Doanh thu có thể không tăng, nhưng lãi của Mobifone thì càng ngày càng lớn

30/12/2015 04:27 PM | Kinh doanh

Sau khi tách khỏi VNPT, Mobifone phải tiến hành tái cơ cấu. Mặc dù doanh thu chưa tăng trưởng, nhưng lợi nhuận của Mobifone không ngừng tăng qua các năm.

Doanh thu có thể không tăng, nhưng lãi của Mobifone thì càng ngày càng lớn

Trong Hội nghị giữa Chính phủ và địa phương, Bộ trưởng Bộ thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết: "Mobifone có tỉ suất sinh lời cao hơn so với Viettel".

“Xét về doanh thu thì Mobifone kém Viettel, song tỷ suất lợi nhuận thì hiếm doanh nghiệp nào có mức bình quân một người lao động nộp cho Nhà nước 1,5 tỷ đồng tiền thuế” - ông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Không chỉ có tỉ suất sinh lời cao so với các nhà mạng khác, Mobifone đang càng làm càng lãi. Kể từ năm 2005, lợi nhuận của Mobifone không ngừng tăng trưởng, bất chấp doanh thu đã có dấu hiệu chững lại trong 5 năm trở lại đây.


Nguồn: VNPT công bố, Forbes, tổng hợp

Nguồn: VNPT công bố, Forbes, tổng hợp

Trước khi tách rời, Mobifone được coi là "con gà đẻ trứng vàng" của VNPT khi lợi nhuận của doanh nghiệp này luôn chiếm tỉ trọng rất lớn trên tổng lợi nhuận toàn tập đoàn.

Từ giữa năm 2014, Mobifone đã chính thức ra khỏi VNPT. Kể từ đó đến nay, Mobifone phải thực hiện quá trình tái cơ cấu và điều này có thể lý giải một phần tại sao doanh thu của Mobifone 2 năm nay có giảm đôi chút so với những năm trước. Trong kế hoạch mở rộng của mình, Mobifone có dự tính mua lại một kênh truyền hình trả tiền ở Việt Nam.

Mặc dù vậy, từ năm 2009 đến nay, lợi nhuận của Mobifone lại không có năm nào thấp hơn năm trước. Năm ngoái, công ty chứng khoán HSC từng định giá Mobifone khoảng 3,4 tỉ USD. Vì vậy, tiến trình cổ phần hóa Mobifone chắc chắn sẽ là thông tin rất được quan tâm, bởi giá trị thu về từ Mobifone chắc chắn là rất lớn.

Ông Bắc Son nhận định, nếu Mobifone cổ phần hóa đúng tiến độ thì chính phủ sẽ thu về khoảng hơn 20.000 tỷ đồng. Con số này cao hơn hẳn tổng số tiền hơn 15.000 tỷ đồng đã thu về từ thoái vốn tại 558 doanh nghiệp của thời kỳ 2011-2015.

Trang Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm