Hãy cầm bút lên và cho họ thấy Tôi Là Ai!

17/12/2015 10:33 AM | Kinh doanh

Không phải lúc nào một chiếc bút cũng có thể tự tìm được đường đến vinh quang để trở thành trung tâm của các sự kiện quốc tế. Nhưng đó chính là điều đã xảy ra cách đây đúng 52 năm trước, khi tổng thống Mỹ John F.Kennedy viếng thăm thành phố cổ kính Cologne, phía Tây Đức.

Chủ nhà là ông Chancellor Konrad Adenauer, người đã mời vị tổng thống trẻ của nước Mỹ đặt bút ký vào cuốn sổ vàng- Golden Book (sổ lưu bút của những vị khách đến thành phố Cologne), nhưng rồi ông nhận ra là mình quên không mang bút bên mình.

Một sơ suất nhỏ suýt nữa đã trở thành “sự kiện để đời làm bẽ mặt người Đức”, nếu không có phản ứng nhanh nhạy của tổng thống John F. Kennedy (J.F.K). Không chút ngập ngừng, tổng thống Mỹ thò tay vào túi áo và lấy ra chiếc bút của mình.

Đó chính là chiếc bút Montblanc Meisterstück 149, được cho là chiếc bút nổi tiếng nhất trên thế giới. Và đó lại là một chiếc bút của Đức.

Vẫn còn đó, sừng sững và hùng vĩ như ngọn núi Montblanc, thương hiệu “cổ kính” của nước Đức đã cho ra đời chiếc bút huyền thoại mang tên Meisterstück vào năm 1924. Huyền thoại không chỉ bởi giai thoại của nó gắn với sự kiện của vị tổng thống nước Mỹ, mà còn bởi ý nghĩa của chính nó khi “Meisterstück” trong tiếng Đức có nghĩa là “ kiệt tác”.

Meisterstück không chỉ là một chiếc bút đẹp mà nó thực sự là một thứ trang sức đầy phong cách và giàu ý nghĩa. Mẫu Meisterstück 149 không chỉ là vật bất li thân của những vị tổng thống nổi tiếng trong lịch sử (Kennedy, George H.W. Bush and Barack Obama) mà còn là người bạn đồng hành của nhiều nhân vật giàu có và nổi tiếng như Diane Keaton, Dustin Hoffman, Donald Trump, Queen Elizabeth II, Eva Green và Johnny Depp.

Picture 15
Picture 15

Chiếc bút Montblanc 149 được dùng làm bút ký của nhiều nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống John F. Kennedy (hình 1); Nữ hoàng Elizabeth II (hình 2); Barack Obama (hình 3)

Trên phố Wall, nó được biết đến như “chiếc bút quyền lực” bởi chẳng môt doanh nhân nào lại không muốn dành một vị trí trịnh trọng trong túi áo cho chiếc bút quý.

Và mặc cho giá của mỗi chiếc có thay đổi theo năm tháng, thì kiểu dáng của chúng vẫn còn nguyên phong độ như chưa bao giờ biết đến sự đổi thay (Ngày nay, một chiếc bút Meisterstück 149 có giá khoảng 935$). Còn đó cái lớp áo bóng bẩy ấy, “điếu xì gà đen bóng” vẫn đồng hành cùng những sự kiện trọng đại trong lịch sử mà chẳng cần thêm bất cứ dòng phụ đề nào cho nó cả.

Dù lặng lẽ âm thầm đi giữa thời đại công nghệ số như vũ bão, thì chữ viết tay và bút viết vẫn giữ vững phong độ trường tồn của mình. “Nhiều người cho rằng, viết tay đã quá lỗi thời bởi nó khiến chúng ta mất nhiều thời gian hơn để soạn được một lá thư hay bài diễn văn.

Nhưng khi bạn muốn thực sự khác biệt và muốn gây ấn tượng với ai đó trong những buổi họp kinh doanh, hay phỏng vấn xin việc, thì việc dành chút thời gian và bỏ chút năng lượng đặt bút lên tờ giấy sẽ cho bạn thấy bạn đã vừa tiến xa hàng dặm rồi đó”- tác giả Jessica Kleiman nói.

Tôi còn nhớ một câu nói mà từ ngày cầm bút tới trường cho tới bây giờ và sau này nữa tôi sẽ không bao giờ quên, đó là câu “nét chữ nết người”. Những dòng chữ mực đen trên trang giấy trắng không chỉ thể hiện tính cách người cầm bút, mà sâu sa hơn, nó thể hiện thái độ đối với người đọc.

Và bạn hãy nhớ rằng, những dòng chữ vô hồn bằng mực in của thời đại số sẽ không làm cho bạn trở nên khác biệt và ấn tượng trong mắt người khác mà thay vào đó hãy cầm bút lên và cho họ thấy Tôi-Là-Ai.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM