Đua trồng mắc ca, có ngày mắc... nợ

12/05/2015 08:40 AM | Kinh doanh

Diện tích cây mắc ca ở các tỉnh Tây Nguyên đang tăng lên chóng mặt, trong khi hiệu quả từ loài được cho là “cây tỷ đô” này lại không như kỳ vọng.

Đua trồng mắc ca, có ngày mắc... nợ

Khảo sát tại nhiều vườn mắc ca của người dân ở Đắk Lắk và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho thấy, cây ra hoa nhiều, cho rất ít trái, rụng nhiều.

Trồng 14 năm không ra trái

Hiện vườn cây của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) có 6 ha trồng xen với cây cà phê, 4 ha trồng thuần, nhưng tất cả đều rất ít trái. Những cây ước tính đạt 3-4 kg quả rất hiếm, còn lại chỉ có mấy chục trái. Ngoài ra, trái lớn bằng đầu ngón tay cũng rụng nhiều.

TS Trần Vinh, Phó viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, cho biết, từ năm 2012, viện đã trồng thử nghiệm nhiều loại giống mắc ca trên diện tích 10 ha tại TP Buôn Ma Thuột và một số diện tích khác ở các huyện trong tỉnh Đắk Lắk. Tại diện tích trồng ở Buôn Ma Thuột, cây cho trái nhiều nhất chỉ đạt 10 kg một cây, còn những cây không ra trái hoặc cho khoảng 0,2-0,3 kg mỗi cây chiếm tỷ lệ lớn.

Trong khi đó, tại huyện Krông Năng, nơi được xem có điều kiện phù hợp nhất tỉnh Đắk Lắk cho cây mắc ca sinh trưởng, phát triển, cây cũng đậu trái rất ít. Gia đình bà Nguyễn Thị Thanh ở xã Phú Lộc, huyện Krông Năng hiện có 50 cây mắc ca trồng xen cà phê sang năm thứ 6. Năm ngoái, vườn cây cho thu hoạch được khoảng 100 kg hạt; năm nay ra hoa rất nhiều nhưng đậu trái ít.

Cạnh nhà bà Thanh, vườn mắc ca của gia đình anh Nguyễn Văn Nguyên được xem là mô hình điểm, thường xuyên đón các đoàn công tác về thăm, nhưng thực tế cho thấy sản lượng không đạt hàng chục kg mỗi cây như lời đồn thổi. Vườn mắc ca này ra hoa rất nhiều nhưng tỉ lệ đậu trái thấp. Sau khi ra trái, có những thời điểm trái rụng xanh gốc.

Theo ông Trang Quang Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, khí hậu Đắk Lắk nhìn chung không phù hợp với cây mắc ca. Giống cây này sinh trưởng, phát triển trong nhiệt độ lý tưởng 18-24 độ C, nhưng ở Đắk Lắk nhiệt độ rất cao, chênh lệch giữa ngày và đêm khá lớn. Bên cạnh đó, mùa ra hoa của cây mắc ca thường trúng vào mùa gió, ảnh hưởng đến quá trình đậu trái.

Mắc ca trồng ở Đắk Lắk đã nhiều năm, có nơi trồng 14 năm rồi nhưng không ra trái. “Mắc ca ra hoa nhiều nhưng tỉ lệ đậu trái rất thấp, nên chúng tôi đã khuyến cáo nông dân không mở rộng diện tích trồng để tránh những hậu quả về sau”, ông Thành nói.

Đừng tưởng dễ làm giàu

Theo số liệu của ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh chỉ có 110 ha mắc ca. Nhưng thực tế, diện tích cây này đã tăng lên rất nhiều, và sẽ tăng đột biến vào mùa mưa năm nay.

Tại xã Phú Lộc, nhiều hộ dân đã trồng hàng chục ha mắc ca ngoài quy hoạch. Bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, sau khi thu hoạch 50 cây trồng xen, năm ngoái gia đình bà đã trồng thêm 1.000 cây mắc ca trên rẫy. Hiện nhà bà đang phá bỏ 4 ha cao su, chờ mùa mưa xuống sẽ trồng mắc ca.

Gia đình anh Nguyễn Văn Nguyên cũng đang chuẩn bị xuống giống trên diện tích hơn 5 ha cây cao su vừa phá bỏ. Cũng theo anh Nguyên, năm nay, gia đình đã ươm hơn 20.000 cây giống nhưng không đủ bán, vì trong thôn có rất nhiều người trồng mắc ca.

Theo ông Hoàng Phương, người quản lý vườn ươm của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, thời gian gần đây có rất nhiều người đến hỏi cây giống mắc ca. Hiện vườn có hơn 40.000 cây giống nhưng đã được đặt mua hết.

Bên cạnh đó, khu vực xung quanh Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên có hơn 100 cơ sở kinh doanh cây giống, nhưng nhiều cơ sở “cháy hàng”. Một chủ cơ sở trên đường Nguyễn Lương Bằng tiết lộ, mặc dù chưa đến mùa mưa, nhưng từ đầu năm tới nay, cơ sở đã bán được hơn 2.000 cây giống với giá 60.000 đồng một cây.

Theo TS Trần Vinh, sau hơn 10 năm nghiên cứu, trồng thử nghiệm, cho thấy mắc ca là loại cây khó tính. Nếu chọn được loại giống tốt, trồng ở khu vực có điều kiện tự nhiên phù hợp thì chưa chắc đã thành công, vì loại cây này dễ mẫn cảm với các điều kiện sinh thái thay đổi.

Về hiệu quả kinh tế, ông Vinh cho rằng, đừng nên “đao to, búa lớn” gọi là “cây tỷ đô”, mà hãy xem đây là loại cây nếu làm đúng sẽ cho thu nhập khá hơn cây cà phê.

Chẳng hạn, nếu làm tốt, sản lượng mắc ca sẽ đạt 2 tấn một ha. Với giá thị trường trung bình khoảng 60.000 đồng/kg, người trồng sẽ thu được khoảng 120 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư, thu về khoảng 80 triệu đồng. Trong khi đó, 1 ha cà phê nếu đạt khoảng 4 tấn nhân thì thu được 160 triệu đồng, nhưng chi phí đầu tư cao hơn nên người trồng chỉ lời được khoảng 60 triệu đồng.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân không vội chặt bỏ các loại cây trồng khác để trồng mắc ca, mà nên trồng xen canh vào các vườn cây để cho thêm thu nhập”, TS Trần Vinh nói.

Khuyến cáo nông dân thận trọng

Tại Đắk Nông, trước tình hình người dân ồ ạt trồng cây mắc ca, ngành nông nghiệp tỉnh đã phải khuyến cáo nông dân không được trồng đại trà.

Theo ông Đỗ Ngọc Duyên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, tỉnh đã quy hoạch phát triển mắc ca chỉ riêng tại huyện Tuy Đức. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro, sở đã khuyến cáo nông dân trồng xen canh với các loại cây nông nghiệp.

>> Cảnh báo giật mình về giống cây mắc ca

Theo Cao Nguyên

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ricons kinh doanh thế nào trong thời gian bị Kusto tố "xung đột lợi ích" với Coteccons?

Ricons tăng trưởng thần tốc chỉ trong 4 năm từ 2015 đến 2018, và đến năm 2018, doanh thu đã lên cao gấp 6 lần so với năm 2014 còn lợi nhuận cao gấp hơn 11 lần.

Công Phượng lập công ty riêng, uỷ quyền Viên Minh quản lý và khai thác thương mại

Viên Minh giữ chức vụ Quản lý công ty do được Công Phượng - người đại diện pháp luật uỷ quyền. Cô thay anh điều hành Công ty chuyên về tiếp thị thể thao có tên viết tắt là PM (Phượng Minh - PV).

VinFast bất ngờ miễn phí toàn bộ phí trước bạ cho khách mua hai dòng xe Lux, giá xe sẽ giảm trực tiếp 113-223 triệu đồng

Từ nay cho đến hết năm 2020, khách hàng mua xe VinFast sẽ không phải trả phí trước bạ.

Từ 1/7, người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Đây là thông tin vừa được chính thức thông qua tại Nghị quyết 954 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Đọc thêm