Đây là lí do ai cũng biết phải cắt giảm công chức nhưng không làm được

13/11/2015 02:40 PM | Kinh doanh

Có một sự thực ai cũng biết đó là bộ máy công chức, viên chức Nhà nước của Việt Nam quá cồng kềnh, nhưng lại rất khó để cắt giảm.

Đây là lí do ai cũng biết phải cắt giảm công chức nhưng không làm được

Lý do chính nằm ở đâu?

Ông Nguyễn Sỹ Cường, Ủy viên thường trực ủy ban Pháp luật Quốc Hội (nguyên Chánh thanh tra Bộ Nội vụ) có lẽ đã đưa ra câu trả lời sát thực nhất.

Ông Cường đánh giá, mục tiêu tinh giản biên chế 10% số lượng cán bộ ngành, địa phương là rất khó vì “thực tế bấy lâu nay nhận những trường hợp thông qua quan hệ, quen biết vào quá nhiều nên không dễ cho nghỉ được”.

Vấn đề thứ hai nữa đó là cơ chế. Lâu nay chúng ta vẫn biết tới câu nói đã vào biên chế rồi thì không thể bị đuổi. Hiện tại, chỉ việc tái cơ cấu bộ máy, xây dựng vị trí làm việc theo quy định của Luật công chức, các cơ quan chủ trì cũng không thể làm nổi.

“Nếu có chăng thì lại đẩy những người không quen biết, vì khi anh đã nhận vào bằng mối quan hệ quen biết, đến lúc đặt vấn đề nghỉ thì cũng lại điện thoại, cũng loại thư nọ, thư kia, thì làm sao chúng ta giải quyết được. Cuối cùng lại chỉ những người gọi là “thân cô thế cô” bị loại ra khỏi bộ máy”, ông Cường nhận xét.Ông Nguyễn Sĩ Cường

Ông Nguyễn Sĩ Cường

Việc có nhiều mối quen hệ mới vào được cho thấy những tiêu cực trong việc thi tuyển công chức. Ông Cường cho rằng, tiêu cực thì ở đâu cũng có. Trong khi số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng nhiều thì chủ trương tinh giảm biên chế sẽ gây ra tình trạng thừa cung, nảy sinh tiêu cực là điều tất nhiên. Vì vậy phải có biện pháp.

"Biện pháp gì thì người đứng đầu, thực sự muốn tuyển người có năng lực, thì không khó gì để có thể tuyển được. Nhưng thông thường, ai cũng vậy đều có mối quan hệ. Khi có tuyển dụng thì biết bao mối quan hệ, nay người này gửi thư, mai người kia viết giấy, gọi điện thì cuối cùng, nếu không thực sự công minh, sẽ lại ngả theo việc đó thôi", ông Cường chia sẻ.

Đọc toàn bộ bài phỏng vấn ông Nguyễn Sỹ Cường tại đây

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder người Việt tạo ứng dụng đạt 1 tỷ download: “Trong khi thế giới ngoài kia đang cố hoành tráng game của họ thì Amanotes đi ngược lại!”

Trong quá trình phát triển, Amanotes chưa bao giờ quên mình là công ty công nghệ âm nhạc và game chỉ là phương tiện truyền tải mà ở thời điểm này họ cảm thấy hiệu quả nhất. Họ luôn cố gắng nhìn xa hơn và rộng hơn, mục tiêu là có thể xây dựng - phát triển một hệ sinh thái âm nhạc đầy tính tương tác.

Chân dung gia tộc đứng sau siêu thị BigC và bí quyết lạ lùng để tránh đấu đá nội bộ trong gia đình

Nhà Chirathivat là gia tộc giàu thứ 3 ở Thái Lan, với tài sản ước tính đạt 15,3 tỷ USD theo Forbes.

Câu chuyện kinh doanh

Startup từng gọi vốn thành công ở Shark Tank và ‘chiến thuật’ đánh chiếm thế giới bằng cách nâng tầm nước mắm truyền thống thành đặc sản đại diện Việt Nam

Với những gì CEO nước mắm Lê Gia làm gần đây, thì mục tiêu của anh không chỉ chinh phục thực khách trong nước mà cả thế giới. Anh muốn thúc đẩy tiến trình biến gia vị dân dã này thành sản vật đại diện cho Việt Nam và chiếm lĩnh ngôi vị số 1 thế giới. Tất nhiên, thương hiệu Lê Gia sẽ là ‘quân tiên phong’.

Bán xe hơi nhưng lại chê khách nghèo: Sai lầm của đội ngũ marketing đã giết chết một thương hiệu xe hơi được cả thế giới kỳ vọng

Định vị khách hàng mục tiêu sai lầm, đội ngũ marketing của hãng xe này đã phải trả giá đắt.

Đọc thêm