Doanh nghiệp Thái Lan tính đổ vốn lớn vào Việt Nam

22/12/2014 04:29 PM | Kinh doanh

Các tập đoàn lớn của Thái Lan sẽ tăng mạnh vốn đầu tư vào Việt Nam trong một vài năm tới. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi tiếp các doanh nghiệp Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân chuyến tham dự Hội nghị Thượng định GMS 5, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, ngày 20/12.

Doanh nghiệp Thái Lan tính đổ vốn lớn vào Việt Nam

Tại Bangkok, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự lễ ra mắt, trao chứng chỉ nhà khai thác hàng không của Thái Lan cho liên doanh Thai Vietjet và cắt băng khai khai trương hãng hàng không Thai VietJet.

Thai Vietjet là hãng hàng không liên doanh giữa Kan Air (Thái Lan), sở hữu 51% vốn liên doanh và Vietjet Air (Việt Nam) nắm 49% vốn. Thai Vietjet sẽ khai thác các đường bay nội địa Thái Lan, cũng như các đường bay quốc tế từ Thái Lan tới các điểm đến trong khu vực như Myanmar, Lào và Campuchia, mở rộng thêm mạng bay từ Việt Nam đang được khai thác bởi Vietjet Air.

Cũng tại Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) Piyasvasti Amrannand, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Amata Vikrom Kromadit và lãnh đạo Tập đoàn Central Group.

Tại các cuộc tiếp, Chủ tịch PTT đã báo cáo với Thủ tướng về các bước tiến hành dự án đầu tư tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội có công suất 20 triệu tấn dầu thô/năm, có số vốn đầu tư khoảng 22 tỷ USD tại tỉnh Bình Định.

Ngoài dự án này, PTT cũng bày tỏ ý định tham gia mua cổ phần các lô thăm dò khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và mong muốn tham gia đầu tư nâng cấp sân bay Phù Cát, Bình Định thành cảng hàng không quốc tế nhằm tạo thêm lợi thế cho dự án tổ hợp lọc hóa dầu và các dự án khác đầu tư vào khu kinh tế Nhơn Hội.

Đối với Amata, tập đoàn có 20 năm đầu tư thành công các khu công nghiệp tại Việt Nam, Chủ tịch Vikrom Kromadit bày tỏ ý định đầu tư 5 tỷ USD vào dự án “thành phố tương lai” tại tỉnh Quảng Ninh.

Dự án này có diện tích sử dụng đất 6.400 ha, 300 ngàn lao động và nhà đầu tư sẽ xây dựng một tổ hợp bao gồm khu công nghiệp, logistics, nghiên cứu khoa học, giáo dục và triển lãm quốc tế. Amata cũng bày tỏ ý định đầu tư xây dựng một khu công nghiệp lớn tại tỉnh Bình Định.

Đối với Central Group, tập đoàn này cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong sản xuất, chế biến và phân phối toàn cầu các sản phẩm được chế biến từ nguồn nguyên liệu nông sản, thủy sản như gạo gia súc, gia cầm, tôm và cá da trơn của Việt Nam.

Phát biểu tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các ý định đầu tư các dự án lớn của các doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam. Ông khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án này triển khai thành công.

Riêng tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội, Chính phủ đã có văn bản chấp thuận và cho phép triển khai các bước của dự án đồng thời cũng chấp thuận đưa dự án vào quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam.

Đối với dự án của Amata tại Quảng Ninh, Thủ tướng cho biết đây là dự án thuộc lĩnh vực được Việt Nam khuyến khích và đề nghị lãnh đạo Amata làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh để triển khai dự án.

Với đề xuất của Central Group, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sẽ giao các bộ, ngành, cơ quan chức năng của Việt Nam sớm nghiên cứu để triển khai hợp tác.

Nói chuyện với kiều bào Việt Nam tại Thái Lan ngay sau đó, Thủ tướng cho biết, Chính phủ hai nước đã ký chương trình hành động để triển khai quan hệ đối tác chiến lược. Hai bên đã đặt ra mục tiêu tăng kim ngạch thương mại từ 11 tỷ USD hiện nay lên 15 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng cũng cho biết, với các dự án lớn đang triển khai, đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam sẽ tăng mạnh từ mức gần 7 tỷ USD vốn đăng ký hiện nay lên mức 35 tỷ USD trong vài năm tới đây.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác về du lịch và hợp tác về lao động với việc hai thủ tướng đã nhất trí sớm ký kết hiệp định về hợp tác lao động nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho hơn 50 ngàn lao động Việt Nam đang làm việc tại Thái Lan.

>> Sau Metro, tỉ phú Thái Lan nhắm tới bia Sài Gòn?

Theo Song Hà

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Sẽ tiếp thu ý kiến chính đáng của người dân về quy hoạch bán đảo Quảng An

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, các ý kiến xác đáng của người dân về khu vực trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 sẽ được cơ quan thẩm quyền tiếp thu, nghiên cứu…

Đọc thêm