Hãng xe lớn nhất Ấn Độ lao đao vì dịch bệnh Zika

03/02/2016 10:34 AM | Kinh doanh

Dòng xe Zica của hãng Tata Motors tại Ấn Độ là sự kết hợp giữa từ “Zippy-Tăng tốc” với “Car-chiếc xe” nhưng sự bùng nổ của loại dịch bệnh Zika mới trên thế giới hiện nay đang khiến hãng xe này xem xét đổi tên sản phẩm.

Hãng sản xuất xe lớn nhất Ấn Độ, Tata Motors cho biết vẫn sẽ ra mắt dòng xe này tại Hội chợ triển lãm xe hơi Ấn Độ Auto Expo tại New Delhi vào ngày 3/2. Tuy nhiên, hãng sẽ chỉ chính thức công bố tên của dòng xe này sau vài tuần nữa.

Trên thực tế, virus Zika đã xuất hiện rất lâu trước khi hãng Tata đặt tên cho dòng xe Zica. Thậm chí hãng xe hơi này đã đầu tư rất nhiều chi phí tổ chức marketing cũng như nhiều hoạt động truyền thông nhằm quảng bá sản phẩm này.

Khi Brazil có những bệnh nhân Zika đầu tiên, hãng Tata cũng không đánh giá đây là mối nguy hiểm đối với sản phẩm mới của công ty.

Dẫu vậy, đợt bùng phát dịch bệnh mạnh gần đây cùng dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh tại Brazil đã buộc các nhà quản lý của Tata phải xem xét lại tên sản phẩm nhằm tránh bị ảnh hưởng về doanh số.

Hiện nhiều chuyên gia ước tính có khoảng 1,5 triệu người nhiễm bệnh Zika tại Brazil.

Đây không phải là lần đầu tiên một công ty gặp sự cố về tên sản phẩm. Vào tháng 9/2015, một ứng dụng phần mềm của một startup có tên “Grexit” (dễ liên tưởng đến Greece-Hy Lạp và Exit-Rời bỏ) đã phải đổi tên khi nền kinh tế Hy Lạp đang gặp khủng hoảng làm dấy lên nghi ngờ nước này sẽ rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Năm 2014, một ứng dụng di động có tên ISIS cũng đã phải đổi tên thành SoftCard trước sự bành trướng hoạt động của tổ chức nhà nước Hồi hiaos tự xưng, hay còn được gọi là ISIL hay ISIS.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM