Hé lộ bí quyết đầu tư của giới siêu giàu

25/11/2015 14:14 PM | Kinh doanh

Làm thế nào để những người đã giàu lại càng giàu hơn nữa? Làm sao để các triệu phú trở thành tỷ phú. Bí quyết đầu tư của giới siêu giàu là gì?

Giàu và giàu hơn nữa

Nhiều người khi có dư một khoản tiền thường đầu tư, mua cổ phiếu hoặc trái phiếu, hoặc đơn giản là gửi tiết kiệm lấy lãi. Tuy nhiên, nếu không thực sự may mắn và có kiến thức về đầu tư, phương pháp này khó khiến một người bình thường trở nên siêu giàu.

Trong khi đó, tầng lớp nhà giàu lại có thể dùng khoản tiền lớn để đầu tư vào bất động sản, tác phẩm nghệ thuật, các dự án hoặc kênh đầu tư mà người bình thường chỉ có thể mơ tới. Vậy nhóm người này thường sử dụng tiền như thế nào để đầu tư và trở nên giàu hơn nữa?

Ông Joshua Coleman, một doanh nhân tại bang Chicago-Mỹ đã bán công ty truyền thông của mình vào năm 2004 với giá 400 triệu USD. Vị doanh nhân này không chi tiêu tiền hoang phí hay đầu tư theo cảm giác chủ quan, ông tìm kiếm lời khuyên từ những công ty tư vấn và các chuyên gia về giới nhà giàu mới nổi để có thể trở nên giàu có hơn nữa.

Từ những kinh nghiệm của bản thân, ông Coleman đã mở công ty Momentum Advanced Planning vào năm 2011 chuyên cung cấp dịch vụ kết nối những người giàu với các chuyên gia về thuế và đầu tư tài sản. Nếu công ty này lại được bán một lần nữa, doanh nhân Coleman lại có thể thu về một khoản tiền lớn như thương vụ đầu tiên năm 2004.

Nếu bạn cho rằng khởi nghiệp, startup hay đầu tư vào một công ty mới không phải là một cách đầu tư thì có thể bạn chưa thuộc tầng lớp siêu giàu.

Tại Mỹ, những người có tài sản ít nhất là 30 triệu USD cũng mua cổ phiếu và trái phiếu, nhưng họ cũng mua các công ty và đầu tư vào những kênh bất thường khác, ví dụ như góp vốn doanh nghiệp cho thuê máy bay. Tầng lớp siêu giàu cũng mua các tác phẩm nghệ thuật hay xe hơi đắt tiền, ngoài một phần là do sở thích thì họ kỳ vọng những thứ này sẽ có giá trị hơn trong tương lai.

Theo ông Coleman, những kênh đầu tư như vậy có độ rủi ro cao hơn so với cách đầu tư thông thường. Hơn nữa, tính thanh khoản của chúng cũng kém hơn so với đầu tư vào chứng khoán.

Nhà đầu tư có thể mất hàng tháng hoặc hàng năm để có thể rút tiền ra khỏi một dự án đầu tư như vậy. Tuy nhiên, những kênh đầu tư như vậy nếu thành công sẽ đem lại khoản lợi nhuận vô cùng lớn.

Những kênh đầu tư đặc biệt

Thông thường, giới nhà giàu có những kênh đầu tư đặc biệt mà hầu hết mọi người không chú ý hoặc không biết.

Tại Mỹ, quỹ đầu tư dạng đóng (Closed End Funds) là là một loại quỹ đầu tư dài hạn, nơi nhà đầu tư phải cam kết chi tiền trong ít nhất 5 năm như cam kết đem lại lợi nhuận cao. Đây là một kênh đầu tư được khá nhiều người giàu Mỹ ưa chuộng.

Ngoài ra, Giám đốc điều hành Ian Marsh của Fleming Family and Partners, một công ty quản lý tài sản cho Ian Fleming-tác giả của James Bond, cho rằng đầu tư cho thuê máy bay hiện đang là kênh đầu tư mới được giới nhà giàu ưa chuộng.

Hiện quỹ này đang làm việc với Doric, một quỹ đầu tư đóng chuyên mua máy bay rồi cho các hãng hàng không thuê lại, như Emirates Airline có trụ sở tại Dubai.

Những nhà đầu tư có thể hưởng lợi suất 9% khi các máy bay này vẫn được thuê và có thể lấy lại vốn gốc nếu các hãng hàng không mua lại chúng. Kênh đầu tư này rõ ràng có lợi hơn so với chi tiền vào chúng khoán Mỹ khi mức lợi suất bình quân của S&P 500 chỉ vào khoảng 3%.

Một số quỹ đầu-tư-đóng yêu cầu khách hàng phải chi ít nhất hàng trăm nghìn USD tùy dự án nếu muốn gia nhập, nhưng giám đốc Marsh cho biết Dorin có mức tiền quy định hợp lý hơn. Thương vụ mới đây của Dorin là mua một vài chiếc Airbus A380-800 và cho Emirates Airlines thuê lại, trong đó nhà đầu tư phải chi ít nhất 10.000 Euro (13.822 USD) và khoản phí 5% mỗi lần đóng tiền vào.

Tại những quốc gia khác như Anh, giới siêu giàu hiện cũng đang bị thu hút đầu tư vào nông trại. Ông Marsh nhận định dân số toàn cầu đang tăng lên kéo theo nhu cầu về thực phẩm và những người sở hữu các nông trại có thể có lợi nhuận khá tốt. Hơn nữa, đất canh tác là nguồn tài nguyên có hạn và bất cứ thứ gì không có nhiều thì thường sẽ đem lại lợi nhuận tốt khi đầu tư.

Theo giám đốc Marsh, một nông trại hoạt động tốt tại Anh có thể đem lại lợi suất 4% mỗi năm. Ngoài ra, giá trị của nông trại đó cũng sẽ được đánh giá tăng theo thời gian.

Đối với những nhà giàu mới nổi hoặc không thuộc giới siêu giàu, họ không đủ tiền để đầu tư mua máy bay hay nông trại nhưng vẫn có các quỹ đầu tư đóng có những dự án với chi phí thấp hơn, như đầu tư cơ sở hạ tầng hay trang trại rượu.

Bên cạnh đó, có một số công ty cũng đầu tư trang trại hay mua máy bay, những kênh đầu tư mà giới nhà giàu yêu thích, được niêm yết trên thị trường chứng khoán và mọi người có thể mua cổ phiếu của doanh nghiệp này mà không cần số vốn đầu tư quá lớn.

Mua thêm các công ty và đầu tư startup

Việc giới nhà giàu mua thêm các doanh nghiệp là điều khá bình thường khi có nhiều triệu phú, tỷ phú sở hữu các công ty riêng. Giám đốc Coleman của Momentum ngoài hoạt động điều hành quản lý cũng đầu tư vào nhiều công ty khác nhau, chủ yếu trong ngành dịch vụ chuyên nghiệp và công nghệ. Thậm chí, vị triệu phú này đầu tư vào quá nhiều công ty và không thể thống kê chính xác số doanh nghiệp mà ông chi tiền vào.

Thông thường, triệu phú Coleman đầu tư cùng với một nhóm các nhà đầu tư và quản lý quỹ. Để có thể tham gia vào dự án, ông Coleman thường phải chi hơn 1 triệu USD.

Ông David Rose, một doanh nhân siêu giàu và là tác giả cuốn Angel Investing: the Gust Guide to Making Money and Having Fun in Startup, cho biết nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm và mối quan hệ để giúp đỡ các dự án trong thời kỳ sơ khai.

“Hãy tưởng tượng bạn là nhà đầu tư vào Google vào thời kỳ sơ khai. Bạn có thể gặp những nhà sáng lập của dự án này mỗi tuần và có quyền xem những thay đổi mới nhất cũng như tiến triển của dự án. Điều này sẽ rất thú vị”, ông Rose nói.

Theo doanh nhân Rose, khoảng 50% các dự án startup bị thất bại và việc đầu tư như trên khá mạo hiểm, nhưng chỉ cần 1-2 dự án thành công là nhà đầu tư có thể thu về cao hơn 20-50 lần so với số vốn ban đầu. Ông Rose thường đầu tư khoảng 50.000-100.000 USD cho mỗi dự án khởi nghiệp và ông thu về vài triệu USD dù chỉ một số công ty thành công.

Tuy nhiên, ông Rose cũng cho biết hầu hết những nhà đầu tư đại chúng hiện nay vẫn gặp khó để tham giá các dự án khởi nghiệp, trừ khi họ vay mượn tiền của bạn bè hoặc người thân.

Thú chơi đắt tiền

Giám đốc điều hành Guy Hudson của công ty quản lý tài sản Stonehage Investment Partners cho rằng phần lớn giới nhà giàu có thú chơi đắt tiền, hay đam mê đầu tư vào những thứ có giá trị cao như tác phẩm nghệ thuật, xe hơi, đồng hồ, rượu, dụng cụ âm nhạc.

Ngoài việc mua những thứ đăt tiền trên để thỏa mãn sở thích, sử dụng hoặc chỉ để ngắm, giới siêu giàu còn kỳ vọng các khoản đầu tư này sẽ đem lại giá trị trong tương lai.

Theo ông Hudson, những khoản đầu tư trên luôn dựa vào niềm đam mê và sự kiên nhân của tầng lớp giàu có. Yếu tố chủ chốt ở đây là sản phẩm được mua phải có gì đó đặc biệt hoặc quý hiếm. Nghiên cứu của Stonehage cho thấy giá trị của các khoản đầu tư thứ kỳ lạ quý hiếm trong giới nhà giàu đã tăng gần 13% trong năm 2013.

Hiện có một số quỹ đầu tư tại Mỹ cũng chi tiền cho các thứ đắt tiền như rượu, xe hơi hay tác phẩm nghệ thuật và nhà đầu tư đại chúng có thể tham gia. Ví dụ quỹ đầu tư The Wine Investment Fund chuyên đầu tư vào rượu vang yêu cầu nhà đầu tư phải chi ít nhất 10.000 Euro (13.822 USD) nếu muốn tham gia.

Tuy nhiên, một số quỹ đầu tư có quy định nhà đầu tư phải giải trình hoặc được bảo đảm mới được tham gia nên trong nhiều trường hợp, dù có tiền thì nhiều người cũng khó đầu tư theo kiểu giới siêu giàu.

Đối với những tác phẩm nghệ thuật, ngoài quỹ đầu tư thì nhà đầu tư cũng có thể tham gia các buổi đấu giá, nhưng chi phí sẽ cao hơn rất nhiều.

Điên cuồng vì bất động sản

Phó Chủ tịch Paul Patterson của RBC Wealth Management cho biết giới nhà giàu thường giữ nhiều triệu USD dưới dạng bất động sản. Một số chung vốn với người khác để mua cả tòa nhà thương mại, số khác mua những căn hộ cao cấp đăt tiền tại Luân Đôn, New York và các khu vực khác.

Một số người giàu hy vọng bán được giá tốt sau khi mua những bất động sản này, trong khi số khác chỉ đơn giản là muốn giữ tiền và sử dụng căn hộ khi đi du lịch. Thông thường, giới siêu giàu mua bất động sản quanh thế giới.

Theo ông Patterson, bất động sản là một kênh đầu tư dài hạn hiệu quả. Nhiều nhà đầu tư đại chúng không đủ tiền mua những căn hộ đặt đỏ vẫn có thể mua nhà ngay gần nơi họ ở và cho thuê lại hoặc bán lại với giá cao hơn.

Ngoài ra, có nhiều công ty bất động sản tại Mỹ đầu tư chung cư, nhà ở và được niêm yết trên sàn chứng khoán. Dù giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này biến dộng theo thị trường bất động sản nhưng với giá cho thuê và giá nhà liên tục tăng tại Mỹ, những cổ phiếu này sẽ có xu hướng đi lên trong dài hạn.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm