​Đổi mã vùng điện thoại cố định trong nhiều năm

01/03/2015 17:00 PM | Kinh doanh

Từ hôm nay (1/3/2015), thông tư 22/2014 của Bộ Thông tin - truyền thông ban hành quy hoạch kho số viễn thông có hiệu lực.

Theo thông tư này, mã vùng điện thoại cố định của hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ thay đổi, nhiều đầu số di động sẽ được quy hoạch lại...

Tuy nhiên ngày 28/2, ông Lê Nam Thắng, thứ trưởng Bộ TT-TT, cho biết thời điểm ngày 1/3 chỉ là thời hạn quy hoạch có hiệu lực, còn việc thay đổi mã vùng sẽ kéo dài trong nhiều năm sau.

Cụ thể, ông Thắng cho biết để triển khai quy hoạch nói trên, bộ sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện, có thể thực hiện trong nhiều năm. Việc thay đổi mã vùng dự kiến sẽ làm trong nhiều giai đoạn, theo từng khu vực, có thể hàng năm sau mới xong phần đổi mã vùng.

Sau đó mới xây dựng tiếp kế hoạch chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số. Ông Thắng khẳng định nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi mã vùng sẽ được thông báo lộ trình cụ thể để dần thay đổi và lộ trình này sẽ phù hợp để bảo đảm cho người dân, doanh nghiệp có lộ trình chuẩn bị.

"Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp hạ tầng mạng, cung cấp dịch vụ nên số lượng mã số cần sử dụng tăng lên. Trước đây, Việt Nam không có đầu số cho nhà cung cấp dịch vụ nội dung và bây giờ phải quy hoạch lại cho phù hợp với thị trường trong môi trường hoạt động cạnh tranh có nhiều doanh nghiệp tham gia".

Thứ trưởng Lê Nam Thắng.

Cũng theo ông Thắng, quy hoạch kho số viễn thông mới được ban hành bảo đảm việc sử dụng tài nguyên hiệu quả, bảo đảm tính bền vững của quy hoạch này trong một thời gian dài, tránh việc thường xuyên thay đổi mã số ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Trước khi ban hành, Bộ TT-TT đã làm việc với các doanh nghiệp viễn thông, khảo sát thực tế thị trường, công nghệ để đưa ra quy hoạch...

Cụ thể trước đây thuê bao cố định nhiều hơn di động, nhưng ngày nay thuê bao di động đã nhiều hơn cố định. Cả nước có 140 triệu thuê bao điện thoại thì có đến khoảng 133 triệu thuê bao di động và chỉ khoảng 7 triệu thuê bao cố định.

Trong khi đó, đầu mã để dùng cho quy hoạch mã vùng, mã mạng chỉ có chín đầu mã (từ 1 đến 9). Trong đó, đã có hai mã 1 và 9 được sử dụng cho mạng di động, bảy mã cho cố định. Đây là điều bất cập vì số thuê bao di động rất lớn mà số mã mạng rất ít, trong khi đó thuê bao cố định rất ít nhưng số mã mạng lại nhiều.

Để giải quyết tình trạng này, năm 2008 đã phải sử dụng biện pháp tình thế thêm một mã mạng có ba chữ số, dẫn đến hiện nay có thuê bao 10 số và 11 số... Do đó việc quy hoạch lại, dành thêm đầu số cho mạng di động là cần thiết.

Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, trong quy hoạch kho số mới, thay đổi lớn thứ nhất là quy hoạch mã vùng. Mã vùng chỉ phục vụ cho các cuộc gọi cố định, đặc biệt là đường dài.

Theo số liệu thống kê từ báo cáo của các doanh nghiệp, tổng lưu lượng của cuộc gọi đường dài từ di động gọi vào các máy cố định và từ quốc tế vào máy cố định Việt Nam... (tức là các cuộc gọi có đầu mã vùng) chỉ chiếm 1,6% tổng số lưu lượng viễn thông Việt Nam.

Do đó, tác động thật sự tới các cuộc gọi rất hạn chế. Hiện nay máy cố định phần lớn là của các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp, trong một năm số gọi đường dài hạn chế, chủ yếu gọi di động, thư điện tử, các dịch vụ OTT... nên lưu lượng và doanh thu điện thoại cố định để dùng mã vùng rất ít.

Do đó, khi thay đổi mã vùng thì có ảnh hưởng nhưng tác động rất nhỏ và đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu tập trung ở khối cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức.

Ông Thắng cho biết sau khi bố trí sắp xếp mã vùng, mã vùng thừa ra sẽ được dùng cho mã mạng di động. Do đó, ngành viễn thông có cơ hội để chuyển tất cả thuê bao di động 11 số thành 10 số. Khi thay đổi đầu 11 số xuống đầu 10 số chỉ ảnh hưởng đến thuê bao 11 số.

Trong thay đổi thuê bao 11 số thì bảy số cuối vẫn giữ nguyên, chỉ thay đổi ba số đầu sau số 0. Khi thay đổi mã này, Bộ TT-TT sẽ chuyển mã mạng di động từ ba số thành hai số và sẽ sử dụng những đầu đã được giải phóng như 05, 06, 07, 08.

Tiến tới cả Việt Nam chỉ còn 1 vùng

Theo dự kiến, việc cấp thêm đầu mã cho các nhà cung cấp dịch vụ nội dung có thể sẽ được thực hiện trước. Còn những vấn đề có ảnh hưởng, tác động xã hội thì cần có thời gian chuẩn bị kỹ hơn.

Năm 2015 sẽ tập trung quy hoạch mã vùng và thực hiện theo từng giai đoạn. Theo quy hoạch mới sẽ sắp xếp lại số vùng theo địa bàn hành chính. Trong tương lai gần sẽ chỉ còn 10 vùng. Lâu dài hơn nữa thì cả Việt Nam sẽ chỉ còn một vùng.

Theo Quang Minh

Cùng chuyên mục
XEM