Gia tộc Walton đã phát triển đế chế Wal-mart phồn vinh suốt 3 thế hệ như thế nào?

27/12/2015 09:03 AM | Kinh doanh

Tạp chí Fortune đã có bài nhận xét như sau: Hãy quên Bill Gates và Buffett đi, tại Mỹ, người thật sự có sức ảnh hưởng đến cả xã hội và nền kinh tế Mỹ là gia tộc Walton.

Năm 1955, tạp chí Fortune công bố danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới, khi đó Wal-mart còn chưa được thành lập. Thế nhưng vào năm 2014 và năm 2015, khi tạp chí Forbes công bố danh sách các gia tộc giàu nhất nước Mỹ thì gia tộc Walton liên tục đứng trong top đầu.

Năm 1992 khi Samuel Walton qua đời, thời báo Times đã đưa tin nhiều cửa hàng trên toàn nước Mỹ dự đoán rằng Wal-mart sẽ nhanh chóng đi vào thời kỳ suy thoái bởi họ cho rằng Samuel là người đã kiến tạo “linh hồn” cho Wal-mart, mà một khi “linh hồn” mất đi Wal-mart sẽ bị thu hẹp dần và biến mất.

Nhưng tất cả đều đã sai, bởi khi người con trai cả của Samuel Walton là S. Robson Walton kế nghiệp (đồng thời giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị suốt 20 năm), doanh thu thuần của công ty đã tăng hơn 400 tỷ đô la Mỹ, tổng lợi nhuận tăng hơn 22 tỷ đô la Mỹ, tổng số nhân viên từ 370.000 người lên 1.380.000 người, hệ thống siêu thị tăng từ 1.700 lên 4.400, doanh thu bán hàng hàng năm tăng gấp 5 lần.

Sau thành công của thế hệ thứ 2, người ta lại tiếp tục quan tâm đến thế hệ thứ 3 của gia tộc. Ngày 05 tháng 6 năm 2015, tại cuộc họp cổ đông của Wal-mart, Robson Walton thông báo rằng Hội đồng Quản trị đã bầu con rể của Robson Walton là Greg Penner làm Chủ tịch mới của Wal-mart, quyết định này có hiệu lực ngay ngày công bố.

Penner là người có nhiều kinh nghiệm trong ngành kinh doanh điện tử, tài chính, bán lẻ v.v, đặc biệt là hiện tại khi kinh doanh điện tử đang được chú trọng trong quá trình chuyển đổi của Wal-mart.

Vậy gia tộc Walton làm thế nào để Wal-mart được như ngày hôm nay?

Thứ nhất , quản lý theo mô hình doanh nghiệp hiện đại. Sam Walton là người có trí tuệ và thực dụng. Ông mất 12 năm để thuyết phục David D.Glass tham gia Wal-Mart, và năm 1984 khi Glass giữ chức CEO của Walmart, Sam Walton vẫn chỉ đảm nhận chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị.

Năm 1992, Sam Walton qua đời, Robson Walton kế nghiệp, nhưng ông cũng chỉ đảm nhận chức chủ tịch của tập đoàn Wal-Mart, và các thành viên khác trong gia tộc không có ai đảm nhận vai trò quản lý.

Lee Scott sau khi làm việc 20 năm cho Wal-mart đã được bổ nhiệm làm người kế thừa vị trí của Glass, tiếp tục hỗ trợ điều hành Wal-mart cho gia tộc Walton. Như vậy có thể thấy, thành công của Wal-Mart là ở chỗ đã thiết lập đúng đắn vị trí kế thừa và vị trí quản lý.

Yếu tố thứ hai làm nên sự thành công của gia tộc Walton là họ đặc biệt chú trọng cơ cấu quản trị pháp lý. Sam quy định về quyền sở hữu cổ phần của thành viên gia tộc không vượt quá 40% và không can thiệp vào công việc nội bộ. Thiết lập lợi ích chung giữa những nhân viên trong gia tộc và ngoài gia tộc.

Thứ ba, kế thừa gia nghiệp là kế thừa những giá trị đang tồn tại. Từ thời Sam Walton "tôn trọng con người, phục vụ khách hàng , theo đuổi sự tiến bộ" đã trở thành triết lý văn hóa kinh doanh thành công của Wal-mart.

Tính đến thời điểm hiện tại, đế chế bán lẻ lớn nhất nước Mỹ có hơn 10.400 siêu thị ở 27 quốc gia, 2,2 triệu nhân viên, phục vụ hơn 200 triệu lượt khách mỗi tuần. Tính từ đầu năm tới nay, doanh thu của tập đoàn này đạt 486 tỷ USD.

Khánh Hòa

Cùng chuyên mục
XEM