hiện HSBC còn đang dành hàng tỷ USD để thắt chặt kiểm soát nội bộ.

Bản thân CEO Gulliver thì hứa hẹn rằng: “Chúng tôi nhận ra rằng thế giới đã thay đổi và chúng tôi cũng cần thay đổi theo. Tôi tin rằng những chiến lược này sẽ giúp HSBC nắm bắt được những cơ hội phát triển trong tương lai và mang lại giá trị cao hơn cho các cổ đông”.

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hai năm sau khi bị “vùi dập” trên Shark Tank, startup xe máy điện Dat Bike gọi vốn thành công 2,6 triệu USD, tăng trưởng 35%/tháng

Trong vòng 2-3 năm tới, Dat Bike có kế hoạch mở rộng bằng cách xây dựng chuỗi cung ứng của mình ở Đông Nam Á, với sự giúp đỡ của các nhà đầu tư.

Công an Hoài Đức tiếp nhận đơn trình báo của nhiều người tố bị lừa mua lan đột biến, có người nói bị lừa chục tỷ

Cảnh sát cho biết, họ đã tiếp nhận nhiều đơn trình báo của nhiều công dân liên quan đến dấu hiệu bị lừa đảo trong giao dịch lan đột biến.

Ghi nhãn ‘Tôi là chai giấy’ nhưng bên trong là nhựa, hãng mỹ phẩm Innisfree bị người dùng tố ‘giả dối, phản bội'

"Tôi cảm thấy bị phản bội khi phát hiện chai giấy của Innisfree hóa ra bằng nhựa. Innisfree đã lợi dụng khách hàng thông qua marketing lừa dối".

Đọc thêm