Đột tử vì tắm biển, đại gia Đà Nẵng lộ món nợ tiền tỷ

30/01/2013 10:24 AM | Kinh doanh

Ông Nguyễn Điểm, Tổng giám đốc Procimex - Đà Nẵng đột tử trong lúc tắm biển đã để lại món nợ hàng chục tỷ.

Đột tử vì tắm biển, đại gia Đà Nẵng lộ món nợ tiền tỷ
Thâm hụt hàng chục tỷ

Ngày 29/1, ông Phạm Văn Dõng - Tổng giám đốc mới của Công ty CP Procimex Việt Nam (gọi tắt Procimex VN, đóng tại KCN dịch vụ thủy sản TP.Đà Nẵng) - cho biết đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng thụ lý vụ thất thoát 25,36 tỉ đồng tại đơn vị.

Trước đó, ngày 5.11.2012, ông Nguyễn Điểm, Tổng giám đốc Procimex VN, đột tử trong lúc tắm biển. Ông Dõng kế nhiệm, phát hiện nguồn vốn đơn vị thất thoát 25,36 tỉ đồng với nhiều dấu hiệu sai phạm về chữ ký, chứng từ.

Ngoài ra, Procimex VN đang nợ khoảng 14 tỉ đồng với danh sách chủ nợ dài 2 trang giấy, trong đó theo ông Dõng áp lực nhất là khoản nợ 4 tỉ đồng nguyên liệu cá do nhiều ngày qua ngư dân liên tục đến đòi nợ, còn lại là nợ nguyên liệu bao bì, than đá, điện…

Đối với khoản nợ thuế gần 1 tỉ đồng, công ty đã trả được 1/4 và đề nghị được khất đến giữa năm, hẹn giải quyết 450 triệu đồng nợ BHXH trong quý 1/2013. Ông Dõng cho biết thêm, đã ưu tiên giải quyết 280 triệu đồng tiền ốm đau, thai sản đã được BHXH chi trả từ tháng 8.2012 nhưng trước đây Procimex VN không trả cho 135 công nhân, trả nợ lương công nhân tháng 10 và 11.2012.

Được biết, năm 2007, Procimex VN thua lỗ trên 60 tỉ đồng (vốn chủ sở hữu 20 tỉ đồng) nên Công ty mua bán nợ Bộ Tài chính đã mua lại 56% số nợ để tiến 
hành tái cơ cấu, cổ phần hóa.

Gần 1.000 gia đình sẽ không có tết

Liên tiếp nhiều ngày qua, hàng chục ngư dân là chủ tàu cá cùng nậu cá đã bao vây Cty CP Procimex Việt Nam (KCN dịch vụ thuỷ sản Thọ Quang, Đà Nẵng) để đòi nợ tiền bán cá, nhưng bất thành. Sự vụ vỡ lở, mới hay Cty này đang lâm tình trạng nợ nần chồng chất...

Ngư dân Lê Văn Chiến - thuyền trưởng, chủ tàu cá DNa90351 (P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) - cho biết, đã hơn 4 tháng nay không lấy được tiền bán cá từ nậu Trần Thị Tố Nga, theo đó là gần 500 ngư dân của 20 chủ tàu cá điêu đứng vì không có tiền cho gia đình sắm tết.

Ông Chiến kể, “chúng tôi gồm 20 tàu cá ở P.Xuân Hà, P.Thanh Khê Đông (Q.Thanh Khê) đã quan hệ buôn bán, mua nợ nhiên liệu, sắm tổn... rồi bán hải sản cho bà Nga từ 30 năm nay. Tuy có lúc chậm nợ, song đều thanh toán sòng phẳng, uy tín, nhưng đột nhiên 4 tháng nay, bà Nga không trả tiền cá với tổng nợ lên trên 2 tỉ đồng. Chúng tôi không lấy được tiền bán cá, cận tết, gần 500 bạn mà theo đó là 500 gia đình ngư dân thuộc 20 tàu cá không được thanh toán tiền công đi biển. Chúng tôi đến đòi nợ bà Nga thì mới biết rằng, chính bà cũng bị lâm nợ bởi đối tác chưa thanh toán. Đành lòng theo bà kéo đến Cty CP Procimex Việt Nam để đối chứng, đòi nợ”.

Nậu cá Trần Thị Tố Nga cho biết, cũng không lấy được tiền bán hải sản cho Cty CP Procimex Việt Nam từ 2 tháng nay. Hệ lụy là nợ ngư dân, nợ các đối tác cung ứng xăng dầu, nước đá, lương thực, thực phẩm...

Nghiêm trọng hơn, Cty CP Procimex Việt Nam còn mắc nợ tiền thai sản, ốm đau của 135 nữ CN với số tiền 280 triệu đồng, dù BHXH TP.Đà Nẵng đã chuyển tiền cho Cty này từ tháng 8.2012. Hơn 300 CN lao động bị nợ 2 tháng lương (10,11.2012) với số tiền gần 1 tỉ đồng. Ngoài ra Cty CP Procimex Việt Nam còn nợ BHXH 450 triệu, nợ thuế 1,2 tỉ, nợ các đối tác là khách hàng cung ứng nguyên liệu... lên đến 14 tỉ đồng.

Tuy vậy, theo ông Dõng, khi xuất bán được các container hàng tồn vào đầu năm 2013, Cty đã trả được nợ lương CN đến cuối năm 2012, trả được 500 triệu cho một số ngư dân. Số nợ còn lại sẽ ưu tiên giải quyết lương, thưởng tết cho 300 công nhân, trả nợ BHXH, BHYT, nợ thuế... rồi mới đến việc trả nợ ngư dân, nậu cá, các đối tác cung ứng nguyên liệu... nếu Cty còn tồn tại.

Theo Vietnamnet

tanhoa

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm