Đây là công cụ sẽ giúp Google ăn hết cả phần SMS, OTT, Chat

23/02/2016 08:30 PM | Kinh doanh

SMS từ lâu đã tỏ ra hụt hơi trước các đối thủ mới như Whatsapp, iMessages, Viber. ... nhưng không dễ thay thế một thói quen lâu đời như vậy, liệu lần này Google có tạo nên sự khác biệt ?

Đây là công cụ sẽ giúp Google ăn hết cả phần SMS, OTT, Chat

Tin nhắn văn bản là phương tiện quá cũ để có thể tân trang lại. Các tiêu chí đơn giản, tiện dụng của SMS (Short Message Service) đã phục vụ nhu cầu nhắn tin của chúng từ hơn một thập kỷ nay, nhưng các tin nhắn văn bản này ngày càng trở nên lỗi thời so với hiện tại, khi nó không hỗ trợ ảnh, video và nhiều tính năng khác. Rõ ràng SMS không còn đáp ứng được các nhu cầu trung bình của người dùng smartphone. Đó là lúc tin nhắn RCS (Rich Communication Service) tiếp cận: đó là nền tảng tốt hơn nhiều mà Google muốn mang đến điện thoại của bạn.

Google giờ đang làm việc với một danh sách dài dằng dặc các nhà cung cấp dịch vụ mạng để đưa RCS trở thành tiêu chuẩn cho các thiết bị Android. Trong một động thái thông báo ngày hôm nay của GSMA, một tập đoàn toàn cầu với 800 nhà mạng, Google sẽ giúp tạo ra một ứng dụng nhắn tin RCS thông dụng trên các thiết bị Android (được gọi là Jibe), được chấp nhận bởi tất cả các nhà mạng của GSMA.


Ứng dụng nhắn tin RCS, JIbe.

Ứng dụng nhắn tin RCS, JIbe.

Vậy điều gì làm RCS tốt hơn so với SMS ? Một ứng dụng nhắn tin RCS trên nền Android sẽ mang lại các tính năng như chat nhóm, chia sẻ ảnh độ phân giải cao, và đọc hóa đơn. Trong tương lai gần, các cuộc thoại video cũng có thể được hỗ trợ bởi RCS. Và tất nhiên, RCS vẫn hỗ trợ các chuẩn tin nhắn thấp hơn như SMS và MMS.

Việc tăng tốc triển khai RCS là động thái đáp trả trực tiếp của các nhà mạng đến những dịch vụ nhắn tin phổ biến hiện nay như Whatsapp, đã thu hút được một tỷ người dùng trên toàn thế giới và đang được sở hữu bởi Facebook, đối thủ của Google. Tập đoàn GSMA đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang RCS từ gần một thập kỷ nay, nhưng sự khởi đầu chậm chạp của dịch vụ này rõ ràng đã làm nó mất lợi thế so với các ứng dụng và dịch vụ khác. Nếu bạn có một chiếc iPhone, điều này sẽ không thành vấn đề với bạn, bởi Apple đã phát triển nền tảng tin nhắn của riêng mình, iMessage, vốn không dùng RCS.

Vì vậy, RCS sẽ giúp Google và các đối tác nhà mạng cũng như các nhà sản xuất thiết bị có khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến tin nhắn, khi Android hiện đang được cài đặt trong hơn 80% điện thoại trên toàn cầu. Nhưng tin tốt là việc nâng cấp này sẽ tốt hơn cho người dùng – bởi vì bạn sẽ có một nền tảng tin nhắn hoạt động trên nhiều nhà mạng tại nhiều quốc gia. Có được sự tham gia của Google có thể làm một bước tiến lớn mà RCS cần để trở thành một tiêu chuẩn thực sự phổ thông.

Tham khảo Gizmodo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đam mê là gì? Làm sao theo đuổi đam mê? Bài học từ những lần đặt cược "lột xác trày da tróc vảy" của PewPew

Với PewPew, đam mê là khi rơi vào tình cảnh bần cùng nhất cuộc đời này, phải làm nhiều việc để bản thân không bị đói nhưng trong đầu bạn vẫn nghĩ về mục tiêu day dứt duy nhất đó.

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Thảm cảnh của những người kinh doanh nhỏ lẻ đặt cược tất cả vào Amazon để rồi mất trắng cơ nghiệp

"Cả cuộc đời mình tôi đã dậy từ 5h30 sáng và làm việc 40, 50, 60 giờ mỗi tuần", Govani nói. "Số hàng đó là tất cả những gì tôi có. Amazon đã phá hủy cuộc đời tôi, tôi chẳng làm gì sai trái cả".

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm